Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 07:44 AM

Giờ cao điểm, buýt nhanh BRT có thực sự "quá tải"?

Giờ cao điểm, buýt nhanh BRT có thực sự "quá tải"?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo tài xế xe buýt nhanh BRT, vào giờ cao điểm thì xe thường bị quá tải, có lúc khách không thể lên nổi xe.

Đến nay, tuyến xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội (theo chiều Kim Mã - Yên Nghĩa và ngược lại) đã vận hành được 8 tháng.

Mới đây, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị báo cáo tuyến xe buýt này đã thực hiện được hơn 82.000 lượt xe, vận chuyển trên 3,2 triệu lượt khách, tương đương với 13.000 lượt hành khách/ngày và trung bình 70 khách/lượt.

Đặc biệt, vào các khung giờ cao điểm, buýt nhanh có dấu hiệu quá tải, đạt thành công bước đầu, tỉ lệ chạy đúng giờ đạt gần 99%. Tuy nhiên, những con số này vẫn gây băn khoăn trong dư luận cũng như trong đánh giá của người dân và các chuyên gia.


Bến xe buýt BRT tại Kim Mã vào sát giờ cao điểm

Bến xe buýt BRT tại Kim Mã vào sát giờ cao điểm

Ngày 13/9, PV Báo Gia đình & Xã hội tiến hành khảo sát một số lượt xe buýt nhanh BRT vào các khung giờ thấp và cao điểm khác nhau.

Cụ thể, lúc 15h chiều, bến xe buýt tại Kim Mã rất vắng, lượng khách mua vé tại điểm đầu này cho mỗi lượt xe chỉ trên dưới chục người. Trong hành trình sau đó, lúc đông nhất cũng chỉ khoảng 20 - 30 người/ lượt xe, chủ yếu là những người trung và cao tuổi.

Đến 16h30, bến Kim Mã bắt đầu tấp nập hơn nhưng lượng khách vẫn không đáng kể. Hơn 17h chiều, khi bắt đầu vào giờ cao điểm thì lượng người trên các xe tại điểm đầu này cũng tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, vào giờ cao điểm, theo quan sát của chúng tôi thì lượng khách đông nhất lúc này chỉ khoảng 60 - 70 người chứ không quá tải.

Xe buýt nhanh BRT vào giờ cao điểm khi tất cả mọi người cùng tan học, tan làm trở về nhà


Vào giờ cao điểm, lượng khách mua vé lên xe tại điểm đầu Kim Mã mới đông đúc hơn.

Vào giờ cao điểm, lượng khách mua vé lên xe tại điểm đầu Kim Mã mới đông đúc hơn.

Đồng thời, lượng hành khách cũng có sự khác biệt giữa hai chiều, cụ thể: Cùng một khung giờ nhưng chiều từ Yên Nghĩa về Kim Mã khi cao điểm thì rất vắng.

Nguyễn Khánh Linh (sinh viên ĐH Ngoại Thương) cho biết: "Mình thường đi học sớm, lúc 6h sáng thì xe vẫn vắng, nhưng nếu đi muộn hơn thì đông lắm, khoảng 7 - 8h trở đi thì mọi người đều đi làm nên thường đông kín xe".


Còn những giờ thấp điểm, lượng hành khách trên các chuyến xe buýt này rất ít.

Còn những giờ thấp điểm, lượng hành khách trên các chuyến xe buýt này rất ít.

Trao đổi với PV, tài xế Nguyễn Hữu Tuyền cho biết: "Giờ thấp điểm thì khoảng 20 - 30 người/ lượt hoặc hơn, còn giờ cao điểm thì thường quá tải, cũng có lúc khách không thể lên nổi xe, nhưng phần lớn là lên được!

Đa số là chở khối cán bộ, công nhân viên đi làm, còn học sinh, sinh viên thì ít nên vào ngày nghỉ thì lượng khách cũng thấp. Còn chiều từ Yên Nghĩa về thì lúc ở bến rất ít, đến khu vực Lê Trọng Tấn thì bắt đầu mới đông dần".

Tuy nhiên, khi được hỏi thì nhiều hành khách đều nhận định với chúng tôi, lượng người tham gia trên buýt BRT đến nay vẫn ít. Giờ cao điểm tuy có đông hơn nhưng cũng ở mức bình thường do có nhiều chặng dừng đều đặn, khách lên và xuống liên tục nên tình trạng quá tải cũng ít xảy ra.

Nông Thuyết

Ảnh, video: Nông Thuyết

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC