Ngày 22 Tháng 10, 2015 | 07:15 PM

Góc khuất nhạy cảm trong nghề chăm sóc bệnh nhân

  MỚI NHẤT

Nhiều người rơi vào tình huống dở khóc, dở cười khi bị bệnh nhân và người nhà ghen tuông, quấy rối, thậm chí là sàm sỡ thô bạo.

Ngoài nhu cầu cần tìm người chăm sóc bệnh nhân, nhiều gia đình còn có mục đích tìm người giúp việc kiêm người bầu bạn, tâm sự với người bệnh. Vậy nên làm nghề giúp việc trong bệnh viện, không ít chị em đã bị “thả dê” hoặc chịu tiếng oan.

Cô Nguyễn Thị Vân (46 tuổi, ở xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) làm nghề này đã 10 năm, bao nhiêu câu chuyện, bao nhiêu góc khuất trong nghề cô chứng kiến đủ. Nhưng điều khiến cô lo lắng, sợ hãi nhất chính là những bệnh nhân có mục đích tuyển người chăm sóc để “tìm bạn”, trêu trọc, tán tỉnh người chăm sóc.

Cô kể, có nhiều trường hợp người nhà dẫn “osin” đến nhưng bị bệnh nhân chê vì già quá hoặc xấu quá. Cũng có trường hợp người nhà bệnh nhân “chơi bài ngửa” ngay từ đầu, kiểu: “Bố em thiếu thốn tình cảm lâu rồi, ông cần người chăm sóc thì ít, cần người bầu bạn thì nhiều”.

Cô bảo, trước những lời đề nghị như thế thì cũng có người nhận, có người không đồng ý nhưng nghề nào cũng có người nọ, người kia. Do đó hiện nay, nhiều người chăm sóc bệnh nhân luôn sẵn sàng làm thêm vài dịch vụ “làm bạn” với bệnh nhân như một dịch vụ đi kèm tất yếu.

Cô Vân cũng từng bị hỏi han, trả giá, mời chào khi đang ngồi trên ghế đá bệnh viện chờ việc. Cứ buổi chiều, bệnh nhân nhẹ đều xuống sân bệnh viện đi dạo, họ thường đi ngang các ghế đá, thấy cô nào, bà nào xinh xắn, dễ nhìn là sà vào, trả giá, mời đi.

Cô chép miệng nói: “Biết làm thế nào được, mỗi người mỗi tính, nhiều khi chị em làm nghề này cũng bị ảnh hưởng, bị người đời có cái nhìn soi mói, sai lệch cũng vì có những người sẵn sàng làm thêm chuyện kia”.

Người trong nghề còn kể câu chuyện về một cô gái mới ngoài 30 tuổi, nhận lời chăm sóc cho một người đàn ông góa U70. Ban đầu họ xưng hô “ông ông, con con”, vui vẻ thân tình nhưng vẫn có khoảng cách và đúng mực. Vậy nhưng khi bệnh nhân khỏe mạnh, xuất viện về nhà, cô này quyến luyến thế nào cũng về theo. Con cái ông già kia thì mỗi người mỗi phận nên cũng mặc kệ.

Thêm vài bận ông cụ vào viện, về nhà, đến khi quay trở lại bệnh viện thì thấy cái bụng cô “osin” lùm lùm, thái độ cũng khác hẳn, cưng nựng nhau không một chút ngượng ngùng trước mặt cả phòng bệnh. “Nghề này nhiều trái khoáy lắm", cô Vân than thở.


Mỗi khi rỗi rãi, những người làm nghề chăm sóc bệnh nhân lại chuyện trò, tâm sự và chia sẻ với nhau về mọi góc khuất trong nghề.

Mỗi khi rỗi rãi, những người làm nghề chăm sóc bệnh nhân lại chuyện trò, tâm sự và chia sẻ với nhau về mọi góc khuất trong nghề.

Ngồi ngay ghế đá bên cạnh, đang trong lúc rỗi việc, cô Trần Thị Huyền (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cũng tiết lộ nhiều chuyện cay đắng, éo le được chứng kiến. Cháu gái của cô, tên Vũ Thị Mai (26 tuổi) mới xuống Hà Nội làm nghề được vài năm nhưng có lẽ do cô gái này trẻ đẹp, ngây thơ nên toàn gặp phải “dê xồm”. Cuối cùng Mai đành bỏ công việc thu nhập khá để chấp nhận về quê làm ruộng.

Theo cô Huyền, lần đầu tiên Mai bị “thả dê” không phải từ bệnh nhân mà là chồng của bệnh nhân. Như thường lệ, cô gái chăm sóc bà vợ tại bệnh viện. Đến khi tình trạng của bà đỡ hơn, bà được ra viện, Mai theo về để chăm sóc cho bà hồi phục hẳn.

Ngày đầu tiên, chồng bà đã lởn vởn bên cô osin trẻ tuổi, cứ đòi giúp việc nọ, việc kia. Mai đã tạo khoảng cách bằng cách gọi "chú", xưng "con" rất to, rõ ràng nhưng ông chồng không nghe, cố tình xưng hô trống không mỗi khi nói chuyện.

Lần thì ông đến thì thầm “cho thơm một cái”, Mai sợ quá, hỏi rõ to: “Ông vừa nói gì cơ, cháu nghe không rõ hoặc cháu sợ mình nghe nhầm, để cháu vào đưa cả bà ra cho ông nói nhé”. Ông chồng nghe vậy thì lảng đi ngay.

Nhưng lần khác, lợi dụng lúc Mai đang quét nhà, ông sà vào sờ mó, đụng chạm. Cô gái lấy chổi quật lại, đồng thời gọi to tên bà vợ để ông ta tránh xa ra.

Lần thứ ba, khi đang chuẩn bị cơm nước trong nhà bếp, ông chồng sà vào, táo tợn hơn, đã sàm sỡ cô. Sợ quá, Mai la lớn lên và chạy một mạch đến viện, gọi cô Huyền xuống và khóc nức nở vì tức giận.

Từ ngày đó, Mai không bao giờ dám theo bệnh nhân về nhà, dứt khoát chỉ chăm bệnh nhân tại bệnh viện. Nhưng mọi chuyện cũng không khá khẩm hơn, Mai lại bị bệnh nhân gạ gẫm, quấy rối, nhẹ thì trêu trọc, bông đùa vài câu, lợi dụng cơ hội để túm tay, túm áo; nặng thì mỗi khi Mai chăm sóc, nâng đỡ, họ cứ giả vờ yếu ớt, ôm chặt cô gái trẻ, ghì vào người. Nhiều trường hợp Mai phải lớn tiếng cho cả phòng cùng nghe để tự giải thoát cho mình.

Vài lần “dính” như thế, Mai bỏ cuộc, lên tàu về quê không một lần quay lại dù có những gia đình bệnh nhân năn nỉ cô giúp đỡ.

Lại có trường hợp người giúp việc bị vợ của bệnh nhân ghen, dứt khoát không cho đụng chạm vào những điểm nhạy cảm trên cơ thể người chồng khiến người chăm bệnh khó hoàn thành tốt công việc. Cô Huyền kể, có lần cô nhận chăm sóc một người đàn ông bị tai nạn lao động bị thương ở khu vực nhạy cảm, ông này có bà vợ ghen tuông thái quá khiến cô phát hoảng.

Khi thuê người chăm sóc chồng, bà vợ đã phân định rõ ràng: “Cô chỉ được chăm sóc phần trên của chồng tôi, còn phần dưới để tôi chăm sóc”. Tuy nhiên, bà vợ làm được vài ngày thì ông chồng phát cáu vì bà vợ thay băng không đúng quy cách khiến ông ta bị đau, đóng tã giấy cũng không chuẩn khiến ông tè dầm, phải thay ga, đệm. Vì những lý do trên, ông dứt khoát không cho bà vợ sờ vào mình.

“Tưởng như thế là gỡ xong ca khó, không ngờ bà ấy luôn kè kè theo dõi, xét nét như sợ tôi có ý định sờ soạng chồng bà ấy. Khiếp thật, bà ấy trông chồng như trông báu vật. Ông đau yếu, mình nghĩ đã nhận chăm sóc rồi nên muốn làm cho cẩn thận nhưng bà cứ ở bên, động chạm tí bà lại ré lên, ra vẻ xót chồng nhưng kỳ thực là lo mình cố tình đụng chạm đến chồng bà ấy”, cô Huyền kể.

Không ít chị em phụ nữ làm nghề này bị quấy rối, làm phiền và bị ghen. Do đó, người trong nghề mỗi lần ngồi lại với nhau lại kể cho nhau nghe những cách đối phó với từng trường hợp như thế nào để vừa giữ được nghề, vừa không khiến những bệnh nhân bị mất mặt.

Cô Huyền tâm sự: “Làm quá lên thì coi như tự làm mình bị đào thải khỏi nghề này, bởi tai tiếng trong nghề này lan nhanh lắm. Mình làm tốt thì đông bệnh nhân, mình ghê gớm thì khỏi ai cậy nhờ. Vì ai chả muốn thuê người tử tế, thật thà, đứng đắn”.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC