Ngày 19 Tháng 12, 2011 | 06:17 PM

Giải Báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ 2011: Báo GĐ&XH nhận giải Đặc biệt

Giải Báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ 2011: Báo GĐ&XH nhận giải Đặc biệt

GiadinhNet - Chiều 19/12, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải báo chí toàn quốc và cuộc thi ảnh về công tác DS-KHHGĐ năm 2011.

TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Lễ trao giải.

Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các nhóm giải truyền hình và các thể loại báo chí khác. Trong đó, giải A Truyền hình thuộc về tác phẩm Chuyện buồn làng biển của nhóm tác giả Hoa Mơ – Như Phong (Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An); 2 giải B, 3 giải C và 12 giải Khuyến khích.
 
Giải Đặc biệt cho các thể loại báo chí khác thuộc về nhóm phóng viên dân số Việt Hà (Hà Thư), Võ Thu, Nguyễn Hoàng Long, Hồ Thị Thu Hà, Lê Vĩnh Quý, Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Báo Gia đình & Xã hội) với tác phẩm: Già hóa dân số và những thách thức (4 kỳ).
 
Báo GĐ&XH còn nhận thêm các giải khác như: Mất cân bằng giới tính khi sinh và các hệ lụy (nhóm tác giả Hà Thư – Võ Thu, giải B); Dị tật bẩm sinh và những nỗi đau (tác giả: Hà Thư, giải C); Làm dân số nơi cửa biển: Lính bộ... đánh thủy (tác giả: Việt Nguyễn, giải Khuyến khích).
 
Tổng số các giải tại Lễ trao giải bao gồm: 1 giải Đặc biệt; 2 giải A; 5 giải B, 8 giải C và 5 giải Khuyến khích.
 
Phát biểu tại buổi lễ, TS.Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - chia sẻ: “Lễ Tổng kết, trao giải báo chí toàn quốc và cuộc thi ảnh về công tác DS-KHHGĐ năm 2011 là một trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ Việt Nam.
 
Tôi cho rằng đây là món quà rất có ý nghĩa của đội ngũ phóng viên báo chí dành tặng cho những người làm công tác DS-KHHGĐ trong cả nước. Đồng thời cũng là một sự tri ân của những người làm công tác DS-KHHGĐ với đội ngũ phóng viên báo chí".
 
Nhân dịp này, Tổng cục DS-KHHGĐ đã trao 5 giải A cho bộ ảnh vận động và 5 giải A cho bộ ảnh truyền thông thay đổi hành vi. Đây là hoạt động do Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.
 
Tổng cục trưởng cũng chia sẻ: Trong 50 năm qua, công tác Dân số đã đạt được những thành tích hết sức tốt đẹp, đó là một cuộc cách mạng trong sinh đẻ. Cách đây 50 năm, trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sinh 6,4 con thì nay con số này là 2 con.
 
Từ việc sinh đẻ mang tính bản năng, không kế hoạch sang việc sinh đẻ có kế hoạch, từ việc sinh nhiều con, chất lượng thấp, sang việc sinh ít con, chất lượng cao hơn, và những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đã đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và nâng cao mức thu nhập nói riêng.
 
Có được thành công này, về mặt chuyên môn, chúng ta đã tiến hành song song 2 giải pháp. Một là: Tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi trong sinh đẻ có kế hoạch. Hai là: Cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Để hoàn thành nhiệm vụ thứ nhất, tôi cho rằng có một sự đóng góp rất tích cực của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là đội ngũ phóng viên, báo chí trong cả nước.
 

Các tác giả đoạt Giải A về ảnh.

Phóng viên Báo GĐ&XH nhận giải Đặc biệt.

Tin: Thu Nguyên
Ảnh: Chí Cường

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC