Ngày 10 Tháng 12, 2018 | 02:24 PM

“Đổ” 435 tỷ đồng xây đường trên kè sông tại Tuyên Quang: Lãng phí ngân sách?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều chuyên gia chỉ ra nghịch lý đang diễn ra ở một số địa phương, đó là ngân sách thiếu, nợ công nhiều nhưng việc chi tiêu, đầu tư lại bừa bãi dẫn đến lãng phí.

Thời gian qua, dư luận đã phản ánh nhiều vụ việc lãng phí xảy ra trong lĩnh vực công. Đặc biệt trong số đó là việc xây dựng những công trình hoành tráng với chi phí hàng trăm tỉ đồng nhưng khi đi vào sử dụng thì lộ ra nhiều bất cập, không hiệu quả.

Gần đây nhất là phản ánh của nhiều cử tri tỉnh Tuyên Quang về Dự án đầu tư xây dựng hai tuyến đường dọc sông Lô đấu nối với các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài trên 7,9 km. Tổng mức đầu tư của dự án này lên đến 435 tỷ đồng..


Dự án với tổng mức đầu tư 435 tỷ đồng đang xây chồng lấn lên triền đê sông Lô. Ảnh: Nhật Tân

Dự án với tổng mức đầu tư 435 tỷ đồng đang xây chồng lấn lên triền đê sông Lô. Ảnh: Nhật Tân

Điều đáng nói, dọc theo dòng sông Lô, phía bên thành phố đã có tuyến đường lớn rộng rãi, mật độ giao thông bình thường. Theo lời người dân, ở thời điểm này nhu cầu sử dụng tuyến đường dọc sông Lô là không cần thiết. Chưa kể, để thực hiện dự án, thành phố Tuyên Quang đã thực hiện các bước giải phóng mặt bằng đối với hàng trăm hộ dân gây ra nhiều bức xúc.

Bàn về vấn đề trên, TS La Văn Thái – chuyên gia lĩnh vực xây dựng công trình xây dựng - cho biết, điều dễ nhận thấy nhất trong dự án xây dựng tuyến đường trên kè sông là tính an toàn của công trình. Bởi lẽ sông Lô mưa lũ rất thất thường và thường xuyên có ngập lụt. Đến lúc đấy có thể Nhà nước lại phải tốn thêm rất nhiều ngân sách để nâng cấp, sửa chữa.


Dọc theo dòng sông Lô, phía bên thành phố đã có tuyến đường lớn thông thoáng.

Dọc theo dòng sông Lô, phía bên thành phố đã có tuyến đường lớn thông thoáng.

“Thẳng thắn mà nói, một số quan chức luôn muốn thể hiện dấu ấn thời đương nhiệm. Nhưng nếu làm những công trình hoành tráng mà phục vụ hiệu quả cho đời sống của nhân dân thì sẽ chẳng có gì để bàn cãi, đằng này không ít những công trình số tiền đầu tư lớn nhưng lại chẳng ích lợi mấy cho nhân dân”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, nếu chúng ta cắt bớt đi được những khoản chi đầu tư công không cần thiết thì hoàn toàn có được tiền để làm những công việc khác hữu ích hơn, tập trung vào những vấn đề bức bách hơn trong đời sống xã hội.


Một đoạn đường khác đang thi công trên kè sông Lô.

Một đoạn đường khác đang thi công trên kè sông Lô.

TS Thái cũng viện dẫn Chỉ thị số 31/CT-TTg ban hành ngày 08/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Chỉ thị nêu rõ: Qua kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và kiểm tra, kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước cho thấy tình hình vi phạm chế độ, chính sách quản lý thu, chi ngân sách còn xảy ra ở một số Bộ, ngành, địa phương, đơn vị; tình trạng đầu tư còn dàn trải, hiệu quả đầu tư chưa cao, nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn; lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công… ảnh hưởng đến kỷ luật, kỷ cương trong quản lý nhà nước và hiệu quả sử dụng các nguồn tài chính - ngân sách nhà nước.


Giới chuyên gia và người dân nghi ngờ về tính hiệu quả của dự án...

Giới chuyên gia và người dân nghi ngờ về tính hiệu quả của dự án...

“Để tránh những nghi ngại của dư luận về tình trạng lãng phí, thất thoát trong xây dựng cơ bản tại tỉnh Tuyên Quang nói chung và dự án đầu tư xây dựng hai tuyến đường dọc sông Lô nói riêng, tôi mong rằng các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và các đơn vị chức năng cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ”, vị chuyên gia bày tỏ.

Được biết, dự án xây dựng tuyến đường dọc 2 bờ sông Lô được khởi công ngày 01/10/2017 do UBND TP Tuyên Quang là chủ đầu tư; Công ty TNHH Phúc Thành An (Vĩnh Phúc) và Liên danh Công ty TNHH Hiệp Phú - Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà (TP Tuyên Quang) đang là nhà thầu triển khai thi công xây dựng.


Dự án xây dựng cầu Tình Húc và 2 tuyến đường dọc 2 bờ sông Lô (Tuyên Quang) cùng được khởi công sáng 1/10/2017.

Dự án xây dựng cầu Tình Húc và 2 tuyến đường dọc 2 bờ sông Lô (Tuyên Quang) cùng được khởi công sáng 1/10/2017.

Cùng ngày, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khởi công dự án cầu Tình Húc vượt sông Lô TP. Tuyên Quang với tổng mức đầu tư lên tới 698 tỉ đồng. Nhà thầu chính thi công cầu là liên danh Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường - Cienco 1.


Cầu Tình Húc được quảng bá có quy mô cầu cấp 1, xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Cầu Tình Húc được quảng bá có quy mô cầu cấp 1, xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Chiều 29/4/2018, khi thi công trụ T9 công xây dựng công trình cầu Tình Húc, các công nhân sử dụng cần cẩu để khoan cọc nhồi. Tuy nhiên, khi di chuyển với sức nặng của máy khoan, cần cẩu bất ngờ đổ gãy, khiến 2 người bị thương nặng.

Sau đó, nạn nhân được đưa đi cấp cứu tuy nhiên cả hai đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Cận cảnh dự án cung đường hàng trăm tỷ ven sông gây xôn xao xứ Tuyên Cận cảnh dự án cung đường hàng trăm tỷ ven sông gây xôn xao xứ Tuyên

GiadinhNet – Trong khi tỉnh Tuyên Quang còn rất nhiều công trình giao thông cần được đầu tư cấp thiết, thế nhưng địa phương này vẫn “mạnh dạn” chi 435 tỷ đồng để xây dựng hai tuyến đường dọc sông Lô, mặc dù ngay bên cạnh đã có… đường lớn.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC