Ngày 25 Tháng 4, 2012 | 08:40 AM

Xung quanh đề xuất cấm ô tô cá nhân vào trung tâm 5 giờ/ngày và 5 ngày/tuần (đề xuất 5x5)

Giờ cấm, chủ ô tô sẽ đi xe máy

Giờ cấm, chủ ô tô sẽ đi xe máy

GiadinhNet - Chiều 23/4, PV Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với người vừa đưa ra đề xuất cấm xe ôtô cá nhân vào trung tâm thành phố...

Theo ông Tuấn, để đề xuất 5x5 đủ điều kiện thực hiện, hệ thống xe buýt cần được cải thiện...

 
Thời gian cấm chỉ bằng một ngày

Chiều 24/4, ông Võ Văn Luận - Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho hay, hiện thành phố chưa có động thái gì mới trước đề xuất 5x5. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng, một lãnh đạo của Thành ủy TPHCM đã từng có buổi làm việc với các ban, ngành để đánh giá sơ bộ đề xuất 5x5 của ông Mai Trọng Tuấn.

Gặp chúng tôi, cựu phi công Mai Trọng Tuấn, người vừa đưa ra đề xuất, nói người dân mua được cái xe ôtô một vài trăm triệu đồng mà thu phí cao nhằm hạn chế xe chống ùn tắc thì vô lý quá. Theo một đề xuất trước đây tại TPHCM, chính quyền phải đầu tư đến 18.000 tỷ đồng cho việc hạn chế ôtô vào trung tâm, với số tiền này, bao giờ chính quyền mới thu được vốn?

Theo ông Tuấn, với đề xuất 5x5, ai có xe ôtô cũng có quyền vào trung tâm và có trách nhiệm thực hiện quy ước (cấm) chung 5 giờ/ngày và 5 ngày/tuần. Như vậy sẽ giúp toàn thành phố dễ thở hơn về giao thông. Chính quyền cũng chẳng cần đầu tư, người dân cũng có sự công bằng, ai cũng có lợi cả.

“Sao không phải là con số khác mà phải là 5x5?”, chúng tôi hỏi. Ông Tuấn giải thích: “Hiện giờ cao điểm cấm xe tải là 2 đến 2,5 giờ đồng hồ vào buổi sáng và tương tự vào buổi chiều. Con số 5 giờ/ngày dựa trên cơ sở tính toán ấy. Còn thứ Bảy và Chủ nhật thì không phải đi học, đi làm hoặc có thì rất ít, đường thoáng nên không cần có biện pháp gì cả. Con số 5 ngày có cơ sở tính toán này”.

Ông Tuấn còn nói thêm, tổng cộng số thời gian cấm ôtô vào trung tâm chỉ bằng 1 ngày trong tuần, như vậy chủ ôtô thoải mái thời gian di chuyển. Còn về giờ cụ thể cấm ô tô vào trung tâm, ông Tuấn cho rằng nên dành cho cơ quan chức năng quy định.
 
Vào giờ cấm thì đi xe máy

Ông Mai Trọng Tuấn.

Trước câu hỏi, với những người dân sở hữu ôtô hiện đang sống trong khu vực trung tâm TPHCM thì phải xử lý thế nào, ông Tuấn lên phương án: “Để đề xuất 5x5 đủ điều kiện thực hiện, ngoài hệ thống bãi đỗ ôtô, chính quyền còn cần cải thiện hệ thống xe buýt hiện đại, taxi và cả xe đạp công cộng. Đến lúc ấy, khi có việc phải di chuyển vào giờ cấm, chủ sở hữu ôtô tại khu vực trung tâm sẽ dùng các phương tiện công cộng hoặc xe máy. Tôi tin rằng người nào sở hữu xe ôtô cũng có xe gắn máy cả. Còn ngay trong thời điểm này, những chủ sở hữu ôtô cũng đang có chỗ gửi ôtô đấy thôi, hoặc là gửi tốn phí, hoặc là để trong nhà nếu có điều kiện”.

Còn về vấn đề ranh giới trung tâm, khi giả sử đề xuất 5x5 được áp dụng tại TPHCM, ông Tuấn cho rằng ranh giới đó là đường Nguyễn Văn Linh ở phía Đông, đường vành đai ở phía Tây, phía Nam và Bắc kéo dài từ khoảng Phú Lâm đến Hàng Xanh. “Trong khu vực ấy, ta có rất nhiều tuyến kênh rạch, nếu dọc theo những tuyến kênh rạch ấy và ngoài khu vực ấy ta thiết kế hệ thống bãi đậu ôtô thì tôi nghĩ rằng TPHCM sẽ giải quyết được bãi đậu ôtô nhằm giúp thực hiện đề xuất 5x5, mà rất ít tốn kém. Việc xây dựng hệ thống bãi đậu xe này có thể kêu gọi đầu tư từ nhiều nguồn, không cần đến ngân sách thành phố”.

Khi đặt vấn đề thí điểm mô hình để kiểm chứng, thẩm định đề xuất qua thực tế, điển hình như chọn Q.1 làm khu vực trung tâm thu nhỏ để thí điểm, ông Tuấn cho rằng hơi khó vì ranh giới của Q.1 hiện chưa có bãi đỗ xe ôtô, mặt khác các điều kiện còn lại để thực hiện đề xuất 5x5 là hệ thống xe buýt, taxi hiện đại và xe đạp công cộng cũng chưa có.

Theo ông Tuấn, đề xuất hạn cấm ôtô cá nhân vào trung tâm thành phố của ông sẽ không chỉ được đông đảo người nghèo đang sử dụng phương tiện xe gắn máy ủng hộ, mà đến cả những chủ sở hữu ôtô “bình dân” cũng ủng hộ. “Dĩ nhiên là sẽ có người không đồng tình đề xuất này, nhưng tôi tin đấy là số ít”, ông Tuấn nhận định.
 
Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC