Ngày 7 Tháng 9, 2007 | 11:09 AM

Giang hồ Hải Phòng và những cuộc thanh toán đẫm máu

Giang hồ Hải Phòng và những cuộc thanh toán đẫm máu

Giadinh.net - Gặp đối thủ, hai bên xông vào nhau bắt đầu cuộc hỗn chiến kinh hoàng. Khi lực lượng cảnh sát có mặt thì chiến trường chỉ còn lại những vũng máu lênh láng, những thân hình đầy thương tích và dao kiếm ngổn ngang mặt đường.

Đại tá Đỗ Hữu Ka, Phó giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng vừa cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp tên Trần Văn Hoà (SN 1983, trú tại phường Tân Dân, huyện An Lão, TP Hải Phòng), đối tượng cầm đầu trong vụ án thanh toán nhau bằng súng, khiến hai người trọng thương xảy ra tại khu 2, phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn ngày 18/8. Đây là vụ án dùng súng bắn đạn hoa cà hoa cải mới nhất trong giới giang hồ thành phố Cảng.

Về quê “rửa hận”

Ban đầu, mọi người cho rằng đây là vụ thanh toán giữa hai băng nhóm côn đồ. Nhưng theo đại tá Ka, thì khởi nguồn của vụ việc này chỉ là chuyện va chạm nhỏ. Một nhóm người đi trên xe ô tô Innova, mang biển số Hà Nội do Trần Văn Hoà thuê từ Hà Nội xuống Hải Phòng để “rửa hận” một nhóm côn đồ đã “cà khịa” với nhóm của Hoà tại quán cà phê Trung Nguyên ở Hải Phòng mấy hôm trước.

Tin bài liên quan

>> Hải Phòng: Liên tiếp các vụ đấu súng kiểu xã hội đen
>> Đấu súng giữa Hải Phòng
>> Tôi đi săn "chó lửa"
Trận đó, do yếu thế nên nhóm của Hoà đành chịu nhục về Hà Nội (Hoà đang làm thuê ở Sóc Sơn - Hà Nội). Lần này, Hoà gọi thêm vài chiến hữu cùng quê ở Hải Phòng đang làm thuê trên Hà Nội sắm súng, mã tấu, lê, kiếm để về quê “rửa hận”.

Tối 18/8, cả hội chất nhau trên chiếc Innova lượn vào quán cà phê hôm trước để tìm địch thủ, nhưng không gặp. Ngồi đợi chán chê, cả hội kéo nhau đi ăn uống. Cuộc nhậu này diễn ra rất qua loa trong tâm trạng bực bội, vì mục đích “rửa hận” không đạt được. Sau 10 phút lót dạ, nhóm của Hoà kéo được một cô gái phục vụ ở nhà hàng đi cùng ra Đồ Sơn để “giải đen”, đồng thời gọi điện thêm cho vài đối tượng nữa ở Hải Phòng cùng lên ô tô tham dự trận “hạ hoả”.

Trong khi đang phân vân tìm chỗ ngủ, Hoà lệnh cho lái xe dừng lại ven đường. Đúng lúc ấy, Nguyễn Văn Tuấn (trú tại thị xã Đồ Sơn) đèo hai người trên xe máy dừng lại trước xe ô tô của Hoà để gọi điện thoại. Sau khi thống nhất xong chỗ ngủ, xe ô tô chở nhóm của Hoà định rồ ga phóng đi nhưng lại bị Tuấn chặn trước đầu xe, nên không nhấn ga được bèn bấm còi ầm ĩ. Tuấn ngoái lại thấy xe ô tô biển số Hà Nội, cậy mình là dân “thổ địa” nên vẫn bình thản nghe xong điện thoại, đút vào bao da rồi mới từ từ nổ xe đi tiếp. Không những thế, Tuấn còn “túc tắc” đi như bò ra đường và đánh võng trước đầu xe, cản không cho chiếc ô tô vượt lên.

Hành động này của Tuấn khiến những người ngồi trên xe như bị “sỉ nhục”. Ngay lập tức, cả bọn mở cửa xe nhảy xuống đuổi theo xe máy định tóm Tuấn lại nện cho một trận, nhưng Tuấn nhanh chân nhảy được vào một nhà hàng gần đó. Mấy bảo vệ nhà hàng do quen Tuấn, nên khi thấy Tuấn bị đám người lạ đuổi theo cũng nhảy ra vừa cản đường, vừa khiêu chiến. Không nói không rằng, nhóm của Hoà đồng loạt quay đầu về xe mở cốp, mỗi tên vác một khẩu súng săn nhằm vào Tuấn và mấy bảo vệ nhà hàng vãi đạn tung toé. 

Bất ngờ, nhóm Tuấn và mấy bảo vệ nhà hàng không kịp trở tay, Tuấn bị thương ở cánh tay phải và một bảo vệ nhà hàng bị thương vào bụng, một người khác bị chém đứt ngón tay út.

Ngay khi vụ hỗn chiến đang diễn ra thì lực lượng cảnh sát đã kịp thời có mặt. Nhóm của Hoà vội vã nhảy lên xe ô tô tháo chạy. Một cuộc rượt đuổi như trong phim giữa xe tội phạm và xe cảnh sát bám đuôi nhau len lỏi trong những xe container dài dằng dặc trên đường 5, khiến người đi đường khiếp vía.

Biết không thể chạy thoát trước tay lái cừ khôi của Công an Hải Phòng, đám côn đồ trên xe đã liều lĩnh mở cửa xe lao vũ khí xuống vệ đường. Chạy thêm một đoạn nữa, nhìn gương chiếu hậu vẫn thấy xe ô tô của cảnh sát bám đuôi rít rịt. Một tiếng súng đanh gọn từ phía xe Cảnh sát bắn vỡ kính sau xe ô tô chở nhóm côn đồ, khiến các đối tượng trên xe mặt cắt không còn giọt máu.

Quá hoảng sợ, cả nhóm bất chấp nguy hiểm lao từ trên xe xuống đường lẩn vào bóng đêm để thoát thân. Sau khi xe ô tô cảnh sát ép được vào vệ đường thì trên xe chỉ còn một lái xe, một phụ xe và cô gái phục vụ ở quán cơm.

Mặc dù đã tẩu tán khá nhiều vũ khí nhưng trên xe ô tô, lực lượng Công an vẫn thu được 2 khẩu súng bắn đạn hoa cà hoa cải, một quả mìn tự tạo, hai viên đạn chưa bắn và hai vỏ đạn, dao, kiếm và lê AK. Hiện Công an Hải Phòng đã xác định được danh tính của nhóm côn đồ trên và đang tiến hành truy bắt.

Những cuộc hỗn chiến kinh hoàng

Cho đến thời điểm này, giới Giang hồ Hải Phòng vẫn cho rằng vụ thanh toán bằng súng khủng khiếp nhất của năm nay vẫn là vụ án “rửa hận” của nhóm Lê Công Dũng  (SN 1982, trú tại quận Kiến An-Hải Phòng) với vợ chồng Phùng Thị Loan (SN 1978), chủ tiệm cầm đồ ở quận Kiến An xảy ra vào đêm 21/3/2007. Báo GĐ&XH đã có bài đăng tải. Và theo đánhg giá, nếu không có sự can thiệp kịp thời của Công an Hải Phòng thì phần 2 của vụ thanh toán này sẽ là một trong những vụ đẫm máu nhất trong khoảng chục năm lại đây.

Trước vụ án này, giới giang hồ Hải Phòng cũng bị “mất mát” lực lượng sau vụ hỗn chiến đẫm máu giữa hai nhóm Tuấn “lùn” và Quyền “quí”. Cuộc chiến được khởi nguồn từ vụ va chạm xe giữa Tuấn “lùn” và mấy đệ tử của Quyền “quí”. Mặc dù biết Tuấn “lùn” là kẻ có máu mặt trong giới giang hồ nhưng đám đàn em của Quyền “quí” vẫn xô vào đánh tới tấp. Chưa hả giận, đám côn đồ này còn kéo đến tận nhà riêng của “địch” để chém trọng thương bố và em trai Tuấn “lùn”. Vì “nguyên tắc” của giang hồ Hải Phòng, muốn nổi tiếng, muốn soán ngôi bá chủ trong thiên hạ thì càng phải ra tay với những giang hồ có máu mặt.

Uất hận trước hành vi hèn hạ của đối thủ, Tuấn “lùn” đã triệu tập đàn em. Trong cuộc rượu, đám đàn em nhất trí với phương án phải  “dạy” cho bọn Quyền “quí” một bài học.

Vì vậy, ngay trong đêm đó, Tuấn “lùn” và đám đàn em đã cải trang người thì bán bánh mì, người là công nhân vệ sinh quét đường để thăm dò nơi tụ tập của đám Quyền “quí”.

Sau khi xác định được địa điểm, cả hội hơn 20 tên rầm rập kẹp nhau trên xe máy, lê kiếm kéo sệt xuống đất, sáng chong mặt đường. Gặp đối thủ, hai bên xông vào nhau bắt đầu cuộc hỗn chiến kinh hoàng.

Khi lực lượng cảnh sát có mặt thì chiến trường chỉ còn lại những vũng máu lênh láng, những thân hình đầy thương tích và dao kiếm ngổn ngang mặt đường. Có hai đối tượng không thể cứu là Nguyễn Thành Chung (SN 1980) và Lê Trọng Chiến (SN 1983) đều trú tại Hải Phòng. Ngoài ra, 20 đối tượng khác cũng đều bị trọng thương.

Tất cả các đối tượng tham gia cuộc hỗn chiến này đều bị lực lượng công an tóm gọn sau đó.

Và như vậy, chỉ từ một cú va quẹt xe máy hơn 40 thanh niên ở Hải Phòng đã người mất mạng, người trọng thương, người đếm tuổi thanh xuân trong chốn lao tù. 

 (Còn nữa)

Mai Thúy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC