Ngày 3 Tháng 5, 2013 | 09:45 AM

Hà Nội cấp sổ đỏ cho chung cư mini

Hà Nội cấp sổ đỏ cho chung cư mini
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày mai (4/5), quy định mới về cấp sổ đỏ của UBND TP Hà Nội chính thức có hiệu lực thi hành.

Hà Nội cấp sổ đỏ cho chung cư mini 1

Các loại hình chung cư mini sẽ được xem xét cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Ảnh: Chí Cường.

Quy định mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn bất cập trong việc cấp sổ đỏ hiện nay bởi nhiều “nút thắt” như đất không giấy tờ, chung cư mini… sẽ được cấp giấy chủ quyền.

“Chủ quyền” cho chung cư mini

Theo Quyết định ngày 24/4/2013 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), loại hình chung cư mini (nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên - mỗi tầng có từ 2 căn hộ khép kín trở lên, diện tích tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư) sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Để được cấp sổ đỏ, chung cư mini phải được xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 thì được cấp giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. Hộ gia đình, cá nhân xây chung cư mini thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà ở theo quy định. Trong trường hợp công trình xây dựng không phép hoặc sai phép sẽ không được cấp sổ đỏ.

200.000 căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự chưa có sổ đỏ

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cấp được 1.066.058 sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và nông thôn sử dụng đất đối với các trường hợp đủ điều kiện và đã kê khai xin cấp sổ đỏ. Cũng theo ông Nghĩa, từ năm 2001 đến tháng 5/2012, thành phố đã giao đất cho 370 dự án phát triển nhà ở với khoảng 590.000 căn hộ, nhà liền kề, nhà biệt thự phải cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án còn đạt tỷ lệ thấp, theo thống kê sơ bộ có khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc cần tháo gỡ.

Nhằm khuyến khích người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ, thành phố Hà Nội cho phép ghi nợ tiền lệ phí trước bạ nếu người sử dụng đất chưa có khả năng tài chính. Khi muốn chuyển nhượng nhà đất, người dân phải nộp đủ số lệ phí còn nợ. Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng quy định cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ. Cụ thể, hộ nghèo và hộ dân tộc ít người sẽ ghi nợ trên giấy chứng nhận. Khi thanh toán nợ, người dân được trả dần trong thời gian tối đa là 5 năm. Khi muốn thực hiện các giao dịch (mua bán, cho thuê...), người dân phải nộp cho Nhà nước số tiền còn nợ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xóa số tiền nợ đã ghi trên sổ đỏ. Đặc biệt, các giao dịch đối với đất có sổ đỏ còn ghi nợ sẽ không có giá trị pháp lý.

Đất không giấy tờ vẫn xét cấp sổ đỏ

Cũng theo quy định trên, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất (đã sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004) mà không có giấy tờ vẫn được xem xét cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đất đó phải được xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Các trường hợp được cấp sổ đỏ sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Tương tự, cán bộ, công nhân viên được cơ quan, tổ chức giao đất làm nhà ở trước ngày 1/7/2004 cũng được xem xét cấp sổ đỏ. Nếu trên đất đó đã xây dựng nhà ở kiên cố và vi phạm quy hoạch thì UBND quận, huyện sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể. Nếu đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy, giao thông... thì được phép cấp sổ đỏ (nhưng không được vi phạm chỉ giới đường đỏ).

Quy định mới cũng nêu, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do UBND phường, xã, thị trấn, hợp tác xã nông nghiệp giao làm nhà ở không đúng thẩm quyền trước 1/7/2004, nếu phù hợp quy hoạch và đủ điều kiện cũng được cấp sổ đỏ. Đối với đất sử dụng từ 1/7/2004 trở về sau mà không có giấy tờ, sẽ không được công nhận quyền sử dụng đất, không cấp sổ đỏ và thu hồi toàn bộ diện tích đất do lấn chiếm và đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền hoặc chuyển đổi mục đích trái pháp luật.

Quy định mới còn cho phép cấp sổ đỏ cho các trường hợp sử dụng đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng. Tuy nhiên, trên sổ đỏ sẽ ghi rõ là “đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng”. Ngoài ra, nhằm ngăn chặn nạn nhũng nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ có trách nhiệm khi làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý những cán bộ, công chức vi phạm.
 
Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC