Ngày 17 Tháng 12, 2014 | 08:48 AM

Giây phút thót tim máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố

  MỚI NHẤT

Máy bay rung lắc và chao đảo. Chốc lát, đèn trong khoang vụt tắt, các hành khách được yêu cầu đeo chặt mặt nạ dưỡng khí. Máy bay không thể hạ cánh sân bay Vinh như lịch trình.

Sự cố chưa bao giờ gặp

Khoảng 22h30’ ngày 16/12, chiếc máy bay VN1266 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airline) đáp xuống sân bay Vinh (Nghệ An) trong sự chờ đợi của nhiều người.

Trước đó, dù thời tiết lạnh giá nhưng nhiều người thân vẫn trực tiếp ra sân bay sau khi theo dõi thông tin về sự cố mà chiếc máy bay gặp phải.

máy bay; Nội Bài; Vinh; sự cố
Chuyến bay chở 135 hành khách hạ cánh an toàn tại sân bay Vinh khoảng lúc 22h30’ ngày 16/12.

 

Vừa ra đến phòng chờ, bà Trần Thị Thu (xóm 6, Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) ngồi xuống ghế với vẻ mệt mỏi. Chuyến bay dài hơn dự kiến và sự cố bất thường mà bà cùng các hành khách trải qua giữa lưng chừng trời đã khiến gia đình ở quê ít nhiều lo lắng.

Bà Thu chính là một trong vài hành khách đầu tiên bước xuống máy bay.

“Lúc ấy máy bay đang ở trên bầu trời Quảng Bình - Vinh, chuẩn bị hạ cánh. Tự nhiên chúng tôi thấy máy bay đột ngột chao đảo, rung lên rất mạnh. Tôi và các hành khách lập tức lấy mặt nạ dưỡng khí đeo vào. Có lúc rung lắc mạnh khiến mặt nạ rơi xuống”, bà Thu kể lại giây phút may bay gặp sự cố.

Liền sau đó, đèn trong khoang vụt tắt có một vài tiếng khóc của trẻ con. Một số hành khách lần đầu gặp sự cố như bà Thu tỏ ra lo lắng và không hiểu chuyện gì.

“Tình trạng đó kéo dài khoảng hơn 10 phút. Chỉ khi gần hạ cánh xuống Nội Bài tôi mới đỡ căng thẳng và khó chịu”, bà Thu kể và cho biết thêm khi máy bay gặp sự cố, các tiếp viên và phi hành đoàn đã đến trấn an nên các hành khách bớt lo lắng.

máy bay; Nội Bài; Vinh; sự cố
Hành khách trên chuyến bay gặp sự cố thở phào khi cuối cùng cùng hạ cánh an toàn tại sân bay Vinh vào khuya 16/12.

 

Cùng có mặt trên chuyến bay, chị Phạm Thị Hóa (SN 1984, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) cũng tỏ ra mệt mỏi.

“Lúc ấy tôi hơi choáng, cảm giác rất khó thở. Chúng tôi được các tiếp viên hướng dẫn đeo mặt nạ dưỡng khí và hành trình ra sân bay Nội Bài”.

Thở phào khi hạ cánh an toàn

Có mặt tại sảnh chờ sân bay Vinh tối 16/12, anh Trần Văn Lý (SN 1976, Yên Thành) thấp thỏm ngóng nhìn ra đường băng. Trên chuyến bay gặp sự cố có 4 người thân của anh gồm vợ, bạn và 2 người anh em họ hàng.

máy bay; Nội Bài; Vinh; sự cố
Người thân ôm chầm lấy nhau sau khoảng thời gian chờ đợi trong thấp thỏm, căng thẳng.

 

“Từ đầu giờ chiều tôi đã đến sân bay để đón vợ và mọi người. Quá giờ theo lịch trình, tôi đột nhiên nhận được điện thoại của vợ báo đang ở Hà Nội do máy bay gặp sự cố. Sau đó qua thông tin báo chí, tôi mới biết được sự việc”, anh Lý kể lại.

Cũng theo người đàn ông này, lúc mở thông tin báo chí anh thấy có chỗ viết máy bay có dấu hiệu bị không tặc nên giật mình. Tuy nhiên, qua điện thoại, vợ anh báo mọi người vẫn an toàn, máy bay đang được khắc phục sự cố và sẽ quay vào Vinh ngay trong đêm nên anh vẫn nán lại chờ đợi.

Em Võ Bảo Trung (SN 1995, quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) xuống sân bay với gương mặt thất thần vì lần đầu tiên trong đời trải qua nỗi sợ hãi và mệt mỏi.

“Em ngồi máy bay từ Mỹ về Việt Nam, rồi lại tiếp tục bay từ Sài Gòn về Vinh. Không ngờ máy bay lại xảy ra sự cố. Lúc đó, trong khoang nhiều tiếng la hét, kêu khóc. Em đi một mình không có người thân bên cạnh, lúc đó rất sợ hãi, chỉ mong sao máy bay có thể hạ cánh an toàn. Bây giờ thì em mới được thoải mái”, Trung thở phào.

Từ đầu giờ chiều, mẹ Trung đã ngồi đợi sẵn ở sân bay với gương mặt thấp thỏm. Vừa nhìn thấy con, bà đã ôm chầm lấy.

Trước đó như VietNamNet đưa tin, huyến bay VN1266, xuất phát từ TP.HCM đến Vinh khởi hành lúc 17h12 (giờ địa phương), khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật: áp suất trong khoang giảm đột ngột, máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đương khoảng 11.000 m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000 m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra để trợ giúp hành khách và phi hành đoàn.

máy bay; Nội Bài; Vinh; sự cố
Bà Trần Thị Thu không dấu được vẻ mệt mỏi sau chuyến bay.

 

Ngay lập tức Tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất. Máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19h15.

Đến khoảng 22h30’ cùng ngày, toàn bộ hành khách được đi chuyển vào lại TP. Vinh.

Nguyên nhân vụ việc đang chờ cơ quan chức năng điều tra.

Theo Vietnamnet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC