Ngày 12 Tháng 7, 2020 | 03:33 PM

Diễn biến đợt nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở miền Bắc và miền Trung vào tuần tới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Hôm nay, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ. 

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5000m nên chiều tối nay ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 30-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối và đêm nay có lúc có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lily (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC