Ngày 8 Tháng 3, 2018 | 10:00 AM

Gia cảnh éo le của hai mẹ con gặp nạn chìm tàu

GiadinhNet - Cùng lúc mất đi người vợ hiền, con thơ bé bỏng khiến anh Linh chết lặng. Nhưng nỗi đau ấy chưa qua thì nỗi lo về kinh tế gia đình lại ập đến khi toàn bộ số hàng cùng con tàu đang nằm dưới sông chờ trục vớt. Khó khăn chồng chất khó khăn càng làm cho người đàn ông ấy thêm khốn đốn…


Ông Hà Văn Muộn (bố anh Linh - ngồi ghế) và anh Linh ngồi lặng mình trước di ảnh của người thân. Ảnh: Đức Tùy

Ông Hà Văn Muộn (bố anh Linh - ngồi ghế) và anh Linh ngồi lặng mình trước di ảnh của người thân. Ảnh: Đức Tùy

Chuyến tàu năm mới định mệnh

Cách đây hơn một tuần, câu chuyện đẫm nước mắt về vụ tai nạn thương tâm chìm tàu xảy ra tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã cướp đi sinh mạng của hai mẹ con chị Trịnh Diệu Linh (SN 1988, trú tại thôn An Cư, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang, Hải Dương) cùng con gái út Hà Thị Phương Uyên (15 tháng tuổi). Tuy hậu sự của hai mẹ con xấu số đã được lo hoàn tất nhưng nỗi đau mất mát của anh Hà Văn Linh (SN 1987, chồng chị Linh) cùng người thân vẫn chưa thể nguôi ngoai và những khó khăn ở phía trước đang phải đối mặt.

Bên bàn thờ được lập tạm của vợ cùng con gái, anh Linh như người mất hồn từ khi sự việc xảy ra đến nay. Đến lúc này, anh không thể tin được chỉ ít phút trước, chị Linh còn lên boong nói chuyện với anh, sau đó quay vào cabin, nơi con gái đang nằm ngủ thì tàu bất ngờ nghiêng sau đó chìm dưới dòng sông Cầm. Anh Linh nghẹn ngào: “Bây giờ tôi không nghĩ được nhiều về lúc xảy ra sự việc, bởi lẽ nó diễn ra quá nhanh khiến tôi không kịp định hình. Nếu như hôm đó, tàu chìm bằng thì sẽ cứu được vợ con, nhưng chìm nghiêng thì tôi không thể”.

Theo đó, ngày 25/2, vợ chồng anh Linh cùng con gái út đi tàu số hiệu HD – 1013 từ quê ra thị xã Đông Triều chở gạch. Vì là chuyến hàng đầu năm nên vợ chồng bàn nhau lấy ít, không chở nhiều. Đến khoảng 4h sáng 27/2, cả gia đình anh nhổ neo rời tàu về quê tại khu vực bến bãi Cầu Ràm để trả hàng. Tuy nhiên, khi tàu rời bến được khoảng 15 phút (khoảng 100m) đến đoạn sông Cầm (phường Đức Chính) thì bất ngờ tàu nghiêng rồi lật chìm trong chốt lát.

Phát hiện tàu chìm và biết vợ con đang ở phía trong, anh Linh chỉ kịp kêu to để vợ biết tàu gặp nạn mà tìm cách thoát thân, nhưng do tàu chìm quá nhanh khiến vợ con anh không hay biết. Lúc này, anh Linh nhảy khỏi tàu tìm cách cứu vợ con nhưng bất thành. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh thuê 50 triệu đồng để nhờ người tìm kiếm thi thể chị Linh, bé Uyên và đến chiều cùng ngày, thi thể hai mẹ con xấu số được đưa về quê lo hậu sự.

Trong suốt câu chuyện chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Linh luôn quay về phía di ảnh của vợ, con và nhìn người bố bị bệnh tai biến Hà Văn Muộn (SN 1956) đang ngồi trước bàn thờ rưng rưng lệ. Có lẽ, hình ảnh về đôi mắt thâm quầng, gương mặt hốc hác sạm đen của anh Linh đã nói lên tất cả nỗi đau mất vợ, mất con. Anh Linh tâm sự: “Hiện tại vợ và con gái tôi đã mất không thể lấy lại được, nỗi đau này cũng không thể nguôi ngoai. Người mất thì đã mất rồi, nhưng việc trục với tàu và số hàng đang chìm dưới sông thì phải làm. Tuy nhiên, riêng tiền trục vớt tàu tốn khoảng 100 triệu hiện nay gia đình đang đi vay mượn nhưng chưa được…”.

Gia cảnh khốn khó

Do hoàn cảnh éo le và nghèo khó nên các anh em anh Linh sống chung cùng bố mẹ trong căn nhà chật chội được xây từ lâu. “Nhiều người không biết, không hiểu cứ nghĩ mua được tàu riêng là gia đình giàu có, khá giả. Nhưng gia đình tôi thì ngược lại, đến chỗ ở còn chen chúc, tàu đi mua vẫn còn nợ tiền thì lấy đâu ra khá giả được”, anh Linh cho biết.

Do gia đình đông anh em nên khi sinh cháu lớn Hà Mạnh Hiếu (hiện đang học lớp 1), anh đành gửi con vào quê ngoại nhờ nuôi giúp. Đến tháng 10/2017, vợ chồng anh mượn họ hàng, bạn bè và mang bìa đỏ gia đình thế chấp ngân hàng mua con tàu trọng tải 200 tấn, với tổng số tiền trên 400 triệu đồng để chở vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, con tàu mới đi chưa được bao lâu thì gặp nạn tang thương nói trên khiến anh Linh và gia đình càng lâm vào cảnh khốn khó.

Nói về hoàn cảnh gia đình hiện tại, anh Linh chia sẻ, từ sau khi xảy ra sự việc không đêm nào anh chợp mắt được và những lúc đó, anh lại trở dậy ngồi lặng nhìn di ảnh vợ cùng con gái. Còn bố anh bị tai biến cách đây 6 năm, đi lại không vững, không nói rõ thành lời, bị liệt một bên và cả ngày đều ngồi thương nhớ con dâu cùng cháu nội. Thậm chí, 3 năm trước bà Đào Thị Ba (SN 1957, mẹ anh) cũng bị đau một bên chân dẫn đến đi lại khó khăn nhưng vẫn phải làm đồng ruộng chăm chồng, chăm các cháu.

Anh Linh nghẹn ngào: “Trước khi xảy ra sự việc một ngày, mẹ vợ tôi bỗng đổ trọng bệnh, hiện đang được điều trị tại Ninh Bình và gia đình vẫn giấu bà sự việc. Tuy nhiên, mấy ngày qua gia đình đi vay mượn tiền bạc để trục vớt con tàu và đưa số hàng bị chìm dưới sông lên, nhưng khó quá. Nếu không có tiền thì không thể thuê vớt tàu và không lấy đâu ra phương tiện làm ăn. Lúc này, gia đình chỉ mong sao thoát khỏi cảnh khó khăn đang bủa vây…”.

Ông Trần Văn Hãn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Nỗi đau mất vợ, mất con cùng lúc của anh Linh là rất lớn và không thể nào bù được, nhưng hiện tại hoàn cảnh trước mắt còn khốn khó hơn nhiều. Chúng tôi rất mong, mọi người tạo điều kiện giúp đỡ để anh Linh tiếp tục công việc của mình cũng là góp phần làm vợi nỗi đau thương”.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC