Ngày 27 Tháng 12, 2013 | 11:29 AM

Giao thông Hà Nội dịp Tết: Đường thông, phố cấm

Giao thông Hà Nội dịp Tết: Đường thông, phố cấm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT cho thông xe dự án đường vành đai I (đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu) trước Tết Nguyên đán.

Giao thông Hà Nội dịp Tết: Đường thông, phố cấm  1
Dự án làm cầu vượt qua Đàn Xã Tắc vẫn chưa thể khởi công.
Ảnh: L.M

Cũng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, từ ngày 15/1 đến 16/2/2014 TP Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng từ xa, hạn chế và cấm một số phương tiện giao thông trong giờ cao điểm.

Nơi thông đường

3.000 lượt xe buýt ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), Transerco đã lên kế hoạch chạy xe và phương tiện dự phòng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Theo đó, trong ngày Tết Dương lịch (1/1/2014), Transerco sẽ bố trí 7.666 lượt xe, chạy từ 4h35 sáng đến 22h30 mới đóng bến. Dịp Tết Nguyên đán, trong vòng 10 ngày (từ 21/1 đến 6/2): ngày cao điểm sẽ bố trí trên 9.000 lượt xe (từ 21-27/1 và từ 5-6/2); ngày thấp nhất là mùng 1 Tết cũng sẽ có gần 3.000 lượt xe. Vào những ngày cao điểm, Transerco sẽ bố trí xe chạy đến 22h35.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Khôi, thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về việc cho cơ chế đặc thù bổ sung hạng mục tổ chức giao thông tại điểm giao cắt giữa đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu với đường Nguyễn Lương Bằng và đường Hoàng Cầu vào dự án xây dựng đường vành đai I (đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu) nhằm sớm đưa đoạn đường trên vào khai thác sử dụng trước Tết Âm lịch. Bên cạnh đó, thành phố cũng giao Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) thực hiện tư vấn thiết kế phương án tổ chức giao thông nút giao thông Ô Chợ Dừa.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, đường Vành đai I (đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu) là dự án trọng điểm của thành phố, cần sớm được đưa vào khai thác sử dụng, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, hiện nay dự án mở rộng nút Ô Chợ Dừa và cầu vượt trực thông chưa thực hiện, việc giải phóng mặt bằng chưa xong. Ông Hùng cho biết, đây là tổ hợp nút giao phức tạp, có lưu lượng giao thông rất lớn. Do đó, để đảm bảo tiến độ thông xe trước Tết Nguyên đán, Sở đã có kiến nghị với thành phố cho cơ chế đặc thù và chỉ định đơn vị thực hiện.

Chỗ cấm xe

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trong dịp Tết Dương lịch 2014 và Tết Nguyên đán, liên ngành GTVT - Công an TP Hà Nội đã lên các phương án tổ chức phân luồng từ xa, cấm ô tô tải và taxi trên một số tuyến phố trong giờ cao điểm.

Cụ thể, sẽ phân luồng từ xa (từ ngày 15/1 đến 16/2/2014),  phạm vi hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông được giới hạn bởi các tuyến đường: Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Đại Lộ Thăng Long – Đường 70 – Đường 72 – Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Phúc La – Văn Phú – Phùng Hưng (Hà Đông) – Cầu Bươu – Phan Trọng Tuệ - Ngọc Hồi – Pháp Vân – Cầu Thanh Trì – Nguyễn Văn Linh – Ngô Gia Tự trở vào trung tâm thành phố.

Cũng trong thời gian trên, các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng trên 1,25 tấn bị cấm hoạt động trong giờ cao điểm. Đối với xe taxi, căn cứ điều kiện hạ tầng, lưu lượng phương tiện thực tế trong thời gian diễn ra các dịp lễ Tết, liên ngành GTVT - Công an thành phố tổ chức khảo sát, đề xuất hạn chế lưu hành nhằm giảm ùn tắc giao thông trên một số khu vực nút, tuyến đường giao thông trọng điểm.

Trước những bất cập trong hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh trong những dịp Tết vừa qua, liên ngành GTVT - Công an thành phố đã có chỉ đạo: Nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng; Các phương tiện hoạt động trên 300km và hoạt động đêm phải bố trí 2 lái xe; Thực hiện nghiêm việc kê khai niêm yết giá vé, có kế hoạch giảm giá vé cho các đối tượng ưu tiên, người cao tuổi…

Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ 1/3/2014

Sở GTVT Hà Nội trình kế hoạch điều chỉnh giá vé xe buýt có trợ giá trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở đề xuất từ 1/3/2014 sẽ điều chỉnh tăng giá vé xe buýt, mức tăng cụ thể đối với vé lượt là 40% với cự ly dưới 25km; từ 25km đến dưới 30km tăng 16% và trên 30km tăng 14%. Vé tháng đi một tuyến và liên tuyến dành cho đối tượng ưu tiên (học sinh, sinh viên) có mức tăng cùng 11% (tăng lên 50.000 đồng với hình thức một tuyến và 100.000 đồng với hình thức liên tuyến); với đối tượng không thuộc diện ưu tiên, giá vé một tuyến tăng 11% và 43% với hình thức liên tuyến (100.000 đồng nếu đi một tuyến và 200.000 đồng nếu đi liên tuyến).

Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC