Ngày 25 Tháng 7, 2011 | 08:23 PM

Hà Đông - Hà Nội: Trường mầm non mọc thêm "cánh"

Hà Đông - Hà Nội: Trường mầm non mọc thêm "cánh"

GiadinhNet - Tự ý điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt, xây thêm nhà, thêm tầng là thực trạng đang diễn ra tại công trường xây dựng của dự án "Trường mầm non Vĩnh Thiện" lô NT1, KĐT Văn Quán - Hà Đông do Công ty CP Vĩnh Thiện làm chủ đầu tư.

Dù đã bị đình chỉ thi công nhưng công trình này vẫn không ngừng được xây thêm.

"Phình" vài tầng, "nở" vài tòa

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 số 2746/QHKT-P4 được Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội phê duyệt ngày 26/8/2010, dự án "Trường mầm non Vĩnh Thiện" sẽ được xây dựng 6 khối nhà. Trong đó, có 4 khối gồm: Nhà hiệu bộ - Thư viện; Lớp học mầm non; Lớp học nhà trẻ; Nhà học thể chất, học năng khiếu chỉ được xây mỗi khối 2 tầng. 2 khối còn lại gồm: Nhà thường trực và nhà xe giáo viên, mỗi khối được xây 1 tầng.

Quy định trên văn bản là vậy, nhưng theo thực tế ghi nhận của PV Báo GĐ&XH tại công trường này thì phần công trình đã xây khác xa với văn bản được cơ quan chức năng phê duyệt. Các khối nhà gồm, hiệu bộ - thư viện; lớp học nhà trẻ, lớp học mầm non thay vì chỉ được xây 2 tầng thì nay chúng đã được hoàn thiện gần xong với chiều cao 3 tầng chễm chệ. Nghiêm trọng hơn, ngoài các khối nhà, số tầng được phê duyệt như nêu trên thì tại công trường này còn "mọc thêm" 2 khối nhà khác. Một khối 3 tầng nằm kề khối lớp mầm non, hiện phần trụ bê tông đã vươn cao lên tầng 3, phần xây thô đã hoàn chỉnh đến 2 tầng. Khối thứ 2 nằm cạnh cổng ra vào công trình đã được đổ cốt bê tông thành 2 tầng, phần tầng 1 được quây kín bởi bạt đen, phần trên thì chi chít giàn giáo sắt và cop-pha để chuẩn bị đổ mái bằng tầng 2.

Theo người dân sinh sống tại KĐT Văn Quán, ngoài việc tự ý xây thêm nhà, thêm tầng thì các công trình xây dựng trái phép nói trên còn lấn chiếm ra ngoài chỉ giới xây dựng theo quy định là 3m kể từ ranh giới lô đất. Người dân cho rằng: việc làm của Công ty CP Vĩnh Thiện đã vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.
 
Các công trình sai phạm tại lô đất NT1 do công ty CP Vĩnh Thiện làm chủ đầu tư
(khối nhà 2 tầng và 3 tầng bị đình chỉ). Ảnh: C.T

"Tiền trảm… hậu xin phép?"

Dự án "Trường mầm non Vĩnh Thiện" được xây dựng trên lô đất NT1, KĐT Văn Quán. Khu đất này Công ty CP Vĩnh Thiện được Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD) chuyển giao theo hợp đồng kinh tế số 116.

Để xác định rõ hơn thông tin về dự án cũng như ý kiến của độc giả phán ánh về những sai phạm tại công trình này, PV Báo GĐ&XH đã tìm tới văn phòng của Công ty CP Vĩnh Thiện đóng tại KĐT Văn Quán, Hà Đông. Với lý do giám đốc đi vắng, văn phòng sắp chuyển nên chúng tôi được hướng dẫn tới gặp các bộ phận liên quan ở trụ sở chính của công ty này đóng trên phố Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Tại văn phòng của công ty này ở KĐT Văn Quán, khi trao đổi về nội dung làm việc, một người tự xưng là giáo viên của Trường mầm non Vĩnh Thiện nói: "Người dân tại khu này rất phức tạp. Chúng tôi đang kiến nghị điều chỉnh...", rồi cố ý chối từ trả lời báo chí.

Không hiểu sự "phức tạp" mà vị giáo viên nọ nêu ra ở đây là gì? Và "người phức tạp" có phải là những hộ dân sống tại KĐT này hay lại chính là Công ty CP Vĩnh Thiện? Thực tế cho thấy, ngày 25/4, các công trình sai phạm tại công trường này đã bị UBND phường Phúc La, quận Hà Đông lập biên bản, đình chỉ thi công và mãi đến ngày 17/5, công ty này mới gửi văn bản lên UBND TP Hà Nội để xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch dự án. Phải chăng đây hành động "tiền trảm hậu tấu" của chủ đầu tư và từ đó, dư luận đặt câu hỏi, nếu những sai phạm nêu trên của Công ty CP Vĩnh Thiện với vai trò là chủ đầu tư dự án không bị phát giác thì đơn vị này có gấp rút gửi văn bản xin thay đổi chỉ tiêu quy hoạch gửi UBND thành phố?

"Đình" cứ "đình", xây cứ… xây!

Theo quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị số 91QĐ/UBND do chủ tịch UBND phường Phúc La ký ngày 25/4/2011 tại công trường dự án "Trường mầm non Vĩnh Thiện" ghi rõ: "Nội dung xây dựng vi phạm sai quy hoạch chi tiết 1/500 gồm: Đổ bê tông phần sân chơi có giàn hoa tại tầng 3; Xây dựng 1 nhà 2 tầng thô trên diện tích 93,7m2 và 1 nhà 1 tầng thô trên diện tích 93,7m2 không có trong hồ sơ thiết kế xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt". Đối chiếu hiện trạng ghi trong biên bản thời điểm trên với quy hoạch chi tiết cho thấy chủ đầu tư đã tự ý "cơi nới", xây thêm nhiều hạng mục trái phép.

Điều đáng nói ở đây chính là việc, sau khi biên bản trên được UBND phường Phúc La lập, đình chỉ thì tại công trường này, các công trình vẫn hàng ngày mọc lên cao thêm. Sự vi phạm nghiêm trọng, thách thức chính quyền địa phương chỉ tạm thời bị ngăn chặn khi ngày 30/5/2011, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội vào cuộc, lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ thi công công trình vi phạm. Đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư phải nộp phạt 30 triệu đồng. Cùng đó, chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả theo quy định tại điều 14, nghị định 180/2007/NĐ-CP. Theo đó, chủ đầu tư phải tự phá dỡ những công trình xây dựng trái phép.

Hiện nay, do "vướng" văn bản mà Công ty CP Vĩnh Thiện gửi UBND TP Hà Nội về việc xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch dự án nên Sở Xây dựng đã gia hạn thêm 2 tháng từ ngày 1/6/2011 là ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nếu không hoàn thành thủ tục điều chỉnh sẽ bị xử lý theo quy định.
 
Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC