Ngày 20 Tháng 4, 2017 | 01:45 PM

"Đốn tim" những bức họa “có một không hai” của cụ ông 95 tuổi trong ngõ nhỏ Hà Nội

Rất nhiều người đến con ngõ Ao Dài (Đức Thắng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội) đã bị "đốn tim" bởi hàng chục bức họa, được vẽ trên các bức tường, đẹp đến nao lòng.

Mới đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện những hình ảnh đẹp đến ngỡ ngàng trong 1 con ngõ thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Lần theo thông tin, chúng tôi có mặt tại ngõ Ao Dài và vô cùng bất ngờ trước hàng chục bức họa được vẽ lên tường với những thông điệp, ý nghĩa thiết thực.

Chủ nhân của hàng chục bức họa trên là cụ Cao Trí Thịnh (95 tuổi - một người dân ở ngõ Ao Dài). Theo người dân nơi đây, những bức họa này có từ gần 10 năm trước, một số bức mới được thực hiện và bất cứ khi nào thấy các bức họa bị hoen ố, xuống màu cụ Thịnh lại dùng sơn để tô vẽ lại. Việc trang trí con ngõ bằng những bức họa chứa nhiều thông điệp vô cùng ý nghĩa không chỉ nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân mà khiến bất cứ ai cũng tự hào và có ý thức giữ gìn...

Con ngõ Ao Dài có hàng chục ngách lớn nhỏ và mỗi ngách đều xuất hiện những bức họa vô cùng độc đáo, bắt mắt và mỗi bức có ý nghĩa riêng được thực hiện bởi bàn tay tài hoa của cụ Thịnh suốt gần 10 năm nay.

Theo người dân, những bức họa này xuất hiện từ năm 2007, bức mới nhất vừa được thực hiện vào cuối năm 2016. Hiện tại, cụ Thịnh đang về với con gái nên rất tiếc chúng tôi chưa có cơ hội trò chuyện với cụ về tâm huyết cũng như ý nghĩa của hàng chục bức họa này.

"Cụ Thịnh tự bỏ tiền mua sơn, mua màu rồi "xin" các gia đình được vẽ các bức họa lên tường. Ban đầu nhiều người không đồng ý nhưng sau đó thấy cụ vẽ đẹp, nội dung các bức họa lại hay và ý nghĩa nên ngày càng có nhiều gia đình đồng ý để cụ vẽ" bác Hòa, một người dân trong ngõ Ao Dài, vui vẻ cho biết.

Chủ đề chính của hàng chục bức họa là về gia đình, trẻ em, trường lớp, môi trường, biển cả, cây cối..

Rất nhiều bức họa đã khiến trẻ nhỏ thấy thích thú cũng như thường xuyên vui chơi, đến học hỏi và nhờ người lớn giải thích ý nghĩa từng chi tiết, từng bức họa.

Tất cả người dân trong ngõ Ao Dài giờ đều tự hào, vui mừng khôn xiết khi khu cư dân được nhiều người biết đến cũng như nhận được những lời khen ngợi.

Tình mẫu tử được cụ Thịnh vẽ trừu tượng giúp trẻ nhỏ trong khu vực học hỏi điều hay lẽ phải.

Theo người dân, cụ Thịnh cách đây nhiều thập niên hay vẽ tranh cổ động nhưng nhiều năm nay tranh cổ động không còn được ưa chuộng bởi công nghệ in ấn lấn át. Việc cụ Thịnh vẽ hàng chục bức họa khắp con ngõ, hàng chục ngách cũng giúp cụ đỡ nhớ nghề.

Theo anh Nguyễn Văn Toàn cho hay: "Không chỉ làm đẹp ngõ, ngách trong khu vực mà những bức họa này cũng khiến những đối tượng chuyên dán trộm tờ rơi, sơn khoan cắt bê tông không dám hoặc không nỡ bôi bẩn".

Thông điệp một bức họa nhân kỷ niệm "ngày môi trường thế giới năm 2014".

Ngay cả biển số nhà của các hộ gia đình cũng được cụ Thịnh biến tấu khá bắt mắt.

Chị lớn đang giải thích cho các em nhỏ hơn về ý nghĩa bức họa

Một chiếc bập bênh cũng được cụ làm riêng cho những đứa trẻ nhỏ trong ngõ dưới bức tường có bài thơ về Bác Hồ.

Chị Nguyễn Thanh Huyền cho hay: "Ngõ vừa sạch, vừa đẹp nên chiều chiều trẻ nhỏ tha hồ tung tăng vui chơi, tìm hiểu ý nghĩa của những bức họa".

Rất nhiều người bất ngờ trước hàng chục bức họa và không nghĩ rằng nó được vẽ dưới bàn tay của cụ ông 95 tuổi.

Trên tường dọc lối ngõ chính, hàng chục chậu hoa được trồng và khoe sắc tô thêm vẻ nên thơ của con ngõ độc nhất vô nhị giữa Hà Nội.

Theo Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC