Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 11:26 AM

Giọt nước mắt của cô giáo để bé mầm non rơi xuống hố ga

Giọt nước mắt của cô giáo để bé mầm non rơi xuống hố ga
  MỚI NHẤT

"Khi tôi đi lấy thức ăn rồi lên phát cho các cháu thì thấy thừa hai tô liền kiểm tra phát hiện thiếu hai cháu Nhân và Tài. Đến khi mẹ cháu phát hiện sự việc thì đã quá muộn, chúng tôi ân hận vô cùng".

"Vì sơ suất nhỏ mà chúng tôi đã gây ra họa lớn"

Sự việc cháu Nguyễn Doãn Nhân (2 tuổi), con anh Nguyễn Doãn Giáp và chị Lê Thị Hường, trú xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, Nghệ An tử vong khi rơi xuống hố ga trong trường mầm non vào ngày 3/9 khiến gia đình đau đớn vô cùng. Đã hai ngày trôi qua, chị Hường dường như vẫn chưa tin cháu Nhân ra đi là sự thật.

Giọt nước mắt của cô giáo để bé mầm non rơi xuống hố ga 1
Trường mầm non xã Nghi Trường, nơi cháu Nhân bị rơi xuống hố ga chết đuối.

Thực tế, hôm đó nếu chị Hường không phát hiện sớm thì có lẽ cháu Tài (em sinh đôi với cháu Nhân) chắc có lẽ cũng không còn vì lúc đó Tài cũng đã rơi xuống nước, đang cố bíu lấy thành hố ga. Chỉ tiếc rằng, người mẹ ấy chỉ cứu được một đứa con chứ không cứu được cả hai.

Sự việc xảy ra, để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, chúng tôi đã liên hệ làm việc với các cô giáo trực tiếp trông coi bọn trẻ và lãnh đạo nhà trường Mầm non xã Nghi Trường. Không giấu nổi giọt nước mắt ân hận, các cô Nguyễn Thị Minh Lý, Hà Thị Hiện và Phùng Thị Thoa, phụ trách lớp trẻ 2 tuổi đã tường thuật lại đầu đuôi của sự việc.

Theo sự phân công của nhà trường, 3 cô Lý, Hiền, Thoa phụ trách lớp bé (2 tuổi) với 30 cháu, đều trú tại địa phương. “Hôm đó chúng tôi đón các cháu vào lúc 7h sáng, đến 8h thì tôi và hai cô bắt đầu điểm danh các cháu và cho vào lớp chuẩn bị học bài”, cô Lý trình bày.

Giọt nước mắt của cô giáo để bé mầm non rơi xuống hố ga 2
  

Cô Lý (áo trắng) và cô Hiền, 2 trong 3 cô trực tiếp quản lý các cháu lớp 2 tuổi trần tình lại sự việc để cháu Nhân ra ngoài rồi rơi xuống hố ga chết đuối.

Đến khoảng 9h, 3 cô cho các cháu ra ngoài sân chơi, mỗi cô được phân công kèm một nhóm. Đến 9h30, các cháu vào lớp và cô giáo điểm danh thì có mặt đầy đủ. “Lúc đó tôi còn “xì” cho hai cháu trong lớp đái thì cô Hiền nói: 'Cô Lý ơi, hai cháu Nhân và Tài cũng chưa đái đâu'. Thế là tôi lại “xì” đái cho hai cháu. Sau đó tôi nói với hai cô là ở lại trông các cháu còn tôi đi xuống nhà bếp lấy thức ăn lên cho các cháu ăn trưa”.

Trong khi cô Lý đi thì hai cô Hiền và Thoa cũng lo thay quần cho các cháu khác. Đến khi cô Lý lên phát cơm thì thấy thừa hai tô. Lúc này cả 3 cô kiểm tra lại thì thấy thiếu hai cháu Nhân và Tài. “Rất có thể khi tôi đi lấy cơm, do khép cửa không kín nên hai cháu đã đi theo sau và ra ngoài chơi”, cô Lý nhận định.

Lúc này, cả 3 cô vội đổ xô đi tìm xung quanh khuôn viên trường nhưng vẫn không thấy 2 cháu đâu cả. Tuy nhiên, phía khu nhà đang xây các cô không tìm vì nghĩ “các cháu không ra đó chơi làm gì”.

Tìm trong khuôn viên trường không được, cô Lý lại chạy về nhà hai cháu (ở gần trường) hỏi nhưng vẫn không có. Nghe thông báo cháu mất tích đột ngột, nhiều phụ huynh đón các cháu lớp lớn cũng vào tìm giúp. Và khi chị Hường, mẹ hai cháu Nhân và Tài lên tìm, đi qua cổng phụ (nơi vào căn nhà đang thi công) thì bàng hoàng phát hiện cháu Nhân nổi trên mặt hố ga còn cháu Tài thì đang bíu vào thành hố ga.

Cháu Nhân sau đó dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Chiều cùng ngày, chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình nạn nhân đã đưa cháu bé về nơi an nghỉ cuối cùng.

Giọt nước mắt của cô giáo để bé mầm non rơi xuống hố ga 3
Hố ga nơi cháu Nhân rơi xuống và tử vong. Hiện 3 hố ga này vẫn chưa được đậy nắp.

Khi được hỏi theo như lời chị Hường, mẹ cháu Nhân nói khi chị đến đã thấy cháu Nhân nổi trên mặt nước tức là chết cách đó khá lâu, cả 3 cô đều khẳng định lúc 9h30 cả hai cháu còn trong lớp học.

“Tôi xin cam đoan là trước thời điểm tôi đi lấy cơm thì cháu Nhân và Tài đều đang trong lớp. Sự việc xảy chúng tôi cũng đau lòng lắm, từ hôm đó đến giờ tâm trí tôi rối bời, tôi không sợ bị kỷ luật mà chỉ cảm thấy hối hận chỉ vì sơ suất nhỏ mà đã gây ra họa lớn”, cô Hiền nghẹn ngào nói.

Trường vừa đạt chuẩn quốc gia năm 2012

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng cũng đã lấy lời khai của các cô giáo. Hiện tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Lộc đang chờ sau khi khai giảng xong sẽ tiến hành họp làm rõ trách nhiệm các cá nhân, cùng như nhà trường và đơn vị liên quan.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Lộc, cho biết, nhận được thông tin vào buổi trưa ngày 3/9. Lập tức, thầy đã đến xem hiện trường, sau đó cùng lãnh đạo địa phương, nhà trường mầm non Nghi Trường về nhà nạn nhân tổ chức làm lễ tang cho cháu.

“Hiện tại chúng tôi vẫn chỉ đạo cho nhà trường làm lễ khai giảng như đã định trước. Sau khi xong công việc chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, từ đó đưa ra hình thức xử lý thích đáng. Quan điểm của phòng là không bao che, bởi đây cũng là bài học cho giáo viên các trường khác noi theo để tránh xảy ra sự việc đau lòng tương tự”, thầy Nguyễn Đức Thịnh cho biết.

Cũng theo lời thầy Thịnh thì trường mầm non xã Nghi Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm 2012. Đội ngũ giáo viên của trường đều có trình độ chuyên môn, trước khi xảy ra sự việc trên thì chưa có điều tiếng gì.
 
Theo Trí thức

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC