Ngày 29 Tháng 5, 2017 | 07:00 AM

Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về chung cư mini bị cáo buộc xây trái phép ở phường Lê Đại Hành

Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về chung cư mini bị cáo buộc xây trái phép ở phường Lê Đại Hành
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều thông tin về chung cư này được hé lộ, giải toả những ngờ vực không đáng có của người dân xung quanh suốt thời gian qua.

Trên địa bàn phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiện nay đang xôn xao thông tin về chung cư mini xây trái phép ngang nhiên tồn tại.

Theo nhiều hộ dân sống tại khu vực Vân Hồ 3 (tổ 60, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), tại khu vực này xuất hiện một công trình xây dựng nhà ở trái với giấy phép, có nhiều sai phạm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý.

Người dân còn thông tin rằng công trình nhà ở đang trong quá trình xây dựng tuy nhiên lại được chủ đầu tư rao bán rầm rộ dưới hình thức căn hộ "chung cư mini".

Một công trình có mật độ, quy mô lớn đến vậy, nếu không có phép mà công nhiên xây dựng liệu có qua được mắt chính quyền sở tại?


Công trình chung cư mini tại khu vực Vân Hồ 3 của ông Trần Quốc Tuấn

Công trình chung cư mini tại khu vực Vân Hồ 3 của ông Trần Quốc Tuấn

Trước những thông tin trên, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Tuấn – chủ đầu tư công trình.

Làm việc với PV, ông Tuấn đã đưa ra Giấy phép xây dựng số 439/GPXD - UBND do UBND quận Hai Bà Trưng cấp ghi rõ, công trình xây dựng số 26 Vân Hồ 3, tổ 60, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng được phép xây dựng với tổng diện tích sàn là 1.626 m2, chiều cao công trình tính đến mái tầng 6 là 21,3m, số tầng gồm 6 tầng + 1 lửng + 1 tum thang kỹ thuật.

Với những thông số trên, ông Tuấn khẳng định, hiện tại công trình của ông chưa hề xây vượt số tầng, vượt độ cao và quá diện tích được cấp phép xây dựng.

Quan sát thực trạng công trình bằng mắt thường, PV ghi nhận công trình hiện đã xây đủ 6 tầng và đang đi vào hoàn thiện. Mọi hạng mục đều tuân thủ đúng theo giấy phép được cấp.

Được biết, chính quyền phường Lê Đại Hành cũng đã nhiều lần tổ chức đoàn kiểm tra sau khi nhận được thông tin công trình xây dựng sai phép, tuy nhiên từ khi khởi công đến nay không phát hiện lỗi sai phạm nào đáng kể.

Chia sẻ về việc rao bán căn hộ trên mạng xã hội, ông Tuấn cho biết: "Công trình đang đi vào hoàn thiện, chúng tôi rao bán nhà hoàn toàn đúng luật. Nhà tôi đã xây gần xong nên tôi có quyền mời khách hàng đến đầu tư. Nếu tôi có sai phạm tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Nói thêm về việc các thông tin mà một số nhà phân phối đăng tải trên mạng rao bán căn hộ không đúng với thông tin thực tế của tòa nhà (số tầng, diện tích...), ông Tuấn chia sẻ: "Do tôi hợp tác với một bên thứ ba để rao bán các căn hộ nên thông tin mô tả chi tiết về tòa nhà được đăng tải lên mạng chưa chính xác. Việc này chúng tôi sẽ tiếp thu và điều chỉnh thông tin rao bán sao cho chính xác nhất tới khách hàng tìm mua".

Có nên mua nhà chung cư mini hay không?

Điều 22 Quyết định 37/2015/ QĐ – UBND ngày 18/12/2015 về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Hà Nội quy định: "Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật nhà ở năm 2014. "

Tại Khoản 2 Điều 22 Quyết định 37/2015 nói trên cũng quy định: Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo Giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo phòng cháy, chữa cháy và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng thì được cấp Giấy chứng nhận.

Quang Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC