Ngày 23 Tháng 4, 2016 | 09:09 AM

Doanh nghiệp xin UBND TP Hà Nội xử lý sai phạm theo lộ trình

GiadinhNet - Lo lắng trước việc hàng trăm người lao động đứng trước nguy cơ thất nghiệp từ việc cưỡng chế lò gạch, đại diện nhiều HTX đã có đơn xin UBND TP Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn xem xét xử lý theo lộ trình.

Theo thông báo kết luận số 65 của ông Đỗ Minh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tại buổi họp xử lý các lò gạch hoạt động trái phép trên địa bàn huyện, nguyên do của tình trạng trên là một số xã buông lỏng quản lý, xử lý thiếu kiên quyết dẫn đến một số chủ lò gạch tự đầu tư chuyển đổi lò gạch sử dụng công nghệ cải tiến nhưng không được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo chủ trương xử lý triệt để sai phạm của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đưa ra phương án phá dỡ những lò gạch này.

Cũng từ thông báo này, UBND xã Bắc Phú, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn đã nhanh chóng ra thông báo yêu cầu các chủ lò gạch trên địa bàn phải tự phá dỡ các hạng mục công trình lò gạch vi phạm.


Hoạt động sản xuất gạch tại HTX Đại Thắng, Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh N.T

Hoạt động sản xuất gạch tại HTX Đại Thắng, Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh N.T

Lo lắng trước công việc kinh doanh cũng như việc làm cho hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn, đại diện các HTX và doanh nghiệp đã gửi đơn lên UBND TP. Hà Nội với nội dung: Đề nghị cho phép doanh nghiệp sản xuất gạch được tiếp tục hoạt động…

Sau khi tiếp nhận đơn bảy tỏ nguyện vọng của các HTX, doanh nghiệp, ngày 12/4 ông Vũ Đức Chinh, Phó chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội đã kí phiếu chuyển đơn đến UBND huyện Sóc Sơn xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 22/4, UBND xã Bắc Phú đã ra thông báo tháo dỡ do ông Nguyễn Văn Duyên, Phó chủ tịch xã Bắc Phú ký với nội dung, HTX Đại Thắng phải dừng hoạt động sản xuất gạch, tự động tháo dỡ công trình lò gạch.

Trong quyết định cũng nêu rõ, sau 3 ngày (tức ngày 25/4), yêu cầu ông Trần Văn Đạo (giám đốc HTX Đại Thắng) phải có mặt tại công trình để các ban ngành chức năng thực hiện cắt nguồn điện.


Do đã đầu tư số tiền lớn để chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch cho phù hợp nên các HTX và DN đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lộ trình xử lý. Ảnh N.T

Do đã đầu tư số tiền lớn để chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch cho phù hợp nên các HTX và DN đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lộ trình xử lý. Ảnh N.T

Do đã đầu tư tiền tỷ để chuyển đổi công nghệ lò gạch nhưng vẫn phải phá dỡ, nhiều doanh nghiệp cùng người lao động đã gửi đơn xin một lộ trình xử lý sai phạm phù hợp.

Đơn cử như trường hợp của công ty gạch Đức Hòa do ông Nguyễn Đức Tú, làm giám đốc ở thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn.

“Để có tiền đầu tư, chúng tôi phải thế chấp tài sản, vay ngân hàng. Nếu phá dỡ ngay lập tức thì hàng trăm lao động cũng bị mất việc làm. Chúng tôi không bao biện trước sai phạm mà chỉ xin UBND TP Hà Nội và các cấp có thẩm quyền xem xét cho chúng tôi một lộ trình xử lý sai phạm hợp lý để chúng tôi khắc phục” – ông Tú bày tỏ.

Trao đổi với PV báo GĐ&XH, ông Nguyễn Xuân Thắng, Trường phòng quản lý đô thị huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo cho các xã nơi có công trình lò gạch không phép hoạt động lập kế hoạch tháo dỡ. UBND huyện cũng đã xem xét đề nghị và đã giãn thời gian tháo dỡ của các doanh nghiệp. Tuy nhiên vì trách nhiệm quản lý chúng tôi vẫn phải cưỡng chế. Do vậy mong các doanh nghiệp tự tháo dỡ chứ không phải áp dụng phương án cưỡng chế”.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh, giám đốc Công ty điện lực Sóc Sơn cũng cho hay, điện lực Sóc Sơn vừa nhận được văn bản, phối hợp với UBND xã Bắc Phú tiến hành tháo dỡ công trình lò gạch không phép.

“Chỉ khi nào hoạt động sản xuất dừng hẳn, đảm bảo tài sản cho người dân thì điện lực mới tiến hành cắt điện. Đơn vị sẽ tiến hành cắt điện đúng ngày có lệnh cưỡng chế”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC