Ngày 17 Tháng 6, 2017 | 07:00 PM

Dự án nước sạch 90 tỷ ở Hà Nam: Bảo vệ nhà máy gây khó dễ cho đoàn kiểm tra

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đóng trên địa bàn nhưng nhiều nhà máy nước vẫn sẵn sàng “cấm cửa”, không hợp tác khi đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Bình Lục (Hà Nam) đến kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục cho biết, trước thông tin người dân phản ánh chất lượng nguồn nước máy có chất lượng không đảm bảo, bị nhiễm cặn đục, ông đã trực tiếp dẫn đoàn liên ngành đi kiểm tra.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra đoàn gặp không ít khó khăn, khi bảo vệ nhà máy đóng cửa, không hợp tác. Chỉ đến khi đoàn kiểm tra dùng biện pháp mạnh là lập biên bản, kiểm tra tạm trú, tạm vắng thì bảo vệ nhà máy mới mở cửa cho đoàn làm việc.


Không hợp tác, nhiều nhà máy nước sạch đóng cửa gây khó khăn cho đoàn kiểm tra.

Không hợp tác, nhiều nhà máy nước sạch đóng cửa gây khó khăn cho đoàn kiểm tra.

Theo ông Tịnh, sở dĩ bảo vệ nhà máy gây khó dễ là bởi UBND huyện Bình Lục không phải là đơn vị chủ quản, chi trả lương trực tiếp cho cán bộ, công nhân nhà máy nước.

“Nhiều nhà máy nước không hợp tác, đóng cửa không cử người ra tiếp. Phải đến khi tôi gọi cho Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường với giọng gay gắt rằng: "anh phải chỉ đạo ngay các công ty, nhà máy nước mở cửa để đoàn kiểm tra, nếu không chúng tôi sẽ yêu cầu công an huyện lập biên bản và trừng phạt nghiêm khắc", lúc đó bảo vệ mới mở cửa cho đoàn kiểm tra…”, ông Tịnh nói.

Cũng theo ông Tịnh, trước phản ánh của người dân về nguồn nước không đảm bảo, hàng tuần, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đều giành nhiều thời gian nhắc về vấn đề này.

Hiện trên địa bàn huyện Bình Lục có 6 nhà máy nước có công suất trên 1000m3/ngày đêm chịu sự quản lý trực tiếp của ngành dọc là Sở NN&PTNT.

Trước đó, phản ánh đến Báo Gia đình & Xã hội, nhiều người dân ở huyện Bình Lục cho biết, dự án nước sạch 90 tỷ được đầu tư cung cấp nước cho 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ của huyện Bình Lục (Hà Nam) có nguy cơ thất bại khi bị nhiều người dân từ chối sử dụng.

Không dám dùng nước sạch để nấu ăn, nhiều người dân ở huyện Bình Lục chỉ dám sử dụng nước sạch do nhà máy cung cấp để rửa ráy tay chân, giặt giũ quần áo. Họ rủ nhau tẩy chay nguồn nước máy này. Bởi, theo họ nước bị nhiễm cặn đục, không đảm bảo chất lượng.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC