Ngày 26 Tháng 9, 2016 | 03:22 PM

Gia cảnh khốn khó của người chở tôn làm chết bé 9 tuổi

  MỚI NHẤT

Ông Thạch từng là lính chiến trường tại Vị Xuyên (Hà Giang), gia đình nghèo, bố mẹ mất sớm, sức khỏe ông cũng yếu do ảnh hưởng từ chiến tranh.

Trong vụ tai nạn xảy ra ngày 23/9 trên phố Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), cháu bé 9 tuổi đã tử vong vì vô tình bị đâm vào mép miếng tôn trên một chiếc xe xích lô bên đường. Ông Đinh Ngọc Thạch, người lái xích lô, hiện bị tạm giữ tại cơ quan công an Quận Hoàng Mai để phục vụ quá trình điều tra.

Ông Đinh Ngọc Thạch quê ở Hà Nam, vốn là một cựu binh chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang). Theo đồng đội cũ, ông còn có tên gọi khác là Bình hay Bình “Còng”. Ông Thạch là người con thứ ba trong gia đình nghèo có những 8 người con, bố mẹ mất sớm. Hai người em đã mất vì bệnh tật, người em út đang mắc bệnh tâm thần. Bản thân ông cũng là người chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh. Sau khi ra quân, ông lập gia đình và có con. Nhưng do cuộc sống gia đình có nhiều trắc trở nên vợ chồng ông không sống cùng nhau.

Trước khi sự việc xảy ra, ông Thạch sống trong ngôi nhà mấy chục mét vuông cùng các gia đình anh em ruột của ông. Căn phòng của ông Thạch nằm ngay cửa ra vào trong ngôi nhà chật chội, hầu như không có đồ đạc gì ngoài chiếc giường cũ, và tấm màn rách quá nửa vắt gọn bên trên.

Chiếc giường chật hẹp trong góc nhỏ này là nơi người đàn ông Đinh Ngọc Thạch nằm xuống ngả lưng trong những cơn đau ê ẩm khi đêm về.
Chiếc giường chật hẹp trong góc nhỏ này là nơi người đàn ông Đinh Ngọc Thạch nằm xuống ngả lưng trong những cơn đau ê ẩm khi đêm về.

“Nó từng là lính chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang). Sau thời gian đi lính về thì lưng nó còng gập xuống, người không được khôn ngoan như bình thường. Nó có biệt danh là Bình "Còng" từ đấy. Gia đình cho đi khám sức khoẻ thì mới biết nó bị thương tật 19%. Nhưng sau một trận mưa lụt, nhà bị ngập đến ngang thắt lưng, giấy tờ chứng nhận thời gian đi bộ đội cũng mất hết nên nó không thể làm làm hồ sơ xin trợ cấp”, ông Đinh Ngọc Thái, anh trai ông Thạch kể.

Ông Nguyễn Đình Thắng, đồng đội cũ cùng sinh hoạt với ông Thạch tại Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 356, cho biết sự việc xảy ra với ông Thạch khiến tất cả mọi người trong ban liên lạc đều thấy thương xót. “Thạch sức khỏe rất yếu, trình độ thì không có, đến khi ra quân thì xe máy không biết đi, chỉ biết mưu sinh bằng cái nghề xích lô ấy thôi. Việc xảy ra thì không ai mong muốn, nó khổ như thế”, ông Thắng nói.

Ông Thắng kể, ông và ông Thạch nhập ngũ cùng ngày, huấn luyện trong đơn vị khác nhưng sau này đều sinh hoạt trong ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn 356. “Năm 1985, trong chiến tranh biên giới, Thạch bị thương vào đầu khi chiến đấu ở Hang Mán (Vị Xuyên, Hà Giang) nên đầu óc cũng không còn bình thường. Đơn giản như chuyện khai tên tuổi quê quán. Tên khai sinh là Đinh Ngọc Thạch, nhưng lại mở ngoặc tức Bình. Thế nên toàn bộ giấy tờ bảo hiểm và các giấy tờ khác đều là Bình. Thạch khai nhà ở Hà Nam nhưng thực ra đó là quê gốc. Giờ lấy vợ sinh con, hộ khẩu ở Tân Mai cơ”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thạch trong mắt anh em đồng đội Sư đoàn 356 là người hay tự ti mặc cảm. Trong những lần đi thăm lại chiến trường xưa, anh em đều đi nhưng ông Thạch khái tính nên tránh. Từ những chuyện đơn giản như Thạch không có tiền để góp, anh em góp vào thì khi chụp ảnh lại trốn, không có mặt.

Đồng đội cũ, bà con hàng xóm cùng người thân  khi nghe tin dữ đã đến chia sẻ, động viên cùng gia đình ông Thạch.
Đồng đội cũ, bà con hàng xóm cùng người thân khi nghe tin dữ đã đến chia sẻ, động viên cùng gia đình ông Thạch.

Ông Thắng trải lòng về đồng đội cũ: “Mọi người thương Thạch vì thật sự Thạch quá khổ. Nó khổ thứ hai không ai dám nhận thứ nhất. Mẹ mất nó cũng chẳng báo cho anh em biết, ốm nó cũng không báo vì nó mặc cảm. Như anh em đi chiến đấu về thì hay kể chuyện chiến đấu với nhau nhưng nó chẳng bao giờ kể. Thế nên ở phường cũng chẳng ai biết Thạch từng là lính Vị Xuyên vì nó có bao giờ chịu nói đâu”

Sau khi sự việc xảy ra, vợ và anh trai ông Thạch cũng đã đến thăm ông tại nơi tạm giam. Theo ông Thắng, Ban liên lạc Sư đoàn 356 cũng sẽ cố gắng giúp đỡ để đồng đội Đinh Ngọc Thạch cùng gia đình vượt qua những ngày tháng khó khăn này: “Chúng tôi cũng đang tìm cách xin cho Thạch tại ngoại vì biết sức khỏe nó rất yếu. Còn sau đó, giúp được đến đâu chúng tôi cũng sẽ cố làm hết sức mình, vì đồng đội anh em từng vào sinh ra tử với nhau không nỡ bỏ nhau trong cơn hoạn nạn”.

“Những người bạn, người đồng đội chúng tôi cũng chỉ muốn mọi người có một cái nhìn cảm thông và chia sẻ hơn với Thạch. Xin đừng buông thêm những lời đắng cay với nó vì tôi biết nó cũng đã phải chịu đủ hậu quả cho việc mình làm rồi. Nhưng chúng tôi cũng biết, Thạch sẽ không bao giờ lợi dụng danh nghĩa là lính Vị Xuyên để làm gì ảnh hưởng đến thanh danh của những người lính”, ông Thắng cho biết thêm

Theo Dân Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC