Ngày 10 Tháng 12, 2012 | 02:00 PM

Kính lúp:

Đối phó với nói dai

Đối phó với nói dai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người nói rằng, đấy là những “cuộc hội thảo giải ngân”, mục đích chính là tiêu tiền chứ không phải nội dung mang ra bàn luận.

Cuối năm, mật độ những cuộc hội thảo dày đặc. Nhiều người nói rằng, đấy là những “cuộc hội thảo giải ngân”, mục đích chính là tiêu tiền chứ không phải nội dung mang ra bàn luận.

Thật hư chuyện này thế nào, tìm hiểu và bàn luận sau. Còn chuyện đập ngay vào mắt là sự “vi phạm” quy định của nhiều diễn giả. Việc một số người bỏ thời gian, ngồi nghe chăm chú là thái độ cầu thị. Nhiều người hi vọng nghe các “chuyên gia đầu ngành, những lãnh đạo có kinh nghiệm” nói cái gì hay, cái gì mới nên mới chịu khó như thế. Vậy mà các vị này thường đọc những bài viết sẵn dài lê thê hay nói tràng giang đại hải về thành tích của đơn vị mình. Điều này gây khó chịu cho các đại biểu.

Ban tổ chức một số cuộc hội thảo đã biết tác hại của điều này, quy định khá rõ ràng: Diễn giả không đọc bản viết sẵn, không nói quá thời gian quy định!

Ấy thế mà nào người ta có tuân thủ: Quy định 5 phút, họ nói 10 phút; quy định 10 phút, họ nói 15 -17 phút.

Rất ít người điều hành hội thảo dám nhắc nhở, cắt ngang, hay bắt diễn giả dừng lại. Họ cho như vậy là không lịch sự, không văn hóa. Chỉ sau khi diễn giả kết thúc, họ mới sẽ sàng nói: “Tôi xin nhắc lại là không được nói quá thời gian quy định!”. Ấy vậy mà những vị diễn giả tiếp theo vẫn phớt lờ lời nhắc nhở đó, vẫn huyên thuyên gấp rưỡi thời gian cho phép. Trong trường hợp này, ai là người mất lịch sự, kém văn hóa?

Để đối phó với hiện tượng này, phải áp dụng các biện pháp cương quyết. Đơn giản nhất là người điều hành hội thảo phải nhắc nhở, nếu cần phải “dũng cảm” cắt ngang. Trang trọng và rắc rối hơn một chút là bố trí đồng hồ tính giờ và đặt chuông báo chấm dứt: Hết giờ, chuông reo lên, diễn giả phải rời diễn đàn.

Nếu tất cả các biện pháp đó không có tác dụng, diễn giả vẫn bám diễn đàn và tiếp tục nói thì sao? Vậy chỉ còn cách áp dụng biện pháp kỹ thuật: Bục diễn đàn là thiết bị nâng lên, thụt xuống. Khi diễn giả nói quá giờ, người điều hành ấn nút, diễn giả tụt khỏi diễn đàn ngay lập tức.

Có lẽ chỉ còn cách đấy mới đối phó được với những người nói dai.
 
Hồ Trọng Đàm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC