Ngày 4 Tháng 12, 2017 | 03:34 PM

Điện Biên: Có dấu hiệu lừa đảo vụ mua bán mảnh đất 5,5 tỉ đồng tại phường Mường Thanh?

Điện Biên: Có dấu hiệu lừa đảo vụ mua bán mảnh đất 5,5 tỉ đồng tại phường Mường Thanh?

GiadinhNet- Mặc dù bất động sản tại tổ dân phố 9, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã được tòa án có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, không được thực hiện giao dịch nhưng chủ đất vẫn mang đi bán với giá 5,5 tỉ đồng. Vụ việc gây bức xúc dư luận này có vai trò của công chứng viên thuộc Sở Tư pháp Điện Biên. Đơn tố giác tội phạm đang được Công an tỉnh Điện Biên xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Nghi án một vụ lừa đảo tinh vi

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Gia đình và Xã hội, vợ chồng chị Tạ Thị Tuyết và anh Đỗ Danh Hưng (tổ dân phố 6, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cho biết họ là nạn nhân của một vụ “lừa đảo” có hệ thống.

Theo trình bày của chị Tuyết, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thực và bà Dương Thị Sánh (trú tại tổ dân phố 9, phường Mường Thanh, TP Điện Biên) rao bán mảnh đất có diện tích 81,6 m2 cùng tài sản trên đất (tại địa chỉ trên). Do có nhu cầu sử dụng nên vợ chồng chị Tuyết hỏi mua.


Căn nhà được chị Tuyết mua lại của vợ chồng ông Thực, bà Sánh

Căn nhà được chị Tuyết mua lại của vợ chồng ông Thực, bà Sánh

Theo trình bày của chị Tuyết, khi hỏi thông tin về nhà đất từ vợ chồng ông Nguyễn Văn Thực thì họ khẳng định, cam kết nhà đất trên là tài sản hợp pháp, đã được cấp GCNQSDĐ, cam đoan nhà đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Vợ chồng ông Thực, bà Sánh cũng cho vợ chồng chị Tuyết biết là nhà đất trên đã được thế chấp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Điện Biên để vay tiền ngân hàng.

“Khi nào vợ chồng tôi chuyển tiền vào ngân hàng thì sẽ được lấy giấy tờ về quyền sử dụng đất và thực hiện được thủ tục sang tên. Đồng thời khi đó công chứng viên Vũ Ái Lê thuộc Văn phòng công chứng số 1, tỉnh Điện Biên khẳng định rằng nhà đất trên đủ điều kiện để chuyển nhượng. Sau khi vợ chồng tôi chuyển đủ tiền thì sẽ lấy được GCNQSDĐ và tài sản trên đất mang tên vợ chồng tôi”, chị Tuyết trình bày.

Theo chị Tuyết, do tin tưởng vào công chứng viên Vũ Ái Lê và lời cam kết của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thực, bà Dương Thị Sánh nên ngày 12/5/2017 vợ chồng chị đã ký vào biên bản thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất 81,6 m2 tại tổ dân phố 9, phường Mường Thanh (TP Điện Biên) với giá thực tế chuyển nhượng là 5,5 tỉ đồng.

“Đồng thời, hai bên lập và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trên và thực hiện thủ tục công chứng tại Phòng công chứng số 1 tỉnh Điện Biên. Sau đó vợ chồng tôi đã chuyển đủ số tiền mà anh Thực nợ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Điện Biên số tiền 3,928 tỉ đồng”, chị Tuyết kể.

Xác minh của phóng viên qua các phiếu chuyển tiền cho thấy chị Tuyết đã có nhiều lần chuyển tiền cho giao dịch mua đất này tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Điện Biên.

Tuy nhiên khi giao tiền xong thì vợ chồng chị Tạ Thị Tuyết không thể sang tên GCNQSDĐ và phát hiện khu nhà đất trên của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thực và bà Dương Thị Sánh đã bị TAND thành phố Điện Biên có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, không được thực hiện bất kỳ giao dịch gì liên quan đến nhà đất này.

Công an vào cuộc và vai trò của công chứng viên như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi có vụ giao dịch bán nhà đất trên, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thực, bà Dương Thị Sánh là bị đơn trong một vụ án dân sự Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản.

Để đảm bảo tài sản cho việc thi hành án, nửa cuối tháng 4/2017, TAND TP Điện Biên có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản của ông Thực là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại tổ dân phố 9 phường Mường Thanh (DT 81,6 m2) và cấm mọi giao dịch liên quan đến tài sản này.


Phòng Công chứng số 1, nơi công chứng viên Vũ Ái Lê công tác

Phòng Công chứng số 1, nơi công chứng viên Vũ Ái Lê công tác

Tuy nhiên thông tin này đã không được vợ chồng ông Nguyễn Văn Thực và bà Dương Thị Sánh cung cấp cho vợ chồng chị Tuyết.

“Vợ chồng họ và công chứng viên Vũ Ái Lê đã nói với vợ chồng tôi là nhà đất trên đủ điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển nhượng mặc dù biết rõ tài sản nhà đất đã bị thế chấp ở ngân hàng, đã bị tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm thời không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Vợ chồng ông Thực đã cố tình che giấu sự thật nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền của gia đình tôi. Ngoài tiền mua bất động sản, họ còn lấy của gia đình tôi số tiền 50 triệu đồng làm phí thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên” - chị Tạ Thị Tuyết cho biết.

Chị Tạ Thị Tuyết đã có đơn tố giác tội phạm đối với công chứng viên Vũ Ái Lê ra cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Điện Biên về hành vi thông qua việc nhận chứng thực hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho chị Tuyết để chiếm đoạt tài sản của chị Tuyết số tiền 50 triệu đồng và 01 GCNQSDĐ vào ngày 15/5/2017 tại phòng Công chứng số 1 tỉnh Điện Biên.

Kết quả xác minh sau đó của Công an TP Điện Biên (ngày 18/7/2017) về hành vi tư vấn, soạn thảo, nhận chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất và nhận số tiền 50 triệu đồng để làm thủ tục sang tên chủ sở hữu mảnh đất trên cho chị Tuyết của công chứng viên Vũ Ái Lê vào ngày 12/5/2017 đã khiến cho gia đình chị Tuyết không khỏi không bất ngờ, bức xúc.

“Qua kiểm tra lại vào ngày 15/5/2017, chị Lê phát hiện mảnh đất trong hợp đồng chuyển nhượng đang bị phong tỏa nên đã chị Lê đã hủy hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất trên và đề nghị chị Tuyết nhận lại số tiền 50 triệu đồng nhưng chị Tuyết không đồng ý…. Hành vi của chị Vũ Ái Lê không cấu thành tội phạm”- Công an TP Điện Biên nhận định.

Không đồng tình với kết luận này của Công an TP. Điện Biên, chị Tạ Thị Tuyết vừa có đơn trình báo, tố giác tội phạm về hành vi có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến Phòng CSĐT (PC 45, Công an tỉnh Điện Biên).

Đối tượng bị tố giác lần này là ông Nguyễn Văn Thực, bà Dương Thị Sánh và công chứng viên Vũ Ái Lê.

Liên quan đến vụ việc này, sáng ngày 1/12, làm việc với phóng viên Báo GĐ&XH, Trung tá Lù Văn Thưởng - Phó trưởng phòng CSĐT (PC 45) Công an tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan công an đã nhận được đơn tố giác tội phạm của chị Tạ Thị Tuyết.

“Chúng tôi đã mời chị Tuyết lên làm việc. Vụ việc đang trong giai đoạn xác minh bước đầu. Hiện cơ quan điều tra đang nắm lại nội dung xem có trùng hợp, có đơn vị nào cùng giải quyết hay không để tránh việc trùng lặp. Trong quá trình xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm, CQĐT sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Trung tá Thưởng thông tin.

Trong một diễn biến liên quan, cuối tháng 11/2017, chị Tạ Thị Tuyết đã có đơn khởi kiện vụ án hành chính, người bị khởi kiện là chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự TP Điện Biên. Tại đơn khởi kiện, chị Tuyết trình bày quá trình mua bán bất động sản trên và các căn cứ để khởi kiện chấp hành viên.

Liên quan đến các dấu hiệu bất thường của công chứng viên, ngân hàng, thi hành án, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích trong các bài viết tới.

Bình Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC