Ngày 2 Tháng 12, 2017 | 10:08 AM

Hà Nội: Cả khu dân cư lo sập nhà vì dự án Khách sạn Dân tộc

GiadinhNet - Sống giữa trung tâm quận Ba Đình (Hà Nội) nhưng gần trăm nhân khẩu với cả chục hộ dân đang ngày đêm mất ăn mất ngủ lo nhà sập. Nguyên nhân được các hộ dân chỉ ra là do công trình xây dựng Khách sạn Dân tộc (349 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội).


Công trình Khách sạn Dân tộc được đào sâu ngay sát móng nhà dân khiến dân lo sập nhà. Ảnh: TG

Công trình Khách sạn Dân tộc được đào sâu ngay sát móng nhà dân khiến dân lo sập nhà. Ảnh: TG

Nhà dân rung chuyển vì công trình xây dựng liền kề

Theo phản ánh của cư dân tổ 7C, cụm dân cư số 7, phường Liễu Giai, trong thời gian dài vừa qua, các hộ dân sống ở cạnh dự án Khách sạn Dân tộc rơi vào tình trạng mất ăn, mất ngủ vì lo nhà sập. Đặc biệt, mấy ngày gần đây, công trình này thi công tường vây cả ngày cả đêm đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các hộ dân liền kề. “Hiện nay, cả ngày và đêm, công trình 349 Đội Cấn đang có máy xúc lớn đào các hào sâu và rộng sát chân móng nhà chúng tôi, xe chuyển đất, xe bê tông chạy làm rung chuyển các ngôi nhà của cư dân liền kề. Tính mạng và tài sản của các gia đình chúng tôi đang bị đe dọa khi toàn bộ chân móng nhà của chúng tôi đã bị đào bới lộ ra hết. Chúng tôi đã liên hệ với Ban Quản lý dự án này nhưng không được hợp tác” - đại diện các hộ dân tổ 7C cho biết.

Cũng theo cư dân ở đây, nhiều tháng trước, khi dự án Khách sạn Dân tộc phá dỡ đến tầng 4 thì khu nhà liền kề rung chuyển, hậu quả làm rạn nứt 3 căn nhà. Bà Trần Thị Vân, nhà số 18, ngõ 127 Văn Cao có nhà ngay sát công trình cho biết, khi thi công, chủ đầu tư không họp dân mà tự ý cho máy xúc đào móng ngay sát móng nhà dân. “Họ không họp dân mà “đánh lẻ” bằng cách gặp từng hộ. Lần trước phá nhà khách cũ đã gây nứt nhà tôi và sang xin xỏ đồng thời đền bù 5 triệu đồng. Mấy ngày gần đây họ toàn làm đêm, hôm qua làm đến 3h sáng. Nhà tôi có 10 nhân khẩu, 3 gia đình, với việc thi công của công trình bên cảnh đã ảnh hưởng rất nhiều người. Họ làm theo kiểu... bất chấp, lần trước chỉ tháo dỡ nhà cũ thôi mà đã nứt hết sân, hết gạch. Họ giật đổ cả khối nhà nhiều tầng khiến cả khu dân cư rung chuyển. Lúc này cả khu đã họp và có ý kiến nhưng đâu lại vào đó, họ vẫn làm, còn phương án đảm bảo an toàn cho dân thì không thấy đâu”- bà Vân bức xúc.

Cùng bức xúc và lo lắng do công trình xây dựng này, ông Đỗ Đức Thắng, Tổ trưởng Tổ dân phố 7C, địa bàn dân cư số 7, phường Liễu Giai có móng nhà nằm liền kề phần móng của công trình cho biết: “Cách đây nhiều tháng họ triển khai dự án và mấy ngày gần đây là phần đào móng. Khi dân phản ánh về việc ảnh hưởng đến cư dân thì đơn vị thi công bảo là do lãnh đạo cấp trên. Gọi cho cán bộ phụ trách công trình thì họ không gặp. Ảnh hưởng lớn nhất chính là việc gây ra rung chấn và tiếng ồn. Từ lúc họ thi công thì việc đảm bảo an toàn các công trình liền kề hoàn toàn bị bỏ ngỏ. Cũng từ lúc đó, cư dân ở đây ngủ không ngon giấc vì công trình làm ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Dân yêu cầu chụp ảnh để ghi nhận hiện trạng thì họ gửi văn bản đến từng nhà theo kiểu đánh lẻ”.

Phường họp dân khi... sự đã rồi?

Chiều ngày 1/12, PV Báo GĐ&XH có mặt tại khu dân cư ngõ 127 Văn Cao, nơi tiếp giáp với dự án Khách sạn Dân tộc cho thấy, công trình đang thi công rầm rộ với nhiều máy móc. Phần tiếp giáp với hộ dân đang được máy múc móc lên thành những rãnh lớn, nhà thầu đang tiến hành đổ bê tông phần rãnh này. Rãnh tiếp giáp với phần móng của nhiều hộ dân và lo ngại của cư dân về việc nhà của họ bị ảnh hưởng luôn thường trực. Cư dân cho biết thêm, trước đây, khi dự án này tháo dỡ nhà cũ và gây nứt nhà dân, đại diện chủ đầu tư đã cam kết trước khi thi công khách sạn sẽ họp với dân, cùng dân xác định hiện trạng từng ngôi nhà, thống nhất các phương án đảm bảo an toàn trong thi công, đảm bảo việc giữ gìn sự bền vững của các nhà dân liền kề công trình và phương án đền bù nếu gây hư hại cho các ngôi nhà lân cận. Thông tin do chủ đầu tư cung cấp cho cư dân với nội dung, công trình Khách sạn Dân tộc 349 Đội Cấn nếu làm 3 tầng hầm, tường vây sâu 28m cách nhà dân khoảng 2m thì trước khi làm tường vây sẽ ép cừ laser để đảm bảo các nhà dân không lún nứt, tụt chân móng...

Cư dân cho rằng, hiện nay công trình đã được thi công sát móng nhà dân từ giữa tháng 11/2017 nhưng chủ đầu tư không hề có bất cứ sự liên hệ nào với dân để thực hiện những điều đã cam kết trước đây. Trước động thái này, các hộ dân lại tiếp tục liên hệ với Ban Quản lý dự án và được biết công trình có 3 tầng hầm, tường vây sâu 28m, cách các nhà dân gần 2m. Các hộ dân lo lắng, nếu không được ép cừ thì khi đào móng sâu đến 28m thì nhà dân sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí có hộ lo nhà của họ bị sụp đổ vì có nhà xây từ những năm 90 thế kỷ trước với móng ép bằng tre. Cũng trong chiều ngày 1/12, các hộ dân nhận được giấy mời của UBND phường Liễu Giai để xử lý các vấn đề liên quan. Chiều cùng ngày ông Phan Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Liễu Giai xác nhận phường đang vào cuộc để xử lý vụ việc. Ông Thịnh cho biết: “Tôi đã ký giấy mời để ngày mai (ngày hôm nay 2/12) làm. Người ta (chủ đầu tư công trình) đang làm, người ta chưa ép cừ gì cả, họ đang xây tường vây. Ngày mai sẽ hẹn các hộ dân để làm công tác khảo sát các hộ liền kề theo đúng quy định của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội”.

Ông Đỗ Đức Thắng, Tổ trưởng Tổ dân phố 7C, địa bàn dân cư số 7, phường Liễu Giai cho biết, nếu đúng quy trình thì việc mời và họp dân phải được tiến hành trước khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng. Chỉ đến khi dân có ý kiến về việc bị đe dọa đến an toàn và tài sản thì chính quyền và chủ đầu tư mới họp dân để khảo sát. “Họ làm việc theo kiểu sự đã rồi” - ông Thắng bức xúc.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC