Ngày 16 Tháng 4, 2015 | 02:39 PM

Giọt nước mắt ân hận của người mẹ khi bỏ rơi con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ai cũng có tâm sự, ai cũng có hoàn cảnh nhưng khi nhìn cảnh các bé bị bỏ rơi thì bất cứ ai cũng không khỏi đau lòng, thậm chí thấy giận những người đã sinh ra các bé.

Xót thương những số phận bé bỏng bị bỏ rơi

Hình ảnh một em bé trai 8 tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư của mẹ đã khiến dư luận không khỏi xót xa cho em bé. Trong những bức ảnh, bé trai (khoảng 8 – 9 tháng tuổi) được cho là bị chính mẹ ruột bỏ rơi ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị rất kháu khỉnh, đáng yêu.

bé bị bỏ rơi, mồ côi, bức thư, Quảng Trị

Hình ảnh dễ thương của em bé khiến dân mạng xao động.

 

Kèm với hình ảnh bé bị bỏ rơi ở Quảng Trị được bế trong vòng tay người lạ đang mếu máo khóc là ảnh chụp bức tâm thư đầy xúc động của người mẹ. Thư viết:

"Kính gửi trại trẻ mồ côi Đông Hà

Bé trai hiện tại khỏe mạnh bình thường. Do điều kiện, tôi ở Hà Nội vào (Quảng Trị) sinh sống. Bây giờ bản thân bị bệnh nan y, không đủ điều kiện chữa trị, bố cháu mất sớm, tôi bây giờ không có khả năng nuôi dưỡng cháu.

Nay tôi mong các nhà hảo tâm và trại (trẻ) hãy cưu mang cháu bé! Nếu sau này tôi còn sống và còn cơ hội sẽ đến thăm tìm cháu và hậu tạ công ơn.

Bé trai tên Nguyễn Văn…

Mẹ tên Nguyễn Thị Hồng

Bé sinh ngày 2/7/2014

Cháu bé uống sữa ngoài, uống bằng bình mẹ để trong túi.

Cháu ăn được cháo. Cháu ngủ có thói quen nằm nghiêng và phải ngậm bình sữa khi ngủ!”

Chữ viết trong bức thư nguệch ngoạc, run rẩy. Để ý kỹ, một số chữ viết trong bức thư bị ướt nhòe, có lẽ là nước mắt của người mẹ nhỏ xuống giấy khi viết thư từ biệt con.

Để con trai 7 tháng tuổi nằm bên vệ đường nơi có nhiều người qua lại, một người mẹ ở Thái Nguyên để lại lá thư viết: “9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Hôm nay lại phải bỏ đứa con đã cưu mang bao ngày qua, không còn gì tội lỗi hơn. Cũng không còn cách nào khác. Con không thể tiếp tục nuôi đứa bé này được nữa rồi. Rất mong ai ngang qua thấy được xin rủ lòng thương với đứa bé tội nghiệp này. Con ngàn lần đội ơn”.

tam-su-me-bo-roi-con-2-5695-1428491444.j
Mẫu giấy để kèm với một bé trai bị bỏ rơi ở Thái Nguyên. Câu chữ này được cho là của mẹ bé.

Một người mẹ khác ở Hà Tĩnh để bé trai khoảng 3 tháng tuổi bên vệ đường cùng với một bình sữa, vài miếng tã, 400.000 đồng và bức thư. “Mẹ xin lỗi con. Mẹ cũng muốn sống bên con nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc mẹ không thể ở bên con được, mong con gặp được gia đình thương con. Ai nhặt được cháu xin đừng hắt hủi, người có lỗi là mẹ, cháu không có lỗi gì. Mong gia đình nào gặp được cháu, chăm sóc cháu”. Bức tâm thư khiến một cặp vợ chồng xúc động và quyết định giữ cháu bé lại nuôi dưỡng.

11146231-1030770240285948-4506-2898-2617
Bé trai bị bỏ rơi tròng thùng giấy trưa 8/4 tại huyện Hóc Môn. Mẹ bé còn để lại giấy chứng sinh của con.

Mẹ bỏ rơi con vì hoàn cảnh: Đáng thương hay đáng trách?

Thời gian gần đây, những trường hợp bỏ rơi con mới sinh hoặc bỏ rơi con được vài tháng tuổi được ghi nhận đã khiến nhiều người đau lòng, xót xa cho những “thiên thần” không được bố mẹ ruột chăm sóc, nuôi dưỡng.

Nhìn những đứa trẻ kháu khỉnh, đáng yêu, nhiều người tự hỏi, có hàng trăm, hàng ngàn ông bố bà mẹ đang khao khát có 1 đứa con, mà sao lại có những ông bố, bà mẹ lại đang tâm bỏ rơi chúng khi còn đỏ hỏn.

Một số người gay gắt cho rằng, mẹ em bé không trân trọng, không xót xa bé, thậm chí… vô cảm mới có thể bỏ con cho người khác nuôi như vậy. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, để viết ra những dòng chữ này, để quyết tâm cho con đi, chắc mẹ bé cũng đau lòng lắm, có lẽ do hoàn cảnh khó khăn và bị bệnh thật. Nếu là người mẹ vô tâm thì chẳng bao giờ viết được lá thư như vậy.

Ai cũng có tâm sự, ai cũng có hoàn cảnh nhưng khi nhìn cảnh các bé bị bỏ rơi thì bất cứ ai cũng không khỏi đau lòng, thậm chí thấy giận những người đã sinh ra các bé. Chẳng có mái ấm nào bằng chính mái ấm của cha mẹ ruột, những người sinh ra các bé.

K.N(th)/Báo Gia đình&Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC