Ngày 23 Tháng 7, 2020 | 10:26 AM

Đợt nắng nóng mới ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ đêm 27/7, miền Bắc đón một đợt mưa giông diện rộng giúp nắng nóng hạ nhiệt rồi chấm dứt.

Ngày hôm nay (23/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Đợt nắng nóng mới ở miền Bắc kéo dài bao lâu? - Ảnh 1.

Hà Nội dự báo nắng nóng đến ngày 27/7. Hình minh họa

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (23/7), có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. 

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo,  nắng nóng ở các tỉnh miền Bắc có thể kéo dài đến đầu tuần tới. Dự báo từ đêm 27/7, miền Bắc đón một đợt mưa giông diện rộng giúp nắng nóng hạ nhiệt rồi chấm dứt.

Trong khi đó tại miền Trung, đợt nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại, có thể kéo dài ít nhất 10 ngày tới. Tình trạng khô hạn xảy ra nghiêm trọng, nhất là tại khu vực ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Chuyên gia khí tượng nhận định, trong một tháng tới, nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra ở miền Bắc, miền Trung. Trong đó, khu vực Bắc và Trung Trung bộ sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt (trên 37 độ).

Nhiệt độ trung bình từ nay đến 20/8 trên cả nước cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ. Tại vùng núi phía Bắc, dải hội tụ gió trên cao gây mưa lớn nhất trong 59 năm ở Hà Giang vào ngày 21/7 đã yếu dần.

Do đó từ hôm nay, mưa giảm trên khu vực vùng núi Bắc bộ. Dự báo từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, khu vực này sẽ đón một đợt mưa giông mới với cường độ to đến rất to.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ:Ngày 23/7, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm), ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Sơn La, Hòa Bình có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 24-27/7 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối và đêm 27/7-01/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ: Ngày 23/7, Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm); ngày nắng, riêng khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 24-27/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối và đêm 27/7-01/8, có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 23/7 và từ ngày 30/7-01/8, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 24-29/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ nay tới 1/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng từ ngày 23-24/7 chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ nay tới 1/8, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng thời kỳ từ ngày 23-24/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ nay tới 1/8, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ nay tới 27/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 27/7-1/8, có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

K.N

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC