Ngày 11 Tháng 8, 2017 | 11:48 AM

Đọc bài viết này bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu chuẩn vị truyền thống ngọt ngào

GiadinhNet – Sáng chớm thu, chợt thấy nhớ hương vị của chiếc bánh nướng thập cẩm truyền thống, ngầy ngậy nhân mỡ ướp đường nhưng lại vương mùi lá chanh thanh nhã hoà hợp một cách lạ lùng với vị bùi bùi của lạc rang. Dù đã nếm đủ loại bánh Trung thu ngoại nhập mà giới sành điệu luôn truyền tai nhau nhưng với tôi, hương vị truyền thống vẫn là nhất. Đó cũng là tâm sự của chị Hương Socola, một nữ y tá mê bánh và đang nỗ lực để bảo tồn nghề làm bánh trung thu cổ truyền của người Hà Nội.

Tôi tình cờ quen facebooker Hương Socola vào mùa Trung thu trước, khi lên mạng tìm mua bánh hình cá chép cho cô con gái vừa đến tuổi biết háo hức với Trung thu.

Nhớ khi tôi cũng ở tuổi này, ngoài chiếc bánh vuông, tròn tượng trưng cho trời và đất thì bánh trung thu hình cá chép được coi là thứ bánh đắt đỏ nhất, chỉ những gia đình khá giả mới bạo tay sắm sửa để mâm cỗ trông trăng cúng rằm vừa ý nghĩa vừa sang trọng. Theo mẹ đi chợ Trung thu, tôi cũng chỉ biết ngắm nhìn những “chú cá” uốn mình duyên dáng và mơ ước.

Chiếc bánh dẻo hình cá chép này nặng tới 1,5 kg. Chỉ những thợ khéo và có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể làm ra
Chiếc bánh dẻo hình cá chép này nặng tới 1,5 kg. Chỉ những thợ khéo và có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể làm ra

Nhưng giờ đây, khi cuộc sống đủ đầy hơn thì muốn mua một chiếc bánh cá chép cũng không dễ. Bánh cổ truyền phải chịu sự cạnh tranh của quá nhiều loại bánh mới du nhập từ Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản.

Cũng chỉ có hình tròn và vuông nhưng nhờ vỏ mềm, nhân nhuyễn nên dù thợ mới vào nghề cũng có thể cho ra lò những thành phẩm đẹp lung linh. Và những chiếc bánh hình cá chép, hình đôi rồng phượng quấn quít, hình con cua ngang ngạnh, hình chú lợn má phính đáng yêu cứ mai một dần.


Bánh dẻo và bánh nướng, hai loại bánh không thể thiếu trên mâm cỗ trung thu

Bánh dẻo và bánh nướng, hai loại bánh không thể thiếu trên mâm cỗ trung thu

Trò chuyện với chị Hương Socola mới biết, để làm được những chiếc bánh đó, chị đã phải theo mẹ làm bánh từ khi còn học tiểu học. Với những chiếc bánh cỡ đại luôn là thử thách với cả các nghệ nhân gia truyền. Bởi việc đổ khuôn bánh là cả một nghệ thuật.

Tài hoa và sự tinh tế của người làm bánh phải thể hiện ngay từ khâu chọn khuôn. Đường nét hoa văn chạm khắc trên khuôn phải mượt mà, sắc nét và liền mạch như nước chảy mây trôi.

Đến khi làm bánh, nghệ nhân phải tính toán sao cho chỗ nào của bánh cũng đủ cả nhân cả vỏ. Chỉ thiếu một chút tinh tế, một chút tỉ mỉ là “cá” có thể rách vây, “cua” có thể gãy càng, các con vật có đường nét mờ nhạt, thiếu sức sống.

Khuôn gỗ hình cá chép và hình rồng phượng này đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ
Khuôn gỗ hình cá chép và hình rồng phượng này đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ

Vẫn lưu giữ nhiều khuôn gỗ truyền thống, trong đó có cả khuôn cá chép, khuôn rồng phượng nhưng chị Hương Socola cũng ít dùng tới vì khuôn gỗ gây ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống của láng giềng.

Chị cho biết, những khuôn bánh này đã có mặt ở gia đình chị gần nửa thế kỷ, trước cả khi chị chào đời. Thế nên, chúng là những kỷ vật mà chị lưu luyến, dù ít dùng nhưng năm nào cũng đem ra lau chùi, cọ rửa để chống mối mọt.

Không ngờ, hai năm nay lại có dịp dùng đến vì nhiều người đang quay lại với bánh cổ truyền. Nhưng đôi lúc, chị vẫn gặp rắc rối khi thuần phục những chiếc khuôn cổ "khó tính" ấy

Những chiếc khuôn gỗ như thế này hiện không còn được ưa chuộng vì khó làm và chi phí mua khuôn đắt đỏ
Những chiếc khuôn gỗ như thế này hiện không còn được ưa chuộng vì khó làm và chi phí mua khuôn đắt đỏ

Được mẹ truyền nghề từ nhỏ với những yêu cầu khắt khe nhất nên bánh trung thu do chị Hương Socola luôn luôn chuẩn vị. Bánh nướng chỉ có một lớp vỏ mỏng dính, nướng giòn cũng không vỡ. Bánh dẻo có độ đàn hồi tốt, vỏ bánh dẻo mà không dính.

Bánh ngọt vừa phải, không ngấy, nhân mỡ được ướp trong veo, thơm ngậy. Ăn ngon miệng, nhìn vui mắt. Hơn nữa, với đặc thù là một nhân viên y tế, chị rất chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và còn dày công nghiên cứu, sửa đổi công thức để có được sản phẩm tốt cho sức khoẻ.

Bánh dẻo do học viên làm ngay tại buổi học
Bánh dẻo do học viên làm ngay tại buổi học

Chị Hương cho biết tất cả những nguyên liệu làm bánh đều do chị tự làm.

“Mẹ đã tỉ mỉ dạy mình từ cách rang lạc sao cho thơm vàng mà không bị sém, thái lá chanh phải nhỏ như sợi chỉ và đều tăm tắp, rồi trộn nhân ra sao để khi nắm nhân đều các thành phần, phết trứng sao cho đẹp, đánh bột dẻo sao cho đủ nước… Khâu nào cũng phải đúng chuẩn” – chị Mai Hương nhớ lại tuổi thơ gắn liền với chiếc bánh.

Bánh hình rồng phượng nặng 450gr này rất khó làm vì thành bánh thấp, đường kính lớn, bánh dễ bị vỡ, lộ nhân
Bánh hình rồng phượng nặng 450gr này rất khó làm vì thành bánh thấp, đường kính lớn, bánh dễ bị vỡ, lộ nhân

Sau 5 năm quay lại với nghề làm bánh, dù không quảng bá nhưng lượng khách tìm đến với chị Hương ngày càng nhiều. Vui vì vẫn có nhiều người nặng tình với bánh cổ truyền nhưng chị Hương cũng lúng túng vì một mình chị không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Do vậy, chị Hương quyết định mở lớp dạy làm bánh để có thêm nhiều người được thưởng thức hương vị Trung thu theo đúng nghĩa cổ truyền.

Chị Hương Socola (phải) sẵn sàng chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm, bí quyết mà mình có được cho học viên
Chị Hương Socola (phải) sẵn sàng chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm, bí quyết mà mình có được cho học viên

Không đặt nặng mục tiêu kinh doanh nên chị Mai Hương không hề giấu nghề trong lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền của chị. Có bí quyết gì tìm tòi được, có kinh nghiệm gì tích luỹ được, chị sẵn sàng chia sẻ hết.

Từ việc chọn dụng cụ làm bánh, chọn nguyên liệu, địa chỉ cung cấp nguyên liệu tốt nhất, bí quyết nướng bánh, sửa bánh lỗi… chị đều “cởi ruột cởi gan” cho học viên.

Để học viên có điều kiện học được cách làm chỉn chu nhất, chị cũng chỉ nhận dạy mỗi lớp từ 7-10 người. Học viên nào cũng hài lòng với cách dạy và công thức bánh của chị.

Lớp học làm bánh của chị Hương lúc nào cũng đông học viên đăng ký muốn theo học
Lớp học làm bánh của chị Hương lúc nào cũng đông học viên đăng ký muốn theo học

Sau 2 năm mở lớp, công thức bánh Trung thu cổ truyền của Hương Socola đã được chia sẻ cho hơn 100 người. Có người học để thoả mãn đam mê vào bếp, thoả mãn khẩu vị cho gia đình.

Nhưng đông nhất là những học viên học về để kinh doanh. Có những người lặn lội từ Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hoá về Hà Nội để học và ai học xong cũng dễ dàng cho ra được thành phẩm hoàn hảo của riêng mình. Chị cũng nhận được rất nhiều đề nghị mở lớp day tại TP. HCM và Đà Nẵng.

“Vậy là, mình đã có thể nối tiếp nghề của mẹ. Đó là đam mê của mình và cũng là mong muốn mẹ truyền cho con gái”, chị Mai Hương hạnh phúc chia sẻ.

K.N

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC