Ngày 22 Tháng 7, 2013 | 11:34 AM

Điểm chuẩn thi đại học năm nay sẽ cao hơn năm ngoái

Điểm chuẩn thi đại học năm nay sẽ cao hơn năm ngoái
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kết quả chấm thi tại một số trường ĐH cho thấy, điểm thi của các thí sinh năm nay tăng nhẹ so với năm 2012. Mặc dù điểm tăng, song vẫn xuất hiện nhiều điểm “liệt” do thí sinh không làm được bài thi, làm lạc đề…

Điểm chuẩn thi đại học năm nay sẽ cao hơn năm ngoái 1

Theo kết quả chấm thi ban đầu của nhiều trường ĐH cho thấy, điểm thi năm nay tăng nhẹ so với năm 2012. Ảnh: Q.Huy.

 
Điểm chuẩn một số ngành sẽ cao?

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, điểm thi năm nay đã có sự tăng nhẹ so với năm trước, phổ điểm giao động từ 4 - 6 điểm. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đạt điểm giỏi (8-9-10) không nhiều.

Là trường sớm hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi sớm nhất, PGS.TS Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho biết: “Điểm thi năm nay của trường cao hơn năm 2012, ba môn thi khối A có phổ điểm 5 là nhiều. Môn Toán có 1 thí sinh đạt 9,75 điểm, số bài thi đạt điểm 7-9 rất nhiều. Môn Vật lý, số bài thi đạt điểm 7-9 cũng nhiều. Đặc biệt, có 1 bài thi môn Hóa đạt 10 điểm... Dự kiến, điểm chuẩn các ngành sẽ như năm ngoái, riêng điểm chuẩn ngành Kỹ thuật công trình xây dựng sẽ nhỉnh hơn”.

Quá trình hoàn thành chấm thi môn Văn (khối D) của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cho thấy, có 14 thí sinh đạt điểm 9 và 778 thí sinh đạt điểm 8 trở lên. Phổ điểm trung bình năm nay với môn Văn là 7-8 điểm. Dự kiến, ĐH Ngoại thương Hà Nội sẽ hoàn thành chấm thi và công bố điểm thi trước ngày 31/7.

Kết quả chấm thi môn Toán của Học viện Bưu chính viễn thông cho thấy, phổ điểm chủ yếu từ 5-6. ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, quá trình chấm thi môn Toán cho thấy điểm thi cao hơn năm ngoái, số bài thi đạt điểm 6-7-8 chiếm nhiều.

ĐH Quảng Nam cho biết, kết quả thi đầu vào năm nay của trường cao hơn năm trước. Cụ thể, ở tất cả ngành sư phạm của trường đều tăng từ 0,5-5 điểm, trong đó ngành sư phạm Toán dự kiến tăng từ 4-4,5 điểm lên 17-17,5 điểm. Các ngành Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non, Sư phạm vật lý tăng 2-3 điểm. Còn ngành Sư phạm ngữ văn, Sư phạm sinh học tăng 0,5-1 điểm…

Một số trường ĐH đã chấm thi xong cũng cho biết, dự kiến điểm chuẩn một số ngành sẽ cao hơn năm trước. 

Vẫn còn điểm 0

Lãnh đạo một số trường ĐH cho biết, nguyên nhân điểm thi tăng do đề thi năm nay ra tương đối phù hợp, bám sát chương trình phổ thông, có sự phân loại thí sinh nên chủ yếu điểm của phần lớn thí sinh nằm ở mức điểm trung bình, số thí sinh điểm cao không nhiều. Tuy nhiên, đáng buồn là vẫn còn nhiều thí sinh đạt điểm kém.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, TS Trần Đức Quý - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Quá trình chấm thi cho thấy, số thí sinh không làm được bài đã giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, bên cạnh những thí sinh có điểm cao trong kỳ thi năm nay, cũng đã xuất hiện một số điểm 0 môn Toán, do thí sinh không làm được bài”.

Ở các môn xã hội, điểm 0 vẫn còn xuất hiện, chủ yếu do thí sinh lạc đề, không làm được bài thi. Quá trình chấm thi môn Lịch sử của Học viên An ninh cho thấy, năm nay nhiều điểm cao, song vẫn còn những bài điểm 0-3. TS Nguyễn Mạnh Hưởng (Khoa Lịch sử, ĐH Sư phạm Hà Nội tham gia chấm thi) cho biết: “Nhiều em làm bài rất tốt, mặt bằng chung về điểm thi môn Lịch sử của Học viện An ninh từ 7 điểm trở lên. Tuy nhiên, vẫn có những bài thi Lịch sử bị 0, 1 và 2 điểm. Đó là những bài thi để giấy trắng, có một số bài chép câu hỏi để đấy, hoặc làm lung tung. Trường hợp bài làm ngây ngô cũng có nhưng không nổi bật như mọi năm. Những trường hợp này do các em không học”.

PGS. TS Đoàn Lê Giang - Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ (ĐH KHXH&NV TPHCM) cho biết: “Hiện trong số các bài thi khối C, D vào trường chưa có bài nào đạt 0 điểm, phổ điểm môn Văn chủ yếu đạt 4-5 điểm. Nhưng ở câu nghị luận xã hội, có những bài thí sinh viết được có mấy dòng rồi thôi”. Một giám thị chấm thi môn Văn chia sẻ: “Có nhiều thí sinh không làm được bài thi môn Văn. Có thí sinh chỉ viết được một mặt giấy. Một số trường hợp viết rất dài, làm vài tờ giấy thi nhưng lại viết lan man, không đúng ý nên không được điểm. Điển hình là nhiều thí sinh không làm được câu nghị luận xã hội”.
 

Tính đến chiều 21/7, đã có một số trường ĐH công bố điểm thi, gồm: ĐH Công nghệ GTVT, ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Quảng Nam, Khoa Y Dược (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM), ĐH Tài chính kế toán Quảng Ngãi, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Thăng Long, ĐH Thuỷ lợi, ĐH Xây dựng Miền Tây; ĐH Công nghệ, ĐH Giáo dục, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH KHXH&VN, ĐH Kinh tế, Khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Theo quy định, các trường ĐH tổ chức thi phải hoàn thành công tác chấm trước ngày 31/7, các trường CĐ là ngày 5/8.

Quang Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC