Ngày 25 Tháng 3, 2013 | 11:22 AM

Vấn đề & sự kiện:

Dùng thử rồi...bỏ

Dùng thử rồi...bỏ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 51 công chức làm việc ở cấp xã của huyện Bến Lức, Long An có thể bị cắt biên chế từ đầu tháng tới. Đây là chuyện động trời ở địa phương, vì cùng một lúc “tiết giảm” hơn năm chục cán bộ, đâu phải chuyện đùa.

Đáng chú ý hơn nữa, tất cả họ đều được gọi lên huyện để được vận động viết đơn xin thôi việc, lý do huyện đưa ra là vì tỉnh không cấp thêm lương từ tháng 4 này.

Nhìn vào hồ sơ của 51 vị cán bộ này, họ đều được tuyển lựa thông qua các kỳ thi tuyển công chức từ năm 2008 đến hết năm 2012. Kết quả làm việc từng năm đều hoàn thành, nhiều người hoàn thành xuất sắc, không ai vi phạm kỷ luật. Thực sự họ sắp mất việc là vì sao?

Theo lý giải của Phòng Nội vụ huyện Bến Lức thì các công chức này thuộc diện tuyển để dự phòng. Việc tuyển chọn theo chủ trương từ tỉnh, hàng năm, cấp huyện được tuyển công chức diện dự phòng cho mỗi xã là một người, trong vòng 5 năm. Việc này là để có nguồn cán bộ trẻ bổ sung kịp thời, đáp ứng nhu cầu công việc. Tuy nhiên, các huyện phải dựa trên nhu cầu mà tuyển, chứ không phải cứ có chỉ tiêu thì tuyển...bừa. Bến Lức có vẻ làm dự phòng tốt, nên trong 5 năm, lẽ ra được tuyển 75 cán bộ thì chỉ tuyển 51 người. Thế nhưng bây giờ, huyện cho rằng tỉnh không trả lương nữa thì phải cho các công chức trên nghỉ, hoặc chuyển việc bán chuyên trách.

Về việc này, ngành Nội vụ Long An bác bỏ, cho rằng chỉ hỗ trợ thi và lương năm 2008, còn lại các huyện phải dựa trên nhu cầu mà tuyển, kể cả việc phải tự cân đối ngân sách trả lương.

Đến đây thì dư luận không khỏi thắc mắc, đầu tiên, việc ý định sa thải công chức chỉ vì hoạch định kém của cơ quan sử dụng là lý do không thể thông cảm. Thứ nữa, công chức được tuyển lựa đúng vị trí, hợp chuyên môn, làm việc tốt nay lại vận động ...nghỉ việc thì cũng là vi phạm pháp luật.

Có một điều thế này, các công chức đang bấp bênh công việc cho biết họ thi cử đàng hoàng, không chạy chọt “cửa trước-cửa sau” mà có việc làm, phải chăng vì thế mà bị đối xử kiểu “dùng thử rồi bỏ”?

Không quy chụp, nhưng việc trên rõ ràng gây ra hậu quả xấu. Dù cho huyện Bến Lức đã cố gắng bố trí được 20 người ở công việc cũ, thì câu chuyện vẫn không thể không làm ảnh hưởng đến công tác cán bộ sau này, làm suy giảm lòng tin của người dân vào chính quyền. Bởi lẽ, đã có người đặt câu hỏi về mục đích vận động nghỉ việc, liệu có đúng vì thiếu tiền lương, hay vì mục đích khác?
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC