Ngày 11 Tháng 2, 2020 | 04:16 PM

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV

GiadinhNet – Sáng 11/2, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV - Ảnh 1.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch, nhưng không chủ quan

Thông tin cụ thể về tình hình dịch nCoV tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến sáng 11/2, trên thế giới đã có hơn 43.000 người mắc bệnh; 1.018 người tử vong, trong đó, tập trung ở lục địa Trung Quốc. Tình hình dịch bệnh tại nước này đang diễn biến rất phức tạp.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về tình hình dịch nCoV tại hội nghị. Ảnh: N.Mai

Còn tại Việt Nam hiện có 15 trường hợp mắc bệnh (10 trường hợp ở Vĩnh Phúc); 6 trường hợp được chữa khỏi và cho xuất viện.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có những chỉ đạo rất quyết liệt. Nhiều chỉ thị, công điện khẩn được ban hành. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh, kể cả trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

"Thời điểm hiện tại, tình hình dịch đang được kiểm soát tốt", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, với điều kiện thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay, việc dự báo tình hình dịch cũng gặp nhiều vấn đề phức tạp. Do đó, nước ta không chủ quan và luôn tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là ở những địa bàn có nhiều người mắc bệnh.

Tăng cường nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Trung Quốc cũng như tại Việt Nam, ngày 31/1, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký ban hành công văn số 27/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV - Ảnh 4.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang; khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa. Ảnh: N.Mai

Cụ thể, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các địa phương cần tập trung vào việc tăng cường tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của dịch nCoV; khuyến cáo các tăng ni, phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang; khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa.

Cùng với đó, các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, miền, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện, quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, thông qua các hoạt động tuyên truyền từ trung ương đến các địa phương về công tác phòng chống dịch, từ đầu năm đến nay, lượng phật tử và du khách thập phương đến các chùa tham quan lễ phật ít hơn so với mọi năm rất nhiều.

"Điều này cho thấy, người dân đã có ý thức về việc hạn chế đến nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV - Ảnh 5.

Đồ họa: Hoàng Việt

Đánh giá cao những hành động thiết thực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch nCoV, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mong muốn, thời gian tới, Giáo hội Phật giáo tiếp tục có những chỉ đạo sát sao, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho các tăng ni, phật tử và người dân. 

Thứ trưởng đề nghị Giáo hội chỉ đạo các cơ sở thờ tự khuyến cáo tăng, ni, phật tử rửa tay bằng xà phòng, rửa tay nhiều lần, không nhất thiết phải sử dụng nước sát khuẩn rửa tay; trang bị xà phòng rửa tay tại cơ sở thờ tự; phát tờ rơi tuyên truyền ngay tại chùa để phật tử nắm được nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân chỉ sử dụng khẩu trang y tế khi đến vùng có nguy cơ hoặc bệnh viện, còn đi ra đường, hoặc đến nơi thờ tự chỉ cần đeo khẩu trang vải bình thường, tránh trường hợp mọi người đổ xô đi mua khẩu trang y tế dẫn đến khan hàng, sốt giá như thời gian qua.

"Thông qua uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi tin rằng, việc tuyên truyền để các tăng ni, phật tử cũng như người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch sẽ đạt được nhiều kết quả, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tập trung vào "tâm điểm" dịch

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV - Ảnh 6.

Khu vực cách ly đặc biệt tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Võ Thu

Tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, hiện tại, Vĩnh phúc là địa phương có nhiều ca mắc bệnh nhất cả nước, 10/15 trường hợp. "Đây cũng được coi là "tâm điểm" tập trung trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Do đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, thời gian tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như các bộ, ban ngành cần tập trung vào "điểm nóng" này để việc phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. 

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho tạm dừng mọi hoạt động đông người như các khóa tu, các lễ hội truyền thống, kể cả lễ giỗ tổ, chỉ có nội bộ trong nhà chùa làm lễ. 

Kết luận tại Hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng. Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần quán triệt sâu sắc những khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra trong các hoạt động lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động lễ hội đông người tại Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch nCoV - Ảnh 7.

Đồ họa: Hoàng Việt

Bên cạnh đó, cần tiến hành biên tập các tài liệu, bài giảng về dịch bệnh và lồng ghép tuyên truyền trong các khóa lễ để các tăng ni, phật tử, người dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh và công tác phòng ngừa.

Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh, phòng mạch của Giáo hội Phật giáo cũng cần tham gia vào công tác phòng chống dịch; xem xét thành lập các ban, tổ thiện nguyện hoạt động tại các chùa lớn để phát tờ rơi thông tin về dịch bệnh và hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra và có hình thức nhắc nhở, chấn chỉnh những người không thực hiện công tác phòng dịch khi đi lễ chùa.

Về việc nhiều người cho rằng, đeo khẩu trang khi đi lễ chùa là bất kính, không linh nghiệm, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết, việc người dân đeo khẩu trang không có gì là bất kính và cũng không ảnh hưởng đến văn hóa tâm linh vì Phật chứng tại tâm. Tâm linh nằm ở sự thành kính của mỗi người, không phải là hình thức bề ngoài.

Mai Thùy


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC