Ngày 1 Tháng 4, 2013 | 05:00 PM

Dùng trẻ em dàn cảnh lừa tiền…trên phố Sài Gòn

Dùng trẻ em dàn cảnh lừa tiền…trên phố Sài Gòn
  MỚI NHẤT

“Một bé trai khoảng 6 tuổi, đen đúa, còm nhom, siêu vẹo đội mâm bánh cam đi quađường. Bất chợt thằng bé trượt chân ngã sấp mặt xuống, nguyên mâm bánh lăn lóctrên đất bẩn. Em bé lồm cồm bò dậy, khóc tức tưởi, nhặt từng chiếc bánh. Mọingười đi đường thương cảm, dừng xe, túm tụm cho tiền. Mặt ai cũng ngẩn ra, thậmchí có chị dễ xúc động nước mắt rơm rớm, tội nghiệp cho số phận nhỏ nhoi”.

Tuy nhiên, những người cho tiền em bé trên sẽ còn phải bất ngờ hơn nữa khi biếtlòng trắc ẩn của mình đã đặt sai chỗ và cảnh éo le họ vừa nhìn thấy chỉ là tròlừa đảo.

Cả hai vợ chồng bị một thằng bé lừa

Anh Trần Văn Huy, ngụ tại khu Tân Quy Đông, quận 7 chính là nạn nhân của vụ dàncảnh này.

Một buổi chiều trên đường đi làm về, anh Huy cũng như bao người khác, chứng kiếnbé trai bị ngã, làm đổ bánh cam ngồi khóc. Thương cảm cho cậu bé đó, anh chẳngngần ngại, tấp xe, móc ví cho 20 ngàn đồng.

Dùng trẻ em dàn cảnh lừa tiền…trên phố Sài Gòn 1
Các vụ dàn cảnh lừa đảo diễn ra quá nhiều, tới mức chủ cây xăng phải dán giấy cảnh báo.

Sau đó vài hôm, trong bữa cơm tối, cả nhà đang quây quần, anh Huy thấy vợ mìnhdường như có tâm sự muốn nói.

Anh gặng hỏi mãi, bà xã mới chia sẻ: “Hôm nay đi chợ về, em thấy thằng bé tộinghiệp quá. Bé tí mà phải đội nguyên mâm bánh cam to đùng đi bán. Nó trượt chânngã làm đổ hết bánh cam vào vũng bùn. Thấy nó ngồi khóc ti tỉ em thương quá. Emđi chợ không mang nhiều tiền nên chỉ cho nó được một trăm ngàn…Nó chỉ bằng tuổicon mình thôi anh ạ!

Nghe lời vợ, anh Huy sực tỉnh người, anh biết cả hai vợ chồng mình đã bị thằng nhóc lừa.

Để vợ khỏi suy nghĩ, anh kể mình cũng từng gặp một thằng bé làm đổ bánh cam cáchđây vài hôm. Khi nghe xong, vợ anh rất hụt hẫng vì lòng tốt bị lợi dụng.

Sau đó, anh Huy còn nghe một số người hàng xóm cũng kể từng cho tiền một thằngbé bán bánh cam, và cũng ngã ra đường, khóc lóc thương tâm như vậy.

Hình ảnh vô nhân tính

Dùng trẻ con để gạt lòng trắc ẩn của người khác là một hành động vô đạo đức.

Chị Hiền, 30 tuổi, ngụ tại quận 5 cho biết, sáng nào đi làm qua đoạn đường NguyễnTri Phương cũng thấy một người phụ nữ chừng ngoài 30 tuổi, ôm đứa bé khoảng 1tuổi ngồi ăn xin ở vỉa hè bên hông siêu thị điện máy.

Dùng trẻ em dàn cảnh lừa tiền…trên phố Sài Gòn 2
Trẻ em là đối tượng dễ bị lợi dụng. (Ảnh minh họa: CATP.HCM)

Tôi không biết đứa trẻ đó có phải con cô ta không, và nếu là con thật thì cô ấylà người mẹ dã man nhất trên đời. Nhìn thằng bé tội nghiệp vật vã dưới ánh nắngmặt trời như thiêu như đốt, còn người mẹ giả bộ đưa tay áo chấm nước mắt.

Nhiềulần để ý, tôi thấy chị ta không hề khóc, đôi mắt trắng dã, ráo hoảnh giấu sautay áo. Chị ta len lén nhìn xem có ai quan tâm không. Nếu có người để ý, ả phụnữ này làm bộ ôm ấp đứa trẻ như thể hai mẹ con đang rất khổ sở”, chị Hiền kể.

Một số người đi đường trúng bẫy, có thể biết bị lừa nhưng không cầm lòng đượctrước đôi mắt thơ ngây của đứa trẻ vô tội. Họ đã tấp vào, đưa tiền cho người phụnữ kia.

Riêng chị Hiền, sáng nào đi qua đoạn đường này, nhìn đứa bé mà lòng đau như cắt.Tuy vậy, chị quyết tâm không cho ả phụ nữ kia dù chỉ một xu.

Tôi cho tiền liệu đứa bé có được hưởng đồng nào không, hay đồng tiền đó để chonhững kẻ lười lao động, vô nhân tính phè phỡn. Sao người phụ nữ đó có thể nhẫntâm được như vậy? Dù đứa bé không phải con cô ta, liệu cô ta còn có tính ngườikhi mỗi ngày hành hạ nó, đem nó ra phơi dưới nắng, mưa, bụi đường.

Có lúc tôithấy thằng bé mệt quá, khóc khản cả cổ, rồi lả đi. Tại sao không có ai giảiquyết được chuyện này? Tại sao để những cảnh tượng phản cảm, vô nhân tính đódiễn ra mỗi ngày ngay giữa phố?”, chị Hiền bức xúc.

Chị Thủy, ngụ tại Phú Mỹ Hưng, quận 7 cũng vô cùng bức xúc khi chứng kiến cảnhmột bà mẹ bán vé số dạo dùng con để…xin tiền.

Đang ngồi uống cà phê, chị thấy một người phụ nữ đạp xe đạp, chở đứa con chừng 5tuổi tới. Người phụ nữ nhấc đứa bé xuống đất, đưa cho tập vé số, dặn dò: “Đi vàokia bán đi, chừng nào bán hết mẹ mới quay lại đón”.

Thế rồi người phụ nữ chẳng đoái hoài, đạp xe bỏ đi.

Thằng bé ngơ ngác cầm tập vé số, lấm la lấm lét nhìn mọi người trong quán càphê. Nó chẳng dám lại gần, ngoái đầu quay ra đường tìm mẹ.

Không thấy mẹ đâu, thằng bé ngồi xổm trên vỉa hè, òa khóc.

Thấy cảnh đó, tôi cầm lòng không nổi. Giận mẹ nó bao nhiêu, tôi càng thươngthằng bé bấy nhiêu. Tôi đã bỏ ra 200 ngàn mua hết chỗ vé số cho thằng bé. Dỗdành mãi nó mới nín. Lúc sau mẹ nó đạp xe quay lại, vẫy nó ra hỏi bán hết vé sốchưa. Biết thằng bé đã hoàn thành nhiệm vụ, chị ta tỏ vẻ hài lòng, nhấc nó lênxe và chở đi", chị Thủy kể.

Khi kể cho bạn bè về việc mua hết chỗ vé số giúp thằng bé tội nghiệp, chị Thủyđã bị mắng là dại.

Một người bạn của chị Thủy cho rằng làm như vậy là nối giáo cho giặc, chẳng giúpgì được đứa trẻ mà còn tạo điều kiện cho bà mẹ lười lao động kiếm chác.

Chị Thủy còn buồn hơn khi biết chuyện, “kịch bản” thằng bé bán vé số khóc lócthảm thiết không chỉ xảy ra ở quán cà phê chị thường ngồi mà còn diễn ra ở nhiềuquán khác trên thành phố…
 
Theo Vietnamnet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC