Ngày 25 Tháng 11, 2013 | 10:43 AM

Di tích lịch sử đình Phúc Mậu cầu cứu

Di tích lịch sử đình Phúc Mậu cầu cứu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chúng tôi có mặt tại đình Phúc Mậu, chứng kiến cảnh một di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật đã được xếp hạng đang bị xuống cấp rất đáng báo động.

Di tích lịch sử đình Phúc Mậu cầu cứu 1

Di tích đình Phúc Mậu xuống cấp trầm trọng. Ảnh: C.H

Trước thực trạng di tích lịch sử đình Phúc Mậu, thuộc tổ dân phố 12 và 13 phường Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) quá xuống cấp có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, chính quyền địa phương đã quyết định di chuyển toàn bộ đồ thờ tự, hiện vật quý của di tích sang nhà văn hóa tổ dân phố để bảo quản, đồng thời đóng cửa di tích nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Chúng tôi có mặt tại đình Phúc Mậu, chứng kiến cảnh một di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật đã được xếp hạng đang bị xuống cấp rất đáng báo động. Ở mặt ngoài, các bức tường đều bị nứt nẻ, vữa bong tróc từng mảng lớn nham nhở, mái đình bị võng sâu, ngói bị xô, hở nhiều chỗ; mái hai gian đầu hồi của đình bị tụt ngói, thủng một mảng lớn, hậu cung bị nứt một vệt dài từ mái xuống móng nhà, rất nguy hiểm. Toàn bộ hệ thống vì kèo, cột bị mối mọt ăn rỗng, long mộng. Từ nhiều năm nay, người dân đã phải chống sập bằng cột, dây chằng.

Đình Phúc Mậu được xây dựng từ thế kỷ XIX, thờ một vị tướng nhà Trần có công dẹp giặc cứu nước. Năm 2003, đình được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố. Hiện tại, đình Phúc Mậu còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật quý giá.

         H. Châu - N. Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC