Ngày 27 Tháng 3, 2019 | 05:08 PM

Dự án nghĩa trang đặt đầu nguồn nước, dân lo ngay ngáy

GiadinhNet - UBND tỉnh Hòa Bình đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư xây dựng dự án nghĩa trang tại xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi với quy mô 58ha. Tuy nhiên, chủ trương trên đang vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Nghĩa trang đặt ngay đầu nguồn nước

Theo Quyết định chủ trương đầu tư số 64/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hòa Bình ký ngày 19/10/2018 thì Công ty Cổ phần Long Dương được thực hiện đầu tư thực hiện dự án nghĩa trang Lạc Hồng với quy mô dự án lên tới 58ha với tổng mức đầu tư 296 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án chủ yếu nằm tại xóm Khăm, xã Bình Sơn, nơi dân số đa số là người dân tộc Mường.

Tuy nhiên, chủ trương trên đang “vấp” phải sự phản đối của người dân địa phương. Người dân lo lắng dự án nghĩa trang này sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nguồn nước ngầm của dân cư địa phương và cũng không phù hợp với tập quán chôn cất lâu đời của bà con dân tộc nơi đây.

Theo nhiều người dân địa phương, dự án nghĩa trang nếu được triển khai sẽ nằm ngay đầu nguồn nước của đập nước Khăm . Ảnh M.T
Theo nhiều người dân địa phương, dự án nghĩa trang nếu được triển khai sẽ nằm ngay đầu nguồn nước của đập nước Khăm . Ảnh M.T

Anh C. trú tại xóm Khăm và cũng là người có đất nằm trong vùng dự án lo lắng cho biết: “Khi dự án về, UBND xã cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp xin ý kiến nhân dân nhưng phần lớn cư dân địa phương không tán thành việc đặt nghĩa trang tại đó vì nằm ngay đầu nguồn nước của đập nước Khăm. Gia đình tôi cũng phản đối việc xây dựng nghĩa trang này.

Người dân ở đây chủ yếu dùng nước mặt và nước giếng khoan cho mục đích sinh hoạt hàng ngày. Mà nguồn nước thì chủ yếu lấy từ đập nước Khăm, chính vì vậy xây dựng nghĩa trang ở đầu nguồn đập là hoàn toàn không phù hợp. Mặt khác, xét về mặt tâm linh chúng tôi cũng không hợp lý bởi từ trước tới nay cư dân địa phương không bao giờ chôn người chết trên cao cả”.

Cũng theo anh C., nghĩa trang của địa phương từ trước đến nay không bao giờ đặt ở đầu nguồn đập nước Khăm, mà phải đặt ở cuối nguồn.

Có mặt tại thực địa đập nước xóm Khăm, PV quan sát thấy một hồ nước rộng bao quanh là các quả đồi và khu dân cư. Phía dưới đập nước là khu sinh sống của người dân và sát với tuyến đường ATK, bà con cũng mở các hàng quán nhỏ bám tuyến đường này. Mọi nhu cầu về nước sinh hoạt phụ thuộc vào nguồn nước ngầm và nước mặt từ đập nước Khăm.

Chủ trương đầu tư được ký cuối năm 2018 nhưng theo những người dân ở đây cho biết, từ cuối năm 2017 nhà đầu tư đã bỏ tiền ra mua rừng của hàng chục hộ dân. Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện UBND huyện Kim Bôi cho biết: “Thực ra việc mua bán chuyển nhượng đấy là quyền của người sử dụng đất, trong luật không ai cấm cả. Qua báo cáo của UBND xã thì việc bán đất cho người khác là có, còn quan điểm của huyện là hoan nghênh đối với các dự án về việc thu hút đầu tư”.

Cách khu du lịch suối khoáng Kim Bôi hơn 10km

Anh H., một người dân xóm Khăm cũng cho biết: “Hồi cuối 2017, có một số người ở ngoài huyện Lương Sơn có đến từng nhà người dân thuyết phục chúng tôi đồng ý cho xây dựng nghĩa trang và bảo chúng tôi ký vào một quyển sổ, ai ký thì sẽ được 200 nghìn đồng. Khi đó, một số người không hiểu cũng ký vào đó và nhận tiền. Tôi không ký và cũng không nhận gì cả”.

“Khi đến nhà tôi lấy ý kiến, họ nói nhà hỏa thiêu là sử dụng công nghệ hiện đại của nước nào đó nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề môi trường. Nhưng thực sự người dân chúng tôi vẫn cảm giác không yên tâm và không nhất trí với chủ trương xây dựng nghĩa trang tại đây. Hôm trước huyện có về họp dân, có một người nói rằng "không bán cũng bị thu" nên chúng tôi rất lo”, anh H. cho biết thêm.

Liên quan đến vẫn đề này, ông Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bôi cho biết: “Quan điểm của huyện là thu hút đầu tư nhưng nếu dân chưa đồng thuận thì không đồng ý triển khai. Chúng tôi cũng đã 2 lần họp dân xin ý kiến nhưng chưa dân chưa đồng thuận. Còn việc chủ đầu tư mua trước đất của dân thì đấy là thỏa thuận dân sự của họ, khi chưa đăng ký với văn phòng đăng ký đất đai thì chúng tôi cũng không nắm được”.

Người dân xóm Khăm lo lắng khi dự án nghĩa trang được triển khai. Ảnh M.T
Người dân xóm Khăm lo lắng khi dự án nghĩa trang được triển khai. Ảnh M.T

“Họ mang ngành nghề gì đó về giúp dân giải quyết công ăn việc làm thì chúng tôi hoan nghênh chứ đưa nghĩa trang về thì chúng tôi không đồng ý. Đất vùng này rộng, không thiếu gì nơi đặt nghĩa trang, hơn nữa Kim Bôi nổi tiếng là vùng đất có suối khoáng thiên thiên, giờ tự nhiên cho xây dựng một nghĩa trang mấy chục hecta lại nằm ngay trên nguồn nước sinh hoạt của chúng tôi thì chúng tôi phản đối. Đời chúng tôi đã đành, còn đời con cháu chúng tôi nữa, có phải thích chuyển đi là chuyển được đâu”, chị V, một người dân xóm Khăm bày tỏ chính kiến.

Cũng theo ông Hòa, địa điểm của dự án nghĩa trang nằm cách khu du lịch suối nước khoáng Kim Bôi khoảng hơn 10km theo đường chim bay. Tuy nhiên, trước câu hỏi của PV về việc dự án nghĩa trang có ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm khu du lịch suối khoáng Kim Bôi hay không thì ông Hòa cho biết: “Cần phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Được biết, toàn bộ diện tích rừng nằm trong dự án là rừng sản xuất nên được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, sau này nếu dự án được phê duyệt thì chủ đầu tư phải trồng rừng thay thế ở khu vực khác bằng đúng diện tích rừng của dự án, nếu không trồng sẽ phải nộp đủ số tiền theo quy định vào quỹ phát triển rừng của tỉnh.

Đỗ Mai

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC