Ngày 13 Tháng 10, 2017 | 09:57 AM

Điện Biên: Dự án đường trăm tỷ chậm giải phóng mặt bằng vì thiếu vốn, vướng “nhà quan”?

GiadinhNet - Được đầu tư 350 tỷ đồng, dự án bổ sung đoạn tuyến đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên được kỳ vọng là tuyến đường kết nối trung tâm hành chính TP. Điện Biên Phủ với trung tâm hành chính tỉnh Điện Biên, khu TĐC Noong Bua và các vùng lân cận… Thế nhưng sau nhiều năm triển khai, dự án vẫn “giẫm chân tại chỗ” do chậm giải ngân vốn và vướng trong khâu giải phóng mặt bằng.

Đường tiền tỷ

Ngày 4/12/2015, UBND tỉnh Điện Biên có Quyết định 1333/QĐ-UBND phê duyệt Dự án bổ sung đoạn tuyến đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ (gọi tắt là đường 60m - PV). 

Theo đó, tuyến đường được kỳ vọng khi đi vào sử dụng sẽ kết nối trung tâm hành chính TP. Điện Biên Phủ với trung tâm hành chính tỉnh Điện Biên, khu TĐC Noong Bua và các vùng lân cận. Qua đó, hình thành mạng lưới giao thông trong khu vực theo định hướng quy hoạch chung xây dựng TP. Điện Biên Phủ và quy hoạch khu đô thị mới phía Đông thành phố, góp phần ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân TĐC Thủy điện Sơn La trên địa bàn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Theo Quyết định phê duyệt, UBND TP Điện Biên Phủ là đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư, trực tiếp tổ chức, quản lý thực hiện Dự án. Tiếp đó, ngày 11/4/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 505/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp giai đoạn I hạng mục bổ sung đoạn tuyến đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu TĐC Noong Bua. 

Dự án có tổng mức đầu tư lên tới 350 tỷ đồng. Theo quy hoạch, đoạn tuyến bổ sung từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu TĐC Noong Bua có quy mô xây dựng mới, đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: Nền, mặt đường, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh và an toàn giao thông... phù hợp với quy hoạch xây dựng TP. Điện Biên Phủ. 

Toàn tuyến có tổng chiều dài là 1,59km, trong đó trục chính dài hơn 1,4km, nền đường rộng 60m; tuyến nhánh dài gần 185m rộng 20,5m.

Dự án đường 60m gặp vướng trong khâu giải phóng mặt bằng do thiếu vốn.

Dự án đường 60m gặp vướng trong khâu giải phóng mặt bằng do thiếu vốn.

Theo tìm hiểu của PV, tổng diện tích thu hồi đất thi công tuyến đường 60m là 10,81ha với 289 thửa đất các loại. Trong đó, có tổng số 196 hộ bị thu hồi đất, với số tiền bồi thường, hỗ trợ đất đai, tài sản toàn dự án trên 122,2 tỷ đồng. Hiện đã có nhiều hộ bàn giao bằng và mốc giới cho đơn vị GPMB. Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục hộ dân chưa đồng ý di chuyển do chưa đồng thuận về chính sách đền bù, tái định cư…

“Nhà tôi xây dựng ở đã lâu nhưng số tiền đền bù áp giá cho nhà tôi chưa thỏa đáng, nên gia đình tôi chưa di chuyển, mặt khác, chúng tôi mong tỉnh có chủ trương hỗ trợ tái định cư tại chỗ, chứ bây giờ chuyển đi chỗ khác sống không quen…”, một người dân cho biết.

Chậm tiến độ do… thiếu vốn, vướng “nhà quan”

Hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án này đang bị chậm tiến độ. Theo phản ánh của người dân, sở dĩ tiến độ của dự án bị “ì ạch” là do nhiều hộ dân không đồng tình với chủ trương, chính sách bồi thường tái định cư. 

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết: "Tỉnh đang cố gắng nâng cấp xây dựng Tp Điện Biên Phủ đến năm 2020 lên đô thị loại 2, do đó tỉnh có rất nhiều ưu tiên cho thành phố. Trong đó, có tuyến đường 60m.

Theo ông Sơn, chuyện giải phóng mặt bằng diễn ra chậm là bởi, trước khi triển khai thực hiện dự án này, chính quyền tỉnh Điện Biên không lường hết được những khó khăn, vướng mắc có thể gặp phải. Đó chính là việc chuyển nhượng, mua bán đất bất hợp pháp trong hành lang dự án này diễn ra khá nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là hệ quả của việc chính quyền Tp Điện Biên Phủ đã buông lỏng trong việc quản lý. Việc chuyển nhượng, mua bán đất bất hợp pháp này khiến tiến độ triển khai dự án thêm ì ạch và không về đích đúng với thời gian đề ra.

“Họ mua bán bất hợp pháp, mua bán với nhau và chuyển quyền sử dụng đất là không đúng. Đất nông nghiệp anh chỉ được chuyển sang đất nông nghiệp thôi nhưng ở đây ông thành phố có 1 số trường hợp lại xác nhận, tự ý chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. 

Hai là loại dân tự mua đất nông nghiệp với nhau. Nhưng ông chính quyền ở phường lại xác nhận là đất thổ cư và xác nhận hợp đồng là mua bán thành đất nhà ở. Nên bây giờ rất khó khăn trong khâu GPMB”, ông Sơn nói

Cũng theo ông Sơn, một nguyên nhân khác cũng làm dự án này chậm tiến độ do vướng đất đai của nhiều cán bộ, viên chức hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh Điện Biên. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên “tiết lộ” thì chỉ có lãnh đạo sở, ngành và cán bộ, viên chức chứ không có lãnh đạo tỉnh.

Theo ông Phạm Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Điện Biên Phủ, dự án đường 60m bị chậm là do không bố trí đủ nguồn vốn. Năm 2016, UBND tỉnh mới bố trí “rót” cho dự án 54 tỷ đồng, thì năm nay tỉnh mới giải ngân vốn được 24 tỷ đồng. Do thiếu vốn nên UBND Tp Điện Biên Phủ đã phải ứng thêm khoảng 45 tỷ từ ngân sách của Thành phố để thực hiện dự án.

T.Anh – Đ.Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC