Ngày 21 Tháng 12, 2018 | 11:00 AM

Dư luận xã hội phản hồi gì về đề xuất làm "siêu dự án" du lịch tâm linh tại Chùa Hương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất làm dự án Khu du lịch tâm linh ở chùa Hương, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và có nhiều ý kiến phản hồi, đề nghị phải cẩn trọng ở cả khía cạnh kinh tế, văn hóa và tâm linh…

Doanh nghiệp xin đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn, nhiều chuyên gia và người dân lo lắng Doanh nghiệp xin đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn, nhiều chuyên gia và người dân lo lắng

GiadinhNet - Vừa qua, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã có công văn gửi Thành ủy và UBND TP. Hà Nội xin phép đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn với mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thông tin này đã dấy lên nhiều sự lo ngại từ du khách thập phương và các chuyên gia văn hóa.

Vừa qua, Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đang đề xuất Thành phố Hà Nội cho xây dựng siêu dự án tâm linh với tổng mức đầu tư 15.000 tỷ đồng, rộng tới 1.500ha tại xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, trao đổi với báo Dân trí ngày 15/12/2018, một cán bộ có chuyên môn của UBND Thành phố Hà Nội cho biết, tại văn bản số 315/CV-DNXT gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội, Doanh nghiệp Xuân Trường đã đề nghị Nhà nước đầu tư toàn bộ cho giải phóng mặt bằng và hạ tầng, còn Xuân Trường chỉ đầu tư xây dựng các khu tâm linh, khu dịch vụ…

"Đây là những điều khiến lãnh đạo Thành phố phải cân nhắc khi nó đã thay đổi khá nhiều so với báo cáo ban đầu. Ngân sách Nhà nước không dễ gì bỏ ra để đầu tư phục vụ một dự án mà doanh nghiệp sẽ khai thác, kiếm lợi qua việc tổ chức thu phí", vị này phát biểu trên báo Dân trí.


Một số hạng mục doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất trong dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn

Một số hạng mục doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất trong dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn

"Siêu dự án" này cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi, đóng góp của dư luận xã hội. Nhận định về dự án trên, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết: "Những công trình đầu tư theo dạng như thế này thì Chính phủ và thành phố Hà Nội phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng làm sao cho thật phù hợp. Bởi đầu tư công trong bối cảnh hiện nay phải đặt vấn đề “ích nước, lợi nhà” lên hàng đầu. Việc đầu tư các cơ sở hạ tầng trong bối cảnh nguồn lực ngân sách còn hạn chế thì nguồn xã hội hóa rất quan trọng nhưng phải cẩn thận tránh tình trạng lợi dụng xã hội hóa để biến đất đai, tài sản của Nhà nước, cộng đồng thành của riêng.

Chính vì vậy, tôi cho rằng TP Hà Nội phải cân nhắc thật kỹ lưỡng những dự án nào cần triển khai trước bằng nguồn ngân sách, rồi phân bổ ra sao cho phù hợp, dự án nào nên huy động nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, xã hội hóa nhưng vẫn phải đảm bảo ngân sách cho Nhà nước không thể bị thất thoát. Các thủ tục đầu tư phải đảm bảo đầy đủ quy định, công khai, minh bạch, có sự tham vấn ý kiến ý kiến từ Trung ương đến địa phương tránh tình trạng để một địa phương tự quyết định.


Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Đối với việc thu phí, tôi cho rằng nếu là xã hội hóa thì doanh nghiệp có quyền thu nhưng phải có sự kiểm soát chặt chẽ không để tình trạng doanh nghiệp dựa vào di sản để “móc túi” người dân. Cũng như trong giao thông, chúng ta phải rút ra những bài học trong việc đầu tư các dự án dưới hình thức BOT vừa qua".

Còn PGS. TS Đào Trọng Tứ (Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu - Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) thì cho rằng: "Nếu doanh nghiệp mà nạo vét Suối Yến thì rất nguy hiểm. Dòng Suối Yến bao năm nay vẫn thế vậy tại sao phải nạo vét? Anh định đưa phương tiện gì vào đây thì mới cần phải nạo vét chứ không phải cái nào cũng tác động tới dòng chảy? Doanh nghiệp có thể nói sẽ xây dựng các tuyến du lịch sông nước nhưng có nhất thiết du lịch trên sông thì phải được nạo vét? Không cẩn thận nạo vét là hỏng hết cả thắng cảnh?


PGS. TS Đào Trọng Tứ

PGS. TS Đào Trọng Tứ

Tôi cho rằng đụng chạm tới môi trường, đặc biệt là vùng Hương Sơn thì phải có đánh giá tác động môi trường cực kỳ chi tiết, cẩn thận không thể nói suông được. Trong báo cáo anh phải nói rõ sẽ xâm phạm như thế nào tới cảnh quan, như rừng quốc gia, khu bảo vệ... bởi khu này là nhạy cảm, phải hết sức thận trọng. Làm khu du lịch thì cũng tốt, tạo ra một nền kinh tế xanh nhưng phải vì quyền lợi của ai, ai là người được lợi nhiều? Nếu làm đẹp thì đừng can thiệp nhiều lắm, cố gắng giữ gìn thiên nhiên... Đọc đề án của doanh nghiệp tôi cũng chưa thấy nói được tại sao phải nạo vét Suối Yến rồi việc lấy đất của khu vực rừng để xây các công trình thì tác động tới thiên nhiên như thế nào?

Ngày xưa các cụ mình có bao giờ xây chùa, đền để thu phí, đây là hiện tượng lạ, cứ nói du lịch tâm linh nhưng phải của cả cộng đồng, xã hội chứ du lịch tâm linh kiểu này thì lại biến thành công nghiệp du lịch tâm linh".

Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền: "Đi ngược bản sắc văn hóa dân tộc"

Hương Sơn (núi thơm) hiện nay mới được công nhận là Di sản Quốc gia đặc biệt. Mọi việc động đến khu vực này chắc chắn phải được Thủ tướng cho phép và cần có ý kiến đồng ý từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khi mà tác động của con người quá nhiều vào Hương Sơn thì tư tưởng Phật giáo sẽ bị bào mòn, tính trần tục được đề cao.

Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền
Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền

Theo báo cáo thuyết minh dự án, doanh nghiệp đề xuất xây dựng hàng loạt công trình với quy mô xây dựng lớn như tháp cao 100m, nhiều chùa mới, các khu nhà hàng, khách sạn, bảo tàng… Trong tu bổ di tích thì có quyền tôn tạo nhưng không thể làm một cách cẩu thả.

Chúng tôi không bao giờ muốn rằng có những ngôi chùa thật to lớn. To lớn về hình thức thì sẽ át chế tâm hồn dân tộc. Người Việt không muốn đẩy thần linh lên cao. Đấy là lý do vì sao người Việt không xây dựng kiến trúc vươn theo chiều cao, nay lại xây dựng kiến trúc theo dạng này thì đi ngược lại bản sắc văn hóa dân tộc".

Quang Minh

Vụ đề xuất 'siêu dự án' du lịch tâm linh ở Chùa Hương: Hàng loạt chuyên gia đưa ra cảnh báo Vụ đề xuất "siêu dự án" du lịch tâm linh ở Chùa Hương: Hàng loạt chuyên gia đưa ra cảnh báo

GiadinhNet - Sau khi báo chí thông tin về việc doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất làm dự án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000 ha ở chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) với nhiều hạng mục hoành tráng, hàng loạt chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra những cảnh báo đáng lưu ý.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC