Ngày 31 Tháng 10, 2008 | 10:46 AM

Dừng thực hiện quyết định về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe

Dừng thực hiện quyết định về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe

Giadinh.net - Bộ Y tế đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo chính thức về thẩm quyền ban hành văn bản, đồng thời dừng thực hiện Quyết định số 33, 34 về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe.

Bộ Y tế cũng đề xuất với Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế ra văn bản theo tinh thần của điều 55, Luật Giao thông đường bộ.
 
Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Ngày 29/6/2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết 32 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Chính phủ giao Bộ Y tế sửa đổi bổ sung, sửa đổi tiêu chuẩn y tế đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Thực hiện Nghị quyết trên, Bộ Y tế thành lập ban soạn thảo, sau khi phối hợp với Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ LĐ,TB&XH, xin ý kiến đóng góp của các ban ngành, Sở Y tế các tỉnh và những chuyên gia y tế, cùng với 11 lần chỉnh sửa, Bộ Y tế đã ban hành hai quyết định số 33 và 34 về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.
 
Ngày 24/10/2008, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp có Công văn số 120 gửi Bộ Y tế, cho rằng việc Bộ Y tế ban hành văn bản trên là không đúng thẩm quyền, căn cứ vào điều 55 Luật Giao thông đường bộ: “Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ GTVT thống nhất với Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe...”. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đề nghị tạm ngưng hiệu lực áp dụng của hai quyết định trên. Cũng theo ông Quang, trong khi chưa có văn bản mới, tạm thời áp dụng tiêu chuẩn sức khỏe lái xe theo quy định cũ.          
 
  Hương Mai

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC