Ngày 11 Tháng 6, 2017 | 08:04 AM

Hà Nội: Bị cắt việc, hàng trăm lao động mòn mỏi chờ giải quyết chế độ

Hà Nội: Bị cắt việc, hàng trăm lao động mòn mỏi chờ giải quyết chế độ
Ông Nghiệp ngoài cùng (bên tay phải) trao đổi với PV.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị cắt giảm khối lượng công việc, hơn 400 lao động của Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội phải nghỉ việc theo chủ trương cắt giảm nhân công của TP Hà Nội, thế nhưng đến nay sau gần 1 năm bị cho nghỉ việc hàng trăm lao động này vẫn chưa nhận được một đồng trợ cấp thất nghiệp nào.

Hơn 400 lao động mất việc

Phản ánh đến Báo GĐ&XH, hàng loạt công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội (gọi tắt là Cty MTV Vườn thú Hà Nội) bức xúc, khi tháng 7/2016 Cty MTV Vườn thú Hà Nội bỗng dưng đưa ra thông báo cho hàng trăm lao động tạm dừng, nghỉ chờ việc. Thế nhưng, ngày 15/3/2017 Cty MTV Vườn thú Hà Nội bất ngờ ra thông báo cho hàng trăm công nhân này nghỉ việc hẳn. Việc chấm dứt hợp đồng đã khiến hàng trăm lao động đang có công ăn việc làm ổn định rơi vào cảnh thất nghiệp. Đáng nói, trong thời gian tạm nghỉ việc khoảng 9 tháng này hàng trăm công nhân này không nhận được bất kỳ một khoản lương, hay trợ cấp nào. Thậm chí, những khoản bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cũng bị cắt.

“Hầu hết họ là những công nhân lao động chân tay, có hoàn cảnh khó khăn. Việc cắt giảm nhân công đã đẩy hàng trăm người như chúng tôi đối mặt với cuộc sống túng quẫn. Gia cảnh khó khăn, nhiều người là lao động chính trong gia đình, có những người phải nuôi cả mẹ già và con nhỏ… thế nhưng vẫn bị Công ty cắt giảm sau nhiều năm cống hiến, tại sao Công ty không xem xét thấu đáo cho những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi”, một lao động bị cắt giảm hợp đồng lao động nói.


Ông Nghiệp ngoài cùng (bên tay phải) trao đổi với PV.

Ông Nghiệp ngoài cùng (bên tay phải) trao đổi với PV.

Theo những lao động nơi đây, 400 lao động phải tạm dừng công việc sau khi UBND TP Hà Nội có Công văn số 8609/VP-ĐT ngày 23/9/2016 về việc chỉ đạo, thực hiện công tác duy tu, duy trì thảm cỏ, cây hoa, cây cảnh trong công viên, vườn hoa, trên dải phân cách, các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội do Sở Xây dựng quản lý. Theo đó, từ ngày 1/10/2016 Cty MTV Vườn thú Hà Nội phải thực hiện bàn giao công tác duy tu, duy trì thảm cỏ, cây hoa trên các dải phân cách cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện. Bỗng dưng bị cắt thị phần công việc nên Cty MTV Vườn thú Hà Nội đã phải cho hơn 400 lao động phải tạm dừng nghỉ việc.

Cũng theo tìm hiểu của PV, ngày 31/12/2016 UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 311/TB-VP thông báo kết luận chỉ đạo của ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc giải quyết việc làm và giải quyết chính sách đối với người lao động của Cty MTV Vườn thú Hà Nội. Theo đó, thông báo nêu rõ Công ty phải có trách nhiệm: Kiểm tra cụ thể, chính xác, rà soát, giải trình quá trình, quy trình, thủ tục tuyển dụng người lao động của Công ty phải dừng, nghỉ việc theo quy định của Luật lao động, đảm bảo phù hợp nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh theo từng giai đoạn tuyển dụng. Làm rõ thẩm quyền doanh nghiệp nhà nước tuyển dụng số lao động này; Chịu trách nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh và người lao động do Công ty tuyển dụng, tạo điều kiện bố trí tối đa việc làm cho người lao động; Cty MTV Vườn thú Hà Nội chịu trách nhiệm thực hiện chi trả trợ cấp cho người lao động đúng quy định của Luật lao động và các quy định pháp luật liên quan…

Cắt việc do khối lượng công việc giảm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Nghiệp, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội cho biết: Từ khi UBND thành phố Hà Nội có chủ trương thay đổi (chuyển giao nhiều hạng mục công việc cho đơn vị khác– PV), tình hình của Công ty rơi vào tình cảnh khó khăn, bởi nguồn ngân sách hạn hẹp. Theo đó, nếu tiếp tục cho người lao động đi làm đủ 26 công theo Luật Lao động, Công ty sẽ không có tiền trả lương, nên công ty đã phải tiết giảm số ngày công lao động trong toàn công ty.

Theo ông Nghiệp, trước đây với khối lượng công việc cũ, công ty cần rất nhiều lao động. Nhưng từ khi UBND thành phố chỉ đạo, công việc ít đi, dẫn đến thừa rất nhiều lao động. Trước thực tế việc ít, người lao động nhiều, Tổng công ty đã thông báo đến các xí nghiệp thành viên tinh giản lao động.

Vì vậy việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và chế độ cho người lao động, Công ty đã đề nghị các cơ quan ban, ngành liên quan phối hợp giúp đỡ chúng tôi, cùng kiến nghị UBND thành phố, hướng dẫn và cấp kinh phí để chúng tôi chi trả cho người lao động.

Để tạo điều kiện cho người lao động có việc làm. Sau khi cho người lao động nghỉ việc, công ty đã giới thiệu người lao động chuyển qua một số công ty khác làm việc. Thực tế, có nhiều lao động cũng đi ứng tuyển, nhưng số lao động được tuyển lại rất ít, vì trình độ tay nghề không đáp ứng được, ông Nghiệp thông tin.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC