Ngày 28 Tháng 9, 2016 | 01:00 PM

Giấy phép hết hạn, xe vẫn vào phố cấm đón khách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản hồi đến Báo GĐ&XH, đại diện Phòng CSGT CATP. Hà Nội khẳng định, giấy phép đi vào các tuyến phố cấm xe khách cấp cho Công ty Hưng Long đã hết hạn từ năm 2015 và đến nay không còn giá trị. Dù vậy, theo ghi nhận của PV, hoạt động vận tải trá hình của nhà xe này vẫn diễn ra ngang nhiên và rầm rộ.

Xe BKS 29B-083.50 của Cty Hưng Long dừng, đỗ chờ khách nhiều giờ tại điểm đối diện Tập thể Lâm nghiệp, ngõ 189 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, HN. (Ảnh chụp 18h30 ngày 25/9).
Xe BKS 29B-083.50 của Cty Hưng Long dừng, đỗ chờ khách nhiều giờ tại điểm đối diện Tập thể Lâm nghiệp, ngõ 189 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, HN. (Ảnh chụp 18h30 ngày 25/9).

Chủ tịch thành phố, Giám đốc Công an chỉ đạo làm rõ

Trong các số báo trước đây, Báo GĐ&XH đã đăng tải loạt bài về tình trạng nhiều doanh nghiệp vận tải “núp bóng” xe hợp đồng để đón trả khách tuyến cố định nhằm qua mặt lực lượng tuần tra kiểm soát cũng như trốn khoản thuế khổng lồ. Thông tin này đã gây sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng cũng như đông đảo người dân.

Nổi cộm nhất là sai phạm của Công ty Hưng Long diễn ra trong suốt thời gian dài. Cụ thể, sau khi được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu xe hợp đồng, nhà xe này đã “lách luật” bằng cách gom những khách lẻ để… ghép đoàn nhằm hợp thức hóa hành vi vận tải khách theo tuyến cố định. Nhà xe này cũng dùng giấy phép vào phố cấm do Phòng CSGT Hà Nội cấp năm 2015 phục vụ đưa đón học sinh Trường Đoàn Thị Điểm để cho xe đi vào những tuyến phố có cắm biển cấm xe khách đón, trả khách, bốc xếp hàng hóa. Giấy phép hết hạn này đã giúp nhà xe ngang nhiên hoạt động sai quy định trong suốt thời gian dài mà không bị lực lượng chức năng xử lý.

Chiều 26/9, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó Trưởng phòng CSGT CA Hà Nội cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Báo GĐ&XH để thông tin thêm về sự việc. Theo đó, sau khi Báo phản ánh, trực tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Phòng CSGT kiểm tra làm rõ thông tin báo nêu.

Giấy phép hết hạn vẫn ngang nhiên sử dụng?!

Xe của Cty Hưng Long gắn giấy phép đi vào tuyến phố cấm (đã hết hạn từ tháng 10/2015) để qua mặt lực lượng tuần tra kiểm soát. Ảnh: PV
Xe của Cty Hưng Long gắn giấy phép đi vào tuyến phố cấm (đã hết hạn từ tháng 10/2015) để qua mặt lực lượng tuần tra kiểm soát. Ảnh: PV

Về vấn đề Công ty Hưng Long dùng giấy phép đi vào phố cấm để đón trả khách, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng cho biết: “Sau khi làm việc với Công ty Hưng Long, chúng tôi xác định những giấy phép này được cấp năm 2015 với thời hạn 3 tháng. Năm ngoái, do phát hiện những sai phạm về hoạt động của nhà xe này, chúng tôi đã dừng cấp giấy phép mới”.

Đáng lưu ý, trên Giấy phép vào phố cấm do Phòng CSGT Hà Nội cấp cho nhà xe Hưng Long năm 2015 ghi rõ được phép đi vào những tuyến phố cắm biển cấm xe khách để đưa đón học sinh Trường Đoàn Thị Điểm. Đây là phù hiệu rất chung chung bởi Hà Nội có nhiều trường Đoàn Thị Điểm, từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông(?!). Mặt khác, khi PV liên hệ đến các trường nói trên thì nhận được thông tin khẳng định: “Từ trước đến nay nhà trường không thuê Công ty Hưng Long đưa đón học sinh”.

Khi PV nêu vấn đề về quy trình cấp Giấy phép vào phố cấm cho Công ty Hưng Long, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng cho biết: “Vấn đề này không quan trọng bởi bây giờ những giấy phép này đã hết hạn sử dụng và Phòng CSGT Hà Nội cũng chưa cấp lại cho nhà xe này”.

Về kiến nghị Phòng CSGT cần thu hồi giấy phép đi vào phố cấm năm 2015 (hiện vẫn được gắn phía trước của xe Hưng Long) để tránh ảnh hưởng đến uy tín của các trường Đoàn Thị Điểm như báo nêu, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng cho biết: “Tất cả những giấy phép đi vào các tuyến phố cấm cấp cho Công ty Hưng Long đã hết hạn và không còn giá trị sử dụng do vậy chúng tôi không cần phải thu hồi lại”(?!).

Nói về tình trạng nhiều nhà xe hoạt động vận tải đón trả khách tuyến cố định dưới danh nghĩa xe hợp đồng để trốn thuế, gây cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp khác, đại diện Phòng CSGT TP Hà Nội không đưa ra bình luận đồng thời cho biết: “Chúng tôi vẫn đang phối hợp với các đơn vị tuần tra kiểm soát để xử lý vi phạm”.

“Muốn xử lý triệt để phải ngăn ngừa hành vi bảo kê”

Những ngày qua, PV Báo Gia đình & Xã hội tục ghi nhận tình trạng nhà xe Hưng Long đón trả khách ngay tại trụ sở Công ty này tại 338 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Qua hỏi chuyện, các hành khách cho biết họ đi tuyến Hà Nội – Quảng Bình nhưng do tâm lý ngại vào bến xe đông đúc nên đã gọi điện đặt vé qua tổng đài nhà xe rồi đến giờ ra Văn phòng chờ xe cho tiện. Trong thời gian này, nhân viên nhà xe sẽ xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách sau đó thu số tiền 200.000 đồng/người/lượt.

Cụ thể, khoảng 19h25 ngày 25/9, xe giường nằm 40 chỗ mang BKS 29B - 083.50 của Nhà xe Hưng Long có mặt tại điểm đối diện khu tập thể Lâm nghiệp, ngõ 189 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng để chờ khách. Đồng thời, tại trụ sở Văn phòng Công ty 338 Trần Khát Chân để đón khách tuyến Hà Nội – Quảng Bình nhân viên nhà xe Hưng Long liên tục dồn khách lên một xe 29 chỗ ngồi mang BKS 29B-053.84 và bốc đồ lên một xe khác để đưa hành khách ra xe mang BKS 29B-083.50 đã chờ sẵn.

Đây là hình thức hoạt động tinh vi của nhà xe Hưng Long để vận chuyển hành khách tuyến cố định mà không phải đóng các khoản thuế VAT, phí bến bãi... Đến 19h, sau khi xe mang BKS 29B-083.50 đã đông khách, nhân viên nhanh chóng lập danh sách hành khách theo hình thức thuê xe hợp đồng rồi yêu cầu tài xế xuất phát. Theo quan sát của PV, trong suốt thời gian dừng đỗ sai quy định trên tuyến phố Trần Khát Chân, những chiếc xe nói trên không hề gặp phải kiểm tra, xử lý của lực lượng tuần tra, kiểm soát(?!).

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội bày tỏ sự bức xúc trước hoạt động vận tải trá hình của nhiều doanh nghiệp vận tải trong suốt thời gian qua mà không bị xử lý. “Ngày nào cũng vậy, chỉ cần ra đường Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân là có thể thấy những tuyến xe giường nằm, xe Limousine “núp bóng” hợp đồng đón trả khách tuyến cố định. Chẳng nói đâu xa, không ít lần tôi bắt gặp những chuyến xe này ngang nhiên chạy qua trụ sở Phòng CSGT TP Hà Nội ở địa chỉ 86 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm - Hà Nội) mà có bị kiểm tra đâu?”.

“Để giải quyết triệt để tình trạng “xe dù bến cóc” đầu tiên phải phòng chống tham nhũng, ngăn ngừa hành vi bảo kê. Thứ hai, phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tình hình tại những khu vực nóng về nạn bến cóc. Thứ ba, cơ quan chức năng phải có hình thức xử lý thật nghiêm đối với hãng xe vi phạm, ngăn chặn sự manh nha làm theo của các hãng khác. Thứ tư, phải tích cực tuyên truyền cho người dân nắm rõ được hành vi sai trái của các hãng xe để không tiếp tay cho “xe dù bến cóc” có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Thứ năm, phải cải tổ lại các bến xe, đưa ra phương án hoạt động một cách hợp lý để thuận tiện phục vụ người dân”, ông Bùi Danh Liên chia sẻ.

Tại Điều 45, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định rõ: “Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết; không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức…”. Như vậy, việc tổ chức đặt chỗ, thu tiền, phát hành phiếu thông tin của Công ty Hưng Long đã vi phạm Thông tư của Bộ GTVT.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC