Ngày 25 Tháng 4, 2013 | 07:06 PM

Trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ và thân nhân cán bộ đi B:

Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự

Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đi B là tất cả nguyện vọng của học sinh miền Nam khi tập kết ra Bắc lúc bấy giờ. Khi được đào tạo trưởng thành thì hầu hết 100% đều có nguyện vọng vào miền Nam chiến đấu. Ai được đi B, cầm súng chiến đấu là một điều hạnh phúc và vinh dự.

Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự 1
Quang cảnh Lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B vào sáng 25/4. Ảnh: Đức Hoàng
 
Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm, nhưng những ký ức một thời cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông Nguyễn Đăng Lâm (trú đường Lê Lợi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, là cán bộ đi B giai đoạn 1959-1975). Trong sáng 25/4, ông Lâm tới Hội trường UBND TP Đà Nẵng để nhận lại hồ sơ, kỷ vật của một thời đi B của mình. Gặp lại đồng đội, những người từng chiến đấu với mình, cả những thân nhân của những đồng chí đã ngã xuống, ông Lâm không khỏi bồi hồi xúc động.
 
“Hồi đó, tôi tốt nghiệp loại ưu, khoa Cầu đường, trường Đại học Xây dựng Hà Nội nên được chọn đi nghiên cứu sinh ở Tiệp Khắc. Lúc bấy giờ Ban Thống nhất TW có một đoàn trí thức vào miền Nam chuẩn bị tiếp quản, trong đó có kỹ sư, bác sỹ… và nhiều ngành nghề khác. Thấy thế, tôi đã viết Đơn tình nguyện đi B, không đi Tiệp Khắc nữa mà vào miền Nam chiến đấu. Ban Thống nhất TW có nói với tôi là “vào miền Nam rất ác liệt, liệu anh có chịu nổi không, còn anh đi Tiệp Khắc là được hưởng những chế độ thuận lợi để phát triển sự nghiệp”; họ nói thế nhưng tôi nhất quyết không đi Tiệp Khắc mà tình nguyện đi B, cùng chiến đấu với anh em bạn bè”, ông Lâm bồi hồi nói.
 
Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự 2
Thời bấy giờ, mặc dù tốt nghiệp loại ưu và được qua Tiệp Khắc đào tạo, nhưng ông Nguyễn Đăng Lâm tình nguyện xin đi B, cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Ảnh Đức Hoàng

Ông Lâm kể, đi B thời bấy giờ là tất cả nguyện vọng của học sinh miền Nam khi tập kết ra Bắc. Khi được đào tạo trưởng thành thì hầu hết 100% đều có nguyện vọng vào miền Nam chiến đấu. Ai được đi là một điều hạnh phúc và vinh dự, chứ không phải ai xin cũng được đi.

“Lúc bấy giờ cả miền Bắc sôi sục; trước khi tôi đi đã có rất nhiều sinh viên năm thứ hai tình nguyện đi vào chiến trường Quảng Trị, huống hồ gì tôi đã được tốt nghiệp và sinh ra trong một gia đình cách mạng. Ngoài chiến trường sôi sục ra, động lực gia đình ai cũng ủng hộ tôi đi B. Vì thế từ năm 1970-1973, 4 anh em tôi đều được cha tôi động viên về chiến trường miền Nam.

Năm 1959, tôi được phân công vào thẳng trạm 259 và được phân công về chiến trường Quảng Đà. Lúc đó phải nói là không có chiến trường nào ác liệt bằng chiến trường Quảng Đà”, ông Lâm cho biết thêm.

Ông Lâm rất cảm động khi nhận lại kỷ vật đi B. “Đã 43 năm rồi từ ngày rời miền Bắc XHCN đến nay tôi mới cầm lại những hồ sơ, kỷ vật trước khi đi B gửi lại. Đây cũng là 1 điều vinh dự cho gia đình chúng tôi”, ông nói.
 
Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự 3
Các cán bộ đi B tại buổi lễ trao trả kỷ vật, hồ sơ sang 25/4. Ảnh Đức Hoàng
 
Cũng như ông Lâm, thời bấy giờ có hàng ngàn sinh viên tình nguyện viết đơn xin đi B với mong muốn cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc thân yêu. Bà Nguyễn Thị Lãnh (trú đường Phan Thanh, Đà Nẵng, cán bộ đi B giai đoạn 1967-1970) không giấu nổi niềm xúc động cho biết: “Hôm nay tôi mừng lắm, xúc động vô cùng. Tôi không nghĩ mình sẽ được nhận lại những kỷ vật, hồ sơ một thời đi B của mình. Cảm ơn nhà nước, cảm ơn thành phố”.
 
Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự 4
Ông Đặng Công Ngữ, GĐ Sở Nội vụ TP Đà Nẵng: "Đối với gia đình của những cán bộ đi B, những trang giấy, những kỷ vật lưu giữ ấy là vô cùng quý giá, có thể xem là cả một phần cuộc đời thân nhân của họ trong những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.". Ảnh Đức Hoàng
 
Ông Đặng Công Ngữ, GĐ Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho biết thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B (là hồ sơ, kỷ vật của cán bộ, chiến sỹ ở Đà Nẵng tập kết ra Bắc, sau đó trở lại miền Nam từ năm 1959 đến năm 1975 theo Con đường dân sự do Ủy ban Thống nhất Chính phủ quản lý) UBND TP Đà Nẵng, Sở Nội vụ TP, Trung tâm Lưu giữ Quốc gia III tại Hà Nội đã trao tượng trưng cho hơn 100 cán bộ, người thân của cán bộ đi B. Trước khi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", các cán bộ đều gửi lại Uỷ ban Thống nhất Chính phủ tất cả tư trang, hành lý, tài sản cá nhân và kỷ vật thân yêu của mình. Những hồ sơ, kỷ vật đó được đặt tên là "Hồ sơ kỷ vật của cán bộ đi B".
 
Ông Ngữ cũng cho biết thêm, khi tiếp nhận thông tin và trực tiếp trao đổi với một số cán bộ đi B, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện cảm động. Có những thân nhân của cán bộ đi B thấy tên của anh, em mình đăng tải trên Báo đã mang cả gia phả đến Sở Nội vụ. Từ khi em trai của ông đi B, gia đình ông không có thông tin gì nên trong gia phả ghi là mất tích. Gia đình chờ đợi từng ngày để được nhận lại hồ sơ để biết được quá trình em mình sống và công tác như thế nào ở miền Bắc. Hay nhiều thân nhân cán bộ đi B khi đến Sở Nội vụ, với mong muốn tìm một tấm ảnh của người thân mình trong hồ sơ để làm ảnh thờ.
 
“Đối với gia đình của những cán bộ đi B, những trang giấy, những kỷ vật lưu giữ ấy là vô cùng quý giá, có thể xem là cả một phần cuộc đời thân nhân của họ trong những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. Sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cán bộ đã góp phần to lớn cho công cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; tiếp quản và khắc phục hậu quả chiến tranh để xây dựng đất nước Việt Nam XHCN”, ông Ngữ nói.
 
Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự 5
Hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B được nhận lại là tư liệu lịch sử quý hiếm của quốc gia. Ảnh Đức Hoàng

Sau nhiều năm tháng đi qua, nhiều cán bộ đi B đã hy sinh hoặc đã từ trần thì những bộ hồ sơ, những kỷ vật này càng có ý nghĩa và giá trị. Đó là minh chứng về một giai đoạn hào hùng của dân tộc, gắn liền với số phận hàng vạn con người không tiếc máu xương để hy sinh vì nghĩa lớn.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tâm sự, khi đi B, ai cũng đã mang trong lòng ý chí sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ gì do cách mạng phân công và biết trước những khó khăn, gian khổ, mất mát, thậm chí hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân giao phó. Những hồ sơ, kỷ vật này được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III và Trung tâm thực hiện việc sao gửi hồ sơ về cho các đồng chí và gia đình, bản gốc Trung tâm vẫn đang lưu giữ, là tư liệu lịch sử quý hiếm của quốc gia.
 
Được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là niềm hạnh phúc, vinh dự 6
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến trao hồ sơ, kỷ vật cho đại diện các cán bộ đi B. Ảnh Đức Hoàng

Ông Chiến cũng cho biết, thế hệ trẻ hôm nay được sống và làm việc trong điều kiện đất nước hòa bình, thống nhất, luôn ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh, chiến đấu, cống hiến của lớp lớp thế hệ cha anh, trong đó có các thế hệ cán bộ đi B và thân nhân của cán bộ đi B.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC