Ngày 28 Tháng 10, 2015 | 01:30 PM

Hà Nội: “Bà hỏa” rình rập khắp các khu tập thể cũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tuần qua, lửa bất ngờ bùng phát dữ dội tại khu tập thể số 8 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội, thiêu rụi 1 căn hộ và gây ảnh hưởng hàng chục căn hộ khác. Mới nhất, “bà hỏa” lại hỏi thăm một ngôi nhà trên phố Hàng Mã. Người Hà Nội đang sống trong nỗi lo cháy, đặc biệt ở các khu tập thể cũ.

 

Mạng lưới điện bủa vây khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Q.T
Mạng lưới điện bủa vây khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Q.T

 

Biết nguy hiểm nhưng không thể tránh

Thủ đô Hà Nội có hơn 100 khu chung cư cũ trong diện phải cải tạo lại. Trong đó, nhiều khu nhà đã rất cũ nát với độ tuổi 40-50 năm như các chung cư Giảng Võ, Kim Liên, khu tập thể nhà gỗ Hàm Tử Quan, Thanh Xuân… chỉ chờ sập. Những căn nhà này chưa được tháo dỡ ngày nào thì nguy cơ cháy luôn rình rập từng ngày đó.

Cơ sở hạ tầng tại các khu tập thể cũ xuống cấp đã được đề cập rất nhiều, tuy nhiên hiểm họa cháy nổ từ cách sinh hoạt của người dân sống tại các chung cư này dường như vẫn chưa mấy quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Có mặt tại căn nhà tập thể ở số 1 Tông Đản, Hoàn Kiếm, ngôi nhà cũ kỹ chứa bên trong 20 hộ dân với hàng trăm con người. Cầu thang chung cư cũ này là chỗ nấu ăn của các hộ gia đình, bếp và cả bình gas được đặt một bên cầu thang khiến người đi lại không khỏi rùng mình. Ông Hùng, chủ căn hộ 102, một trong những người đầu tiên chuyển đến ở tại đây cho biết: “Nguy cơ cháy bên trong chưa lo bằng bên ngoài. Đồng hồ điện, dây điện chằng chịt bám lấy tường nhà. Những hôm trời mưa, nước mưa làm chập điện nổ lách tách thật đáng sợ”.

Quả đúng như những gì ông Hùng nói. Bức tường mặt tiền của ngôi nhà là hàng chục công tơ điện với những bó dây cũ kỹ chui từ lòng đất lên bò đi khắp ngôi nhà. Những chiếc công tơ điện chỉ treo ngang đầu người. Và ngay bên cạnh mạng lưới điện nguy hiểm đó là bàn ghế của một quán ăn được kê cho khách ngồi.

Anh Hồ Anh Tú ở tầng 5 khu tập thể K9 Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, không khỏi ngán ngẩm kể: “Mới đây, cột điện trên đường Nguyễn Hiền ngay cạnh nhà tôi cứ nổ lốp bốp rồi cháy đỏ rực khiến ai cũng lo cháy nhà. Đúng lúc một thanh niên đi xe máy qua thì dây điện đứt xuống quàng trúng xe làm thanh niên này ngã. May cú ngã không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng cũng làm thanh niên đó trầy da mặt và tay chân. Người dân khu tập thể K9, K11 nơi đây mất điện đã đành nhưng lo hơn là “lưới tử thần” giăng kín trên đầu, có thể “sập bẫy” bất cứ ai và có thể gây cháy sang cả dãy tập thể”.

Lưới lửa bao vây

 

 

Sống chung với… điện ở tập thể số 1 Tông Đản.
Sống chung với… điện ở tập thể số 1 Tông Đản.

 

Người dân ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cũng chung nỗi lo hỏa hoạn từ mạng lưới điện.

Bà Văn Thị Thủy ở tầng 4 khu tập thể 4B Thanh Xuân Bắc, mở cửa sổ chỉ tay xuống phía dưới bức xúc: “Hàng trăm dây điện, cũ có, mới có, không biết dây nào của viễn thông, của truyền hình, dây nào của mạng Internet, của điện lực… Có hôm nổ bốt điện, mất điện gần cả ngày. Cháy nổ có thể xẩy ra bất cứ lúc nào”.

Khu tập thể của bà Thủy có tuổi đời trên 40 năm, gồm những dãy nhà 4 tầng, 5 tầng. Hầu hết những căn hộ đều được cơi nới. Đáng sợ hơn là những bó dây diện to bằng bắp chân chạy luồn lách sát tường những “chuồng cọp”. Lối vào hành lang các nhà rất chật, cầu thang hẹp và những bó dây điện loằng ngoằng vắt từ nhà này sang nhà khác càng làm tăng thêm nguy cơ xảy ra cháy ở đây. Cầu thang cũng là nơi đặt vô tội vạ công tơ ghi số điện, nơi công tắc điện hành lang và cả cục nóng điều hòa nhiệt độ. Bà Thủy cho biết, hàng năm, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội có kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác PCCC tại các chung cư cũ. “Phường tuyên truyền và đề nghị người dân ký cam kết về phòng, chống cháy nổ. Các hộ dân đều đã ký cam kết. Tuy nhiên, vì không gian ở chỉ có vậy nên họ vẫn phải để các thiết bị điện như cục nóng điều hòa ra lối đi cầu thang”, bà Thủy nói.

Tuy được ký cam kết PCCC nhưng điều đáng lo ngại là hầu hết người dân chưa được tập huấn về cách xử lý khi xảy ra cháy. Cư dân khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình) cho hay chỉ được tuyên truyền và ký cam kết PCCC chứ không được tập huấn về phòng, chống cháy nổ! “Chúng tôi cần được tập huấn để biết cách xử trí an toàn khi xảy ra cháy”, anh Nam An, sống trong khu tập thể Thành Công, kiến nghị.

Còn nữa, rất nhiều yếu tố khách quan như mạng lưới điện áp sát cửa sổ hàng trăm, hàng nghìn căn hộ khác ở những khu tập thể cũ thì không thể khắc phục được. Chưa kể, dù cư dân có được tuyên truyền về phòng chống cháy nổ thì vẫn không một bình cứu hỏa nào được bố trí ở các khu vực công cộng những nơi này!? Cho nên khi xảy ra cháy, người dân chỉ còn biết cách “bỏ của chạy người”.

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, việc chữa cháy tại các chung cư cũ gặp khó khăn lớn do hầu hết các ngôi nhà không được trang bị hệ thống phòng cháy; người dân nấu nướng không đảm bảo an toàn cháy nổ, ý thức phòng cháy chưa cao; hệ thống đường dây điện cũ… Đặc biệt khi xảy ra cháy rất khó ứng cứu vì phần lớn các khu tập thể cũ đều nằm trong những khu dân cư đông đúc, lối vào hẹp, không có bể nước dự phòng.

 

800 trụ nước không thể... lấy được nước khi xảy cháy

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, thành phố có 1.900 trụ cấp nước chữa cháy, hơn 500 hộp, họng, hố ga thu nước, 14 bể trữ nước có dung tích 100 m3 tại các vườn hoa công cộng, 16 nhà máy và trạm cung cấp nước sạch, cùng nhiều ao, hồ. Tuy nhiên, trong 1.900 trụ cấp nước chữa cháy chỉ có 1.100 trụ lấy được nước, số còn lại không lấy được vì nước bơm theo giờ; một số trụ nước bị hoen gỉ, lún nghiêng, xuống cấp, do công tác bảo dưỡng, duy tu chưa được thực hiện thường xuyên, hoặc do quá trình thi công đào đường, lát vỉa hè thiếu cẩn thận trên một số tuyến phố, gây sự cố hỏng hóc.

Quang Thành/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC