Ngày 16 Tháng 7, 2011 | 05:00 PM

Giải mã thôi miên

Giải mã thôi miên

GiadinhNet - Thôi miên không phải là một phép thuật như nhiều người nhầm tưởng mà là những kỹ thuật về tâm lý.

 
Xung quanh vấn đề thôi miên, PV GĐ&XH Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ y khoa Nguyễn Mạnh Quân - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển sức khỏe thể - tâm - trí (RCPPIH). Thạc sĩ Quân cũng là thành viên của tổ chức thôi miên quốc tế NGH.
 
Thạc sĩ y khoa Nguyễn Mạnh Quân
Thỉnh thoảng báo chí, các cơ quan truyền thông lại đưa tin  về những vụ cướp, trấn lột bí hiểm mà nạn nhân bị tên cướp nhìn vào mắt "thôi miên" chỉ còn nước đứng như trời trồng. Vậy thôi miên có phải là một "phép thuật"để người sử dụng được có thể làm những chuyện không tốt, thưa ông?

- Thôi miên không phải là một phép thuật như nhiều người nhầm tưởng mà là những kỹ thuật về tâm lý. Thông qua kỹ thuật này mà người ta tiếp xúc được vào tầng vô thức, bằng ngôn ngữ, họ sẽ tác động vào bộ phận não cảm xúc của người được thôi miên. Nó cũng không có năng lượng như một số người vẫn tưởng.

Thôi miên cũng không thực hiện bằng mắt, vì người được thôi miên và cả những chuyên gia thôi miên lúc đó đều có thể nhắm mắt. Ánh mắt chẳng có tác dụng gì lúc này! Người ta nhắm mắt lại, trong quá trình thôi miên trị liệu, cơ thể của người bệnh sẽ thư giãn tuyệt đối nhưng họ vẫn rất tỉnh táo. Ngay trong trạng thái được thôi miên sâu, nếu chỉ cần đưa những ám thị không hợp với ý chủ nhân chứ chưa có nói đến đụng vào quần áo, tiền nong của họ, thì trong những trường hợp này, lập tức họ sẽ mở mắt. Cuộc thôi miên đó sẽ hoàn toàn thất bại nên không thể nói bị lừa đảo vì bị thôi miên được!
 
Các thôi miên gia càng không bao giờ có thể thôi miên một người, nếu người đó không đồng ý. Đây cũng là lý do vì sao bệnh nhân trị liệu bằng thôi miên phải kê khai hồ sơ bệnh án thật chi tiết: thích gì nhất, ghét gì nhất, điều gì làm họ cảm thấy hạnh phúc nhất...
 
Thôi miên tức là trạng thái Thiền sâu nên ta cũng không cần phải bàn đến cách thức đề phòng. Điều đáng đề phòng là người ta tự rơi vào trạng thái thôi miên dưới mọi hình thức mà không biết. Phần lớn những người này lại không làm chủ được nguyên tắc, cách ra ám thị, tự ám thị. Chính vì thế mà họ đã tự đưa ra những “ám thị rác” (suy nghĩ tiêu cực của họ lúc đó). Trường hợp này rất không tốt mà còn có hại tới hệ thần kinh, sức khỏe...
 

Khi được thôi miên, ánh mắt của bạn sẽ chỉ tập trung vào một điểm.


Song trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị lừa đảo, sau đó nạn nhân kể lại là bị thôi miên. Ông giải thích thế nào?

 - Trong trường hợp này chỉ có thể là do nạn nhân bị xịt thuốc mê hay sơ ý mà bị lừa. Do thôi miên vẫn đang trong bức màn huyền bí nên nhiều người lợi dụng nó. Vì họ cho rằng thôi miên là làm người khác bị mê man không làm chủ được bản thân. Nhưng thực ra không phải vậy. 

Thời gian gần đây ở một số khu dân cư tại Hà Nội đang xôn xao bàn tán về việc thôi miên có thể chữa bệnh, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Thôi miên có thể chữa được một số bệnh. Trong trị liệu, nhà thôi miên sẽ dùng kỹ thuật tâm lý để tiếp xúc được phần não bệnh nhân. Thông qua đó ổn định, điều hòa sức khỏe, kích thích trí nhớ, trí tuệ bằng ám thị liệu pháp, nhân điện liệu pháp và tìm lại những điều bệnh nhân đã lãng quên. Dựa vào phân tích, cho phép các nhà thôi miên có thể tìm được nguyên nhân chính gây bệnh để trị tận gốc. Dựa vào phương pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ, người ta sẽ thay đổi lại nguyên tắc của tư duy tiêu cực, thay vào đó là những tư duy tích cực trong bệnh nhân.
 
Thôi miên cũng giống như trị liệu tâm lý, vì thế cần phải học -  đặc biệt là phải học được "cách phân tích thôi miên". Học để biết cách hiểu, đồng cảm được với thân chủ- bởi đây chính là một trong những báu vật của liệu pháp thôi miên trị bệnh. Trước đây môn Thôi miên trị liệu được kết hợp với bộ môn tâm lý trị liệu. Từ tháng 2/2006 ngay tại đất nước nổi tiếng nghiêm khắc trong lĩnh vực y tế như CHLB Đức thì nó cũng đã được Hội đồng Khoa học liệu pháp chữa bệnh tâm lý Quốc tế công nhận là một môn trị liệu độc lập.

Thôi miên chỉ mang tính chất nhất thời, tại sao nó có thể chữa khỏi được bệnh, thưa ông?

- Trạng thái thôi miên đúng là chỉ xảy ra nhất thời và được duy trì trong lúc trị liệu nhưng tác dụng lại lâu dài vì trong khi thân chủ trong trạng thái thôi miên, nhà trị liệu đã sử dụng những phương pháp cần thiết để chữa trị và tìm ra nguyên nhân gốc gây bệnh để loại bỏ. Chính vì vậy khi "gốc của bệnh tật" đã được loại bỏ thì bệnh không thể quay trở lại được nữa. Cũng giống như khi ta dập xong đám cháy, đồng thời dẹp bỏ được bộ phận chính phát lửa vậy. Trong châm cứu và điểm huyệt cũng vậy! Thời gian châm cứu cũng chỉ kéo dài vài chục phút nhưng nếu có kết quả thì khá khả quan.
 
Hơn nữa trong thôi miên trị liệu, thông thường thân chủ đều được hướng dẫn phương pháp tự thôi miên trị liệu, tức là họ sẽ được học cách tự ổn định và chữa bệnh cho mình bất cứ lúc nào - Đây chính là nguồn thuốc sạch vĩnh viễn. Cũng vì điều này mà thôi miên trị liệu đang là phương pháp chữa bệnh đang được ưa chuộng tại châu Âu...

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi.
 
Ai dễ bị ám thị?
 

Bác sĩ thôi miên chữa bệnh - tranh minh họa

 
Có nhiều phương pháp gây ra trạng thái thôi miên, thông dụng nhất là vào một phòng ánh sáng yếu, tĩnh lặng, dùng lời nói đều đều ám thị cho bệnh nhân có trạng thái mệt mỏi, nặng nề, buồn ngủ và dần dần bệnh nhân đi vào giấc ngủ thôi miên.
 
Dễ bị ám thị

Trong giấc ngủ ấy, thầy thuốc dùng lời nói ám thị cho bệnh nhân để làm mất các triệu chứng chức năng như tê, liệt, mù, câm, run, nói lắp...

Những người dễ bị thôi miên là những người dễ bị ám thị. Tính chịu ám thị giao động tùy theo lứa tuổi, thường tăng cao ở những người trẻ tuổi, nữ dễ bị ám thị hơn nam.
Tính dễ bị ám thị còn phụ thuộc vào trình độ nhận thức và kinh nghiệm sống, tình trạng sức khỏe và nhân cách. Những người nhận thức kém, ít trải nghiệm trong cuộc sống, sức khỏe kém, đang ở trong tình trạng mệt mỏi... dễ bị thôi miên hơn.

"Tiếp sức" của tiềm thức

Về bản chất, thuật thôi miên là cách để tiếp cận và giao tiếp với tiềm thức của con người một cách trực tiếp. Thông thường, bạn chỉ nhận thức được những ý nghĩ trong ý thức. Bạn suy nghĩ về mọi chuyện một cách có chủ ý, như tìm từ ngữ thích hợp để đối đáp, hoặc như cố nhớ lại xem bạn đã để chìa khóa cửa ở đâu.

Tuy nhiên, trong tất cả các hoạt động của ý thức đều có sự phối hợp "tiếp sức" của tiềm thức. Chính tiềm thức đã lục lọi trong kho thông tin khổng lồ mà bạn đã cất trữ trong suốt từ trước đến nay, giúp ý thức lựa chọn thông tin phù hợp để giải quyết các tình huống. Nói cách khác, tiềm thức điều khiển các phản xạ tự nhiên hay các thói quen của bạn, bạn không cần phải suy nghĩ gì khi thực hiện những hành động này.

Các nhà tâm thần học cho rằng, các bài tập thả lỏng và tập trung cao độ trong thôi miên làm cho ý thức lắng xuống, không còn đóng vai trò chủ động trong quá trình suy nghĩ của bạn nữa. Ở trạng thái này, ý thức vẫn tồn tại nhưng "đứng lùi về sau" để nhường chỗ cho tiềm thức phát huy sức mạnh của mình. Điều này cho phép cả nhà thôi miên và bạn tiếp cận và làm việc trực tiếp với tiềm thức. Lý giải trên đã được chấp nhận rộng rãi trong giới tâm thần học, vì nó có thể giải thích được hầu hết các đặc điểm của trạng thái thôi miên.  
 
Anh Ngà
(theo BBC)

Kỳ Anh
(thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC