Ngày 29 Tháng 2, 2016 | 12:12 PM

Giới trẻ Việt hào hứng với "Ngày phụ nữ tỏ tình" 29/2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cứ 4 năm lại có một ngày 29/2 hay còn gọi là năm nhuận. Trong ngày đặc biệt này, tại nhiều quốc gia ở phương Tây, phụ nữ có cơ hội được tỏ tình, thậm chí là cầu hôn bạn trai.

Vì sao có ngày 29/2?

Theo thiên văn học, trái đất quay một vòng xung quanh mặt trời mất 365 ngày và 5 giờ 48 phút 46 giây. Năm dương lịch có số nguyên là 365 ngày.

Như vậy, một năm dương lịch còn thừa gần 6 giờ đồng hồ. Vì thế, 4 năm liên tiếp dồn lại sẽ thừa gần 24 giờ, xấp xỉ một ngày.

Do đó, cứ 4 năm sẽ có một năm 366 ngày, gọi là năm nhuận. Nhuận ngày dương lịch được tính vào tháng 2, tức là 29/2 thay vì chỉ có 28 ngày như các năm bình thường.

Lý giải việc tháng 2 chỉ có 28 ngày, nhiều tài liệu cho rằng, dưới thời trị vì của Julius Caesar (vị vua thời La Mã cổ đại), tháng 2 ban đầu có 30 ngày trong khi tháng 8 có 29 ngày.

Sau khi người kế vị Caesar Augustus lên ngôi, để biểu hiện sự uy nghiêm cũng như muốn lưu danh sử sách, Augustus đã quyết định lấy thêm hai ngày của tháng 2 và bù đắp vào tháng Tám - tháng sinh nhật của ông rồi đặt tên là August. Do vậy, hiện nay, tháng 8 có 31 ngày còn tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Ngày phụ nữ tỏ tình

Theo truyền thuyết Phương Tây, vào thế kỷ thứ V, một nữ tu sỹ người Ireland đã phàn nàn với thánh Patrick - thần hộ mệnh của nước này về việc người phụ nữ phải đợi chờ quá lâu để “cánh mày râu” cầu hôn.

Do đó, thánh Patrick đã quyết định chọn ngày 29/2 là ngày phụ nữ có thể tỏ tình hay cầu hôn với nam giới.


Theo quan niệm của phương Tây, ngày 29/2 là ngày phụ nữ được công khai bày tỏ tình cảm của mình với đối phương. Ảnh minh họa

Theo quan niệm của phương Tây, ngày 29/2 là ngày phụ nữ được "công khai" bày tỏ tình cảm của mình với đối phương. Ảnh minh họa

Đến năm 1288, ở Scottland, phong tục này đã trở thành một đạo luật quy định ngày 29/2 là ngày phụ nữ tỏ tình. Vì thế, trong ngày này, phụ nữ Scottland có thể cầu hôn với bất cứ người đàn ông nào mà họ yêu thương.

Tuy nhiên, đạo luật này cũng quy định, chàng trai nào từ chối lời cầu hôn từ người bạn gái sẽ phải nộp 1 bảng Anh tiền bồi thường hoặc phải tặng 1 tấm áo lụa để xoa dịu những tổn thương cho cô gái.

Đến nay, phong tục này được lan rộng ra cả Châu Mỹ và châu Âu, đây được coi là cơ hội để phái yếu bày tỏ tình cảm với phái mạnh mà không phải chịu bất cứ rào cản nào.

Một sự kiện đặc biệt thu hút dư luận về việc phụ nữ “rủ nhau” tỏ tình là ngày 29/2/2004, hơn 7.000 phụ nữ ở Anh đã cầu hôn bạn trai của mình, trong đó một MC đã cầu hôn thành công bạn trai ngay trên sóng truyền hình.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều bạn trẻ của Việt Nam cũng tỏ ra hào hứng với sự kiện con gái có cơ hội bày tỏ tình cảm với “nửa kia” của mình trong ngày đặc biệt "4 năm mới có 1 lần" này.


Ảnh chụp màn hình Facebook

Ảnh chụp màn hình Facebook

Trên Facebook cá nhân của bạn gái có tên T.M chia sẻ dòng trạng thái nhắn gửi đến "nửa kia" tình cảm chân thành mộc mạc: "Anh - người đã cùng em trong suốt những năm tháng chông chênh của tuổi trẻ. cảm ơn anh vì tất cả!".

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ còn tỏ ra "phấn khích" với "cơ hội" thú vị này.


Nick Facebook có tên T.D.X.Đ hào hứng chia sẻ status về ngày 29/2: Tối nay đi vồ trai đẹp để cầu hôn mới được. Ảnh chụp màn hình Facebook

Nick Facebook có tên T.D.X.Đ hào hứng chia sẻ status về ngày 29/2: "Tối nay đi vồ trai đẹp để cầu hôn mới được". Ảnh chụp màn hình Facebook

Hay có bạn nữ cũng dũng cảm chia sẻ: "Mạnh dạn vùng lên dành lấy hạnh phúc" trong ngày phụ nữ tỏ tình này.


Ảnh chụp màn hình Facebook

Ảnh chụp màn hình Facebook

Hay có những bạn nữ coi ngày 29/2 là một ngày kỷ niệm đặc biệt


Ảnh chụp màn hình Facebook

Ảnh chụp màn hình Facebook

Linh Chi/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC