Ngày 31 Tháng 5, 2013 | 10:18 PM

Doanh nghiệp nước sạch ở Hà Nội đề nghị tăng giá

Doanh nghiệp nước sạch ở Hà Nội đề nghị tăng giá
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo ông Nguyễn Như Hải - Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, bình quân mỗi năm, Công ty Nước sạch Hà Nội lỗ 50-80 tỷ đồng, riêng quý I năm 2013, số lỗ ước khoảng 33 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do các chi phí đầu vào như nhân công, vật liệu, điện… đều tăng (riêng giá điện tăng 6 lần so với thời điểm năm 2010), trong khi giá bán nước vẫn giữ nguyên 4.000 đồng/m3 nước sạch sau đồng hồ.

Ông Vũ Quý Hà - Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Vinaconex cho biết, Nhà máy nước Sông Đà do Vinaconex làm chủ đầu tư và mạng lưới cấp nước cho khu vực Tây Nam Hà Nội của Công ty CP Viwaco (thành viên của Vinaconex) đều đầu tư chủ yếu từ nguồn vốn vay. Dù được thành phố trợ giá song cả nhà máy nước lẫn đơn vị cung ứng nước đều lỗ do thu không đủ chi, nhất là khoản lãi vay phải trả. Riêng nhà máy nước, chi phí lãi suất vốn vay đã hơn 100 tỷ đồng, từ khi hoạt động đến nay, nhà máy này lỗ lũy kế tới 108 tỷ đồng.

Theo tính toán của liên ngành Tài chính - Xây dựng – LĐ,TB&XH, Cục Thuế Hà Nội, giá thành nước sạch đến thời điểm này là hơn 8.000 đồng/m3. Liên ngành sẽ trình UBND TP Hà Nội phương án điều chỉnh giá nước trong thời gian tới, với mức giá cụ thể cho từng lĩnh vực như giá nước sạch cho sinh hoạt hộ gia đình, giá nước sạch sản xuất, giá nước sạch cho cơ quan hành chính… Mức giá sẽ được tăng theo lộ trình chứ không phải tăng ngay một lúc để bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và các vấn đề an sinh xã hội khác.

Để giải quyết vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo việc điều chỉnh giá nước phải có lộ trình phù hợp với mức độ đầu tư, không tạo ra khó khăn cho Nhà nước và đảm bảo an sinh xã hội, về lâu dài cần xem xét phương thức đầu tư, cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho đầu tư nước sạch.  
 
T.Mai
 
 
Sức mua hàng bình ổn thấp

Ngày 29/5, Hội nghị sơ kết chương trình bình ổn thị trường năm 2012 và phương hướng triển khai năm 2013, Bộ Công Thương cho biết, năm 2012 có 45/63 địa phương triển khai chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường giá cả với sự tham gia của 300 doanh nghiệp... Hội nghị đánh giá sức mua hàng bình ổn tại nhiều nơi còn rất thấp. Hơn nữa, hàng hóa được thực hiện bình ổn mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường.
 
Hà Phương
 
Thêm 110MW từ thủy điện Bản Chát

Sáng 29/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 3 chính thức phát điện tổ máy số 2 của Thủy điện Bản Chát và hoà vào lưới điện quốc gia. Dự án thủy điện Bản Chát nằm trên sông Nậm Mu thuộc địa phận huyện Than Uyên và Tân Uyên của tỉnh Lai Châu. Nhà máy có tổng công suất thiết kế là 220MW (2x110MW), sản lượng điện trung bình hằng năm là 769,7 triệu kWh và ngoài ra gia tăng cho Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La 388,4 triệu kWh.    
 
Q.Thành

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC