Ngày 1 Tháng 6, 2019 | 09:55 PM

Giải báo chí quốc gia 2018 chọn ra 106 tác phẩm xuất sắc để trao giải

GiadinhNet - Chiều ngày 1/6, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 năm 2018 đã kết thúc chấm Chung khảo ở 11 thể loại. Qua đó, đã chọn được 7 giải A, 23 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Tại buổi tổng kết chấm Chung khảo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết: Các tác phẩm được giải là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung, hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Thành viên giám khảo bỏ phiếu chấm chung khảoGiải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thành viên giám khảo bỏ phiếu chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo đó, các tác phẩm đều đáp ứng được các tiêu chí xét chọn theo “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải như: bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương, phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện, phục vụ thiết thực sự nghiệp đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phản ánh trung thực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, việc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Nhà nước trong năm 2018 - với nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước; khuyến khích các tác phẩm báo chí về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, phê phán, chống các hành vi tiêu cực, tham nhũng, những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; thông tin chính xác và kịp thời những sự kiện quốc tế quan trọng.

Trao giải A báo chí quốc gia năm 2017. Ảnh: Minh Sơn.

Trao giải A báo chí quốc gia năm 2017. Ảnh: Minh Sơn.

Nhiều tác phẩm cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Năm nay cũng là lần đầu tiên Hội đồng Giải thành lập Ban Thẩm định, để phản biện khách quan, độc lập các tác phẩm vào chung khảo, nhằm cung cấp thêm những đánh giá, phân tích của các chuyên gia, tư vấn sâu về chuyên môn cho Hội đồng chung khảo.

Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cũng đã nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng chung khảo về một số vấn đề liên quan đến khâu tổ chức giải, chấm giải nhằm thực hiện tốt Giải Báo chí quốc gia hằng năm. Hội đồng giải sẽ tiếp thu, nghiên cứu để bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới.

Tham dự Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, dự thi 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đây là năm thứ hai liên tiếp có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.

Ở kỳ Giải Báo chí quốc gia năm 2017, có 105 tác phẩm thuộc 11 thể loại của báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí được trao giải, trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích.

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13, năm 2018 sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 tới.

Mai Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC