Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 11:00 AM

Đưa thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng

Đưa thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại TPHCM, ngày 30/11đã diễn ra hội thảo “Thực phẩm chức năng - Vai trò trong dự phòng, thực trạng quản lý và định hướng trong thời gian tới” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Đưa thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng 1

Trong vòng 10 năm gần đây, Bộ Y tế đã ban hành ít nhất 5 văn bản để quản lý thực phẩm chức năng. Ảnh: Đ. B.

 
Rất đông chuyên gia và gần 400 khách mời thuộc ngành Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh phía Nam tham dự.

Tại đây, PGS.TS Lê Văn Truyền- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, một chuyên gia dược học đã trích dẫn câu hỏi nổi tiếng liên quan đến vấn đề này: “Thực phẩm chức năng (TPCN) là một ân huệ của loài người ở thế kỷ 21 hay chỉ là trò lang băm lừa bịp?”. Thống kê của Ngân hàng thế giới (WB) năm 2006 cho thấy, thị trường TPCN đã  phát triển rất mạnh ở các quốc gia tiên tiến: Hoa Kỳ chiếm thị phần 35%, Nhật Bản 25%, châu Âu 32% và 8% thuộc phần còn lại của thế giới. Tại Việt Nam, các sản phẩm này xuất hiện khoảng 12 năm trở lại đây. Theo ước tính của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), từ năm 2011-2013, Việt Nam đã có đến 10.000 sản phẩm TPCN (nhập khẩu chiếm 40%). Từ năm 2009- 2012 đã có 1.781 doanh nghiệp Việt Nam tham gia sản xuất TPCN. Cho nên, không thể phủ nhận vai trò hỗ trợ sức khỏe của TPCN, song có thực trạng diễn ra tại nước ta là người tiêu dùng nhiều khi bị lừa gạt bởi quá “sùng bái” các sản phẩm này, đặc biệt khi nhiều công ty bán hàng đa cấp đã lừa đảo trắng trợn, “thổi” TPCN với mức giá “trên trời”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tuy đây là lĩnh vực còn mới nhưng các văn bản quản lý đã được xây dựng, sửa đổi, bổ sung để đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý của từng thời kỳ. “Trong vòng 10 năm gần đây, Bộ Y tế đã ban hành ít nhất 5 văn bản để quản lý TPCN. Việc quan trọng nhất là chúng ta đánh giá đúng vai trò, tác dụng của TPCN trong công tác hỗ trợ, nâng cao sức khỏe nhân dân; đồng thời cùng nhau bàn luận về những thuận lợi, khó khăn, từ đó đề ra hướng quản lý. Mục đích cuối cùng là người tiêu dùng Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn các loại TPCN đảm bảo chất lượng, tốt cho sức khỏe, giả cả đúng với thực tế...” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.    
 
Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC