Ngày 11 Tháng 7, 2016 | 10:46 AM

Thanh Hóa:

Dự án 7 năm dang dở, dân cư khốn khổ vì ngập

GiadinhNet - Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn, Thanh Hóa (HTTUĐS) đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, nhiều gói thầu đang trong tình trạng ì ạch, nham nhở. Trong khi đang vào mùa mưa bão, nếu không gấp rút thực hiện hàng nghìn hộ dân sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng của dự án sẽ bị điêu đứng.

Công trình thi công dở dang, cỏ mọc um tùm. Ảnh: N.Hưng
Công trình thi công dở dang, cỏ mọc um tùm. Ảnh: N.Hưng

Dân kêu khổ vì ngập

Dự án HTTUĐS có tầm chiến lược và ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống hạ tầng của các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa. Sau hơn 7 năm triển khai, theo lộ trình cuối năm 2016 sẽ kết thúc giai đoạn 1. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, các gói thầu không được thực hiện một cách liên tục, đồng bộ, việc nạo vét sông Lê từ Km0 đến ngã ba Nấp (đi qua cầu Lai Thành) là tuyến thoát lũ chính trong đô thị hiện nay đang bị tắc nghẽn, ngăn dòng chảy do thi công. Trong đó, nếu sông Thọ Hạc không được khẩn trương nạo vét khi bắt đầu mùa mưa bão sẽ gây ra ngập úng cục bộ cho phường Trường Thi và thành phố Thanh Hóa.

Đoạn sông Thọ Hạc chảy qua phường Trường Thi thuộc gói thầu 21. Hiện cỏ cây mọc um tùm giữa lòng sông, hai bên bờ bị bồi lấp có đoạn ra gần giữa sông, nước như bị ứ lại tìm đủ hướng để xuôi dòng. Mấy trụ cọc nằm ngổn ngang, không thấy bóng dáng công nhân thi công… Bà Lê Thị Út (trú tại số 1, đường Tiền Phương, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) than thở: “Cách đây mấy hôm có trận mưa lớn cả nhà lật đật dậy tháo cống, đẩy xe ô tô lên phía trên, còn mấy phòng trọ đều bị ngập nước. Năm 2015, những nhà quanh đây liên tục bị ngập nước, nhất là mùa mưa bão, nước ngập khoảng 7-8 ngày mới rút khiến cuộc sống của dân vô cùng khổ sở”.

Anh Lê Ngọc Huy, một cư dân trên địa bàn bức xúc: “Tôi không biết dự án họ triển khai kiểu gì gần 10 năm qua, vừa rồi thấy họ đến làm được một ít rồi lại dừng. Những lúc mưa bão các anh đến đây mới thấy người dân khổ sở như thế nào, nước lênh láng, nhà do không được sửa sang vì phải di dời nên dột khắp nơi. Chúng tôi mong dự án sớm thi công để gia đình di dời đến khu tái định cư, chứ sống kiểu này vừa khổ, vừa thấp thỏm lo lắng mỗi khi mùa mưa bão về”.

Đem những lo lắng, khổ sở của người dân đang phải sống chung với ngập lụt đến trao đổi với phường Trường Thi, ông Lê Huy Huấn, cán bộ địa chính phường khẳng định: “Làm gì có chuyện ngập lụt như người dân phản ánh?!”. Về gói thầu 21 chạy qua phường, hiện cơ bản các hộ đã đăng ký đi nhưng do hạ tầng tại khu TĐC chưa đầy đủ nên các hộ chưa di chuyển. Rồi chính ông Huấn ngập ngừng thừa nhận: “Nếu dòng chảy không được khơi thông trước mùa mưa bão thì các hộ sẽ bị ngập úng”.

Việc thi công các gói thầu không liên tục bởi công tác GPMB gặp rất nhiều khó khăn. Hiện đã và đang triển khai thi công 23 gói thầu. Số gói thầu đã hoàn thành 13 gói đạt 56,52% tổng số gói thầu. Trong đó một số gói thầu còn khối lượng công việc rất lớn như: Gói thầu số 17, nạo vét, gia cố (NV,GC) sông Bến Ngự đoạn K0 đến K1+890, khối lượng ước tính thực hiện đạt 35% giá trị. Gói thầu số 21, (NV, GC) sông Thọ Hạc từ K2+623,292 đến K4+270 khối lượng ước tính đạt 32%...

Nguy cơ bị rút vốn đầu tư

Trước nguy cơ chậm tiến độ dự án HTTUĐS, Bộ NN&PTNT đã có nhiều cuộc họp, nhiều văn bản chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ. Ngày 6/6, Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) ra thông báo số 806/XD-TC gửi UBND thành phố Thanh Hóa về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân dự án HTTUĐS: Ngày 3/6 Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì họp giao ban công tác tháng 5/2016 của Bộ. Về công tác đầu tư xây dựng công trình, Bộ trưởng đã nghiêm khắc phê bình về tiến độ thực hiện và giải ngân tại một số dự án rất chậm, chỉ đạo yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo từng dự án giải ngân đạt tỷ lệ 50% trở lên sau 6 tháng thi công, nếu không đáp ứng Bộ sẽ xem xét xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, điều chuyển vốn sang dự án khác đồng thời không bố trí vốn cho dự án năm 2017.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục Quản lý xây dựng công trình đã yêu cầu chủ đầu tư tập trung cao độ công tác quản lý điều hành, tìm mọi giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, giải ngân đối với HTTUĐS. Theo báo cáo, đến hết tháng 5/2016 khối lượng thực hiện đạt 28 tỷ đồng, giải ngân mới được 10,52 tỷ/33,6 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2016, đạt tỷ lệ 31,3%. Nếu dự án bị chuyển vốn và không bố trí tiếp 2017 vì không đáp ứng tiến độ, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Bản, Trưởng ban QLDA cải thiện Môi trường Đô thị miền Trung (tiểu dự án Thanh Hóa) cho biết: “Tổng đầu tư dự án HTTUĐS là 733 tỷ đồng, có 25 gói thầu, cùng với đó là một khối lượng công việc rất lớn về GPMB và tái định cư. Hiện chúng tôi đã giải ngân được 85% khối lượng công việc. Theo kế hoạch đến cuối 2016 chúng tôi sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của dự án. Rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên đành phải chấp nhận một số gói thầu dở dang, chờ giai đoạn 2 như gói thầu số 21 nói trên”.

Lý giải về những gói thầu thi công dở dang, ông Bản phân trần: “Thời gian thi công dự án lâu nên số tiền trượt giá đến thời điểm này lên tới 433 tỷ. Đến cuối năm 2016 chúng tôi sẽ giải ngân tới đồng cuối cùng của 733 tỷ số vốn ban đầu, nhưng vẫn thiếu 433 tỷ tiền trượt giá đang chờ ý kiến của Quốc hội, nên một số gói thầu phải chậm tiến độ”.

Dự án HTTUĐS có tổng chiều dài trên 41 km. Mục tiêu chính của dự án là tiêu úng cho khoảng 13.356 ha của các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương và TP Thanh Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư trên 733 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, UBND TP Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ tháng 10/2009, chia làm 23 gói thầu xây lắp, dự kiến hoàn thành giai đoạn I vào cuối năm 2016.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC