Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 11:14 AM

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội: Bao giờ hết bãi cỏ hoang?

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội: Bao giờ hết bãi cỏ hoang?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chuyện lạ” xảy ra quanh dự án nhà ở xã hội 12 triệu đồng/m2 ở Tây Nam Linh Đàm liên quan đến HUD và BIC Việt Nam mà Báo GĐ&XH đã phản ánh ngày 26/8 đang dần dần được hé mở.

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội: Bao giờ hết bãi cỏ hoang? 1

Khúc mắc giữa 2 doanh nghiệp khiến dự án liên quan đến gói 30.000 tỷ vẫn chỉ đẹp…trên giấy. (Ảnh phối cảnh dự án nhà ở xã hội tại Tây Nam Linh Đàm). Ảnh: BIC.

Chưa biết ai đúng ai sai, nhưng chắc chắn, tiến độ dự án quan trọng này đang bị chậm lại trong nỗi mong mỏi của người dân khao khát một căn hộ từ gói 30.000 tỷ đồng.

Giao tạm

Như đã thông tin trong bài “Vì sao dự án căn hộ 12 triệu/m2 ở Linh Đàm vẫn là bãi cỏ hoang?”, Công ty TNHH BIC Việt Nam (chủ đầu tư) gửi báo cáo lên Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và nhiều cơ quan, “kêu” chuyện Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) không chịu giao mặt bằng để vào đo đạc, khảo sát địa chất, cho rằng HUD cố tình tránh né việc ký biên bản bàn giao mốc giới ngoài thực địa hôm 16/8. Tóm lại, BIC nói HUD “hạn chế trong ý thức vì cộng đồng xã hội” vì sự trì hoãn khiến BIC chưa triển khai được dự án. Ngày 27/8, PV Báo GĐ&XH đã làm việc với ông Nghiêm Văn Bang – Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tổng Công ty HUD và các cán bộ phụ trách để làm rõ mâu thuẫn hi hữu này, dù hai bên đã cùng tổ chức lễ động thổ rầm rộ hôm 28/5.

Theo báo cáo của HUD2 (Công ty CP Đầu tư phát triển nhà) mà ông Lê Anh Vũ – Trưởng ban Đầu tư của HUD cung cấp cho phóng viên, ngày 23/8, HUD2 – đơn vị quản lý mặt bằng Tây Nam Linh Đàm đã đề nghị “HUD tổng” cho phép tạm bàn giao mặt bằng các lô đất CT1, CT4, CT5 và một phần CT2 cho Công ty BIC Việt Nam để triển khai các công tác đo đạc khảo sát địa chất, địa hình, phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp. Thời gian bàn giao là ngày 26/8/2013, thời hạn sử dụng mặt bằng khoảng 20 ngày kể từ ngày bàn giao. Văn bản này đã có bút phê của Phó tổng giám đốc HUD Nguyễn Văn Bách, đồng ý đề xuất của HUD2. Nghĩa là, dù đã có quyết định giao đất tại Quyết định 4371 ngày 18/7/2013 của UBND TP Hà Nội, Công ty BIC vẫn chưa thể “thoải mái” vào sử dụng dự án của mình. Biên bản bàn giao do Sở TNMT Hà Nội thực hiện hôm 16/8 vừa qua thì chưa hoàn tất. HUD 2 đề nghị tạm bàn giao từ 26/8 nhưng tới ngày 27/8, một đại diện của BIC cho biết vẫn chưa nhận được thông tin gì.

Ông Lê Anh Vũ nói: “Việc cho vào đo đạc khảo sát phải dựa vào quyết định giao đất của Hà Nội và biên bản bàn giao đất tại thực địa của Sở TN&MT. Quyết định giao đất cho BIC mới có hôm 18/7/2013. Biên bản bàn giao mốc giới thì chưa xong. Do đó, việc BIC nói HUD trì hoãn suốt từ tháng 9/2012 là không đúng”. Ông Vũ phân tích: “Người làm trong ngành xây dựng mới hiểu, khi đo khảo sát cần thực hiện ở 4 góc và tâm mảnh đất. Nếu chưa đo đạc mốc giới thì biết chỗ nào mà làm, huống hồ họ đòi vào đo từ năm 2012”.  Vậy thì mọi chuyện liệu sẽ êm đẹp khi HUD đã chấp thuận giao tạm mặt bằng cho BIC khảo sát địa chất, địa hình? Câu trả lời là, “thấy vậy mà không phải vậy”!

Chia đôi?

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội: Bao giờ hết bãi cỏ hoang? 2

Ông Nghiêm Văn Bang – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty HUD: “Tuần này sẽ có chứng nhận đầu tư, giữa HUD.VN và BIC, 50-50. Sau khi có chứng nhận đầu tư sẽ có điều chỉnh đối với quyết định giao đất”.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Nghiêm Văn Bang cho biết: “Đây là vấn đề xã hội, chính trị, là chủ trương lớn trong việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. HUD sẵn sàng tạo điều kiện, tạm giao thì vẫn tạm giao được để BIC vào khảo sát chứ chúng tôi không phải gây khó dễ gì!”. Tuyên bố này của ông Bang được chứng thực qua tài liệu mà chúng tôi tiếp nhận từ ông Lê Anh Vũ, khẳng định HUD đồng ý tạm giao mặt bằng 20 ngày như đã nói ở trên. Tuy nhiên, chuyện cho nhau vào đo đạc khảo sát có lẽ không phải là tất cả câu chuyện giữa HUD và BIC.

Theo các tài liệu chúng tôi có được, HUD được cho là đã đầu tư xong toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trên các ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần CT2 mà BIC được UBND TP Hà Nội giao để làm dự án nhà ở xã hội. Ngay từ năm 2011, khi BIC còn đang ở giai đoạn “xin chủ trương” đối với dự án này thì HUD đã có ý kiến với Hà Nội “cần nghiên cứu xem xét đến việc tăng, giảm các chỉ tiêu quy hoạch để không làm ảnh hưởng đến việc HUD đã đầu tư xây dựng xong toàn bộ hạ tầng…”.

Theo ông Bang, về chuyện bàn giao cho BIC khảo sát, đó cũng chỉ là tạm thời, sau này phải xác định, phân bổ rõ ràng thì phải trả lại HUD tiền đã đầu tư vào hạ tầng(!?).

Một vấn đề đáng chú ý nữa, theo ông Nghiêm Văn Bang, sắp tới UBND TP Hà Nội sẽ có chứng nhận đầu tư thay thế liên quan đến dự án này và sẽ có sự điều chỉnh đối với quyết định giao đất cho BIC. “Xong chứng nhận đầu tư thì cùng nhau mà làm chứ không có cản trở gì cả. Khi đó HUD.VN (Công ty CP Phát triển nhà xã hội, thuộc HUD) và BIC có phân chia rõ ràng trên các lô CT1, CT4, CT5, CT2” ông Bang nói. Cũng theo lời ông Bang và cán bộ của HUD, thực ra trước đây HUD và BIC đã có hợp tác đầu tư theo tỷ lệ 62-38 nhưng BIC cứ “một mình làm”. Sắp tới sẽ 50-50!

Liệu điều chỉnh này có phải là động lực cho sự chờ đợi, sự “kiên trì” lâu nay khiến dự án vẫn là bãi cỏ hoang trong sự mong mỏi của người dân?
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC