Ngày 12 Tháng 10, 2018 | 05:29 PM

Dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách Sa Pa: Cần một giải pháp hợp lòng dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi chính quyền và người dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc áp dụng mức giá bồi thường thì UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) đã liên tiếp ra thông báo cưỡng chế đối với các hộ dân không bàn giao đất. Không đồng tình, người dân đã khởi kiện ra tòa và cơ quan này đã phải ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ việc cưỡng chế.

Bản chất của "Dự án Đồi thông"

Trong quá trình tiếp xúc với phóng viên, người dân tại thị trấn Sa Pa bức xúc về việc ngoài 30 ha Dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách Sa Pa, nhà đầu tư còn đòi thu hồi đất cho cái gọi là “Dự án đồi thông”.

Vậy bản chất Dự án Đồi thông là gì? Hình thành như thế nào, ai là người hưởng lợi? Điều tra của phóng viên cho thấy, sau khi được giao thẳng dự án, tháng 8/2008 Cty TNHH xây lắp Cương Lĩnh chuyển dự án cho Cty cổ phần đầu tư VIDIFI Lào Cai (sau đây gọi là VIDIFI Lào Cai). Việc chuyển dự án này được sự đồng ý của UBND tỉnh Lào Cai.

Được biết, trước vụ chuyển nhượng dự án này, tháng 1/2008 VIDIFI Lào Cai được thành lập với 02 cổ đông chính là Cty TNHH xây lắp Cương Lĩnh (30 % vốn), Tổng Cty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (51% vốn). Người đại diện theo pháp luật VIDIFI Lào Cai là ông Nguyễn Văn Tuấn. Sau khi dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách chuyển cho VIDIFI Lào Cai, việc mở rộng dự án, thâu tóm “đất vàng” tiếp tục tiến xa hơn 1 bước.


Trong khi vẫn đang khiếu nại về chế độ bồi thường thì khu đất của một hộ dân bị cưỡng chế. Ảnh: Ng.Hằng

Trong khi vẫn đang khiếu nại về chế độ bồi thường thì khu đất của một hộ dân bị cưỡng chế. Ảnh: Ng.Hằng

Đó là việc ngày 19/9/2011, ông Nguyễn Văn Vịnh - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (nay là Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) ký QĐ 2361/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu Đồi thông thị trấn Sa Pa. Diện tích khu lập quy hoạch lên tới 63 ha.

Trong hơn 33 ha cộng thêm từ dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách Sa Pa để thành quy hoạch khu đồi thông, UBND tỉnh Lào Cai ưu ái cho chủ đầu tư diện tích đất khủng, lên tới hơn 4 ha để chủ đầu tư phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà vườn với mục đích kinh doanh thương mại. Đây là điều khiến dư luận tại Lào Cai hết sức bức xúc. Cụ thể có hơn 3 ha để xây 83 lô nhà vườn, liền kề có diện tích từ 320 - 400 m2/lô; hơn 1 ha xây 120 lô nhà liền kề có diện tích 90 - 110 m2/lô…

Như vậy, cộng cả dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách, sau lần quy hoạch lại này, tổng diện tích đất ở thương mại được UBND tỉnh Lào Cai giao cho nhà đầu tư là hơn 15ha. Dư luận tại Lào Cai cho rằng việc có hàng chục ha “đất vàng” ở trung tâm du lịch Sa Pa làm đất ở, thương mại là niềm mơ ước của nhiều doanh nhân, không phải ai cũng làm được, trừ phi có một vị thế đặc biệt?

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai né tránh báo chí?

Để làm rõ những phản ánh, kiến nghị của người dân về những uẩn khúc trong việc UBND huyện Sa Pa mập mờ giữa hai dự án xây dựng chợ - bến xe khách Sa Pa và dự án Đồi Thông để tiến hành thu hồi cưỡng chế đất của người dân, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhưng không nhận được hồi đáp.

Cụ thể phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị trao đổi về dự án trên nhưng đều bị từ chối với lý do bận họp.


Quyết định áp dụng biện pháp tạm thời của tòa án. Ảnh: Ng.Hằng

Quyết định áp dụng biện pháp tạm thời của tòa án. Ảnh: Ng.Hằng

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Phùng Quốc Hòa - Trưởng phòng thẩm định đấu thầu (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai) cho biết, dự án Chợ văn hóa bến xe khách Sa Pa do UBND huyện Sa Pa làm chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng và được trả bằng quỹ đất. “Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ là 1 quy trình nhỏ về thẩm định đầu tư dự án nên để có đủ hồ sơ đề nghị báo chí gặp UBND huyện Sa Pa để được cung cấp”, ông Hòa nói.

Khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận hồ sơ dự án “Khu Đồi thông thị trấn Sa Pa”, ông Hòa tỏ ra ngạc nhiên và khẳng định không biết về dự án này. Khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận giấy đăng ký kinh doanh của Công ty VIDIFI Lào Cai, ông Hòa cho biết: “Phòng chúng tôi không có mà ở phòng khác nên anh em sang liên hệ văn phòng”. Tuy nhiên, cả buổi sáng 18/9 ngồi chờ, nhưng chúng tôi không thể tiếp cận được lãnh đạo văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai. Một nhân viên của văn phòng cho biết, lãnh đạo đang bận họp.

Hiện nay, người dân chịu ảnh hưởng từ việc thu hồi đất từ dự án này vẫn đang tiếp tục đòi quyền lợi, chính đáng, hợp pháp của mình theo quy định pháp luật. Trong khi vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết thì UBND huyện Sa Pa đã tiến hành cưỡng chế đất của một số hộ dân. Không đồng tình, người dân đã khởi kiện quyết định hành chính đến Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai. Sau khi thụ lý đơn, Tòa án nhân tỉnh Lào Cai ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.


Một góc của Dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách Sa Pa. Ảnh: Ng.Hằng

Một góc của Dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách Sa Pa. Ảnh: Ng.Hằng

Cụ thể, ngày 17/9/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra quyết định số 98/2018/QĐ-BPKCTT đình chỉ thi hành quyết định hành chính số 999/QĐ-UBND ngày 7/9/2018 của Chủ tịch UBND huyện Sa Pa về việc cưỡng chế thu hồi đất với bà Bùi Thị Huyền tại địa chỉ tổ 2B, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai là người khởi kiện trong vụ án hành chính thụ lý số 50/2018/TLST-HC ngày 2/8/2018 đối với Chủ tịch UBND huyện Sa Pa người bị khởi kiện trong vụ án này.

Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Chủ tịch UBND huyện Sa Pa phải tạm đình chỉ việc thi hành quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 7/9/2018 về việc cưỡng chế thu hồi đất.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Trọng Hài - Bí thư Huyện ủy Sa Pa cho biết, quan điểm của huyện là giải quyết dứt điểm những tồn đọng tại dự án Chợ văn hóa - bến xe khách Sa Pa trên tinh thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo lợi ích của người dân cao nhất. Vụ việc kéo dài 14 năm nay, trải qua nhiều đời lãnh đạo mà vẫn chưa giải quyết triệt để làm cho dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các hộ dân và bộ mặt đô thị của thị trấn Sa Pa.

Ông Hài chia sẻ: “Dự án này đã kéo dài từ lâu dẫn tới tình trạng trượt giá không đảm bảo quyền lợi cho người dân nên tôi đã xin ý kiến, chủ trương của UBND tỉnh để thực hiện lại việc đo đạc, kiểm đếm và tiến hành đền bù đất theo đúng gia đất hiện hành”.

Nhóm lợi ích nào hưởng lợi khủng ở dự án chợ văn hóa, bến xe khách Sa Pa? Nhóm lợi ích nào hưởng lợi khủng ở dự án chợ văn hóa, bến xe khách Sa Pa?

GiadinhNet - Bằng việc chỉ định thẳng nhà đầu tư thực hiện dự án Chợ văn hóa - Bến xe khách Sa Pa cho Công ty TNHH xây dựng Cương Lĩnh thay vì phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để tạo vốn xây dựng hạ tầng dự án, dư luận cho rằng, điều này có thể khiến tỉnh Lào Cai thất thu hàng trăm tỉ đồng.

N. Hằng- H. Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC