Ngày 1 Tháng 2, 2014 | 08:00 AM

“Dị nhân đuổi mưa” phán năm Giáp Ngọ: Cần đề phòng bão lũ... ngay từ tháng Hai

“Dị nhân đuổi mưa” phán năm Giáp Ngọ: Cần đề phòng bão lũ... ngay từ tháng Hai

GiadinhNet - Năm Giáp Ngọ thiên tai dịch bệnh sẽ tăng hơn, bất động sản vẫn loay hoay ở đáy… Đó là những dự báo năm mới của “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh - người đã tiên đoán nhiều vấn đề đời sống, xã hội khá thú vị...

“Dị nhân đuổi mưa” phán năm Giáp Ngọ: Cần đề phòng bão lũ... ngay từ tháng Hai 1

Nhà nghiên cứu Lý học Phương Đông Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Ảnh: Chí Cường

 
Trong bối cảnh kinh tế suy thoái chung của thế giới, ông có dự báo gì cho vấn đề kinh tế của Việt Nam?

- Là một quốc gia có sự liên quan kinh tế toàn cầu, nên trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng, tất nhiên Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Năm 2011, tôi dự báo ngành xây dựng sẽ gặp khó khăn, năm 2012 ngành ngân hàng gặp khó khăn lớn do mất cân đối giữa cho vay, huy động vốn và nội lực; nhiều ngân hàng nhỏ lẻ bị xáo trộn, ngừng hoạt động… Năm 2013, tôi có nói “đầu tư vào nông nghiệp và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là hướng hợp lý nhất”; tuy nhiên, chưa thấy được điều đó trên bình diện chung. Từ sự lúng túng của ngân hàng, năm nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ  sẽ bị khủng hoảng từ hệ lụy của các vấn đề trên. Nói một cách hình ảnh thì đây là sự ảnh hưởng theo hiệu ứng domino.

Năm 2013, ông đã dự báo bất động sản vẫn có xu hướng xấu đi. Nếu muốn “cứu” thì nên gián tiếp bằng việc “kích cầu” đời sống của người dân. Vậy năm nay, ông có dự báo xu hướng gì cho bất động sản?

- Một số chuyên gia nước ngoài vừa nhận định bất động sản của Việt Nam đã thoát đáy. Những tôi chưa thấy sự phát triển theo hướng đi lên của thị trường bất động sản, mà vẫn đang dừng và loay hoay ở đó. Cũng bắt đầu từ hệ quả của năm 2013, năm nay sẽ tiếp tục có những khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản và sản xuất vật liệu xây dựng.

Hướng tháo gỡ có thể cân nhắc “chọn mặt gửi vàng”, nên có giải pháp cho yếu tố đầu tư, kinh doanh của nước ngoài vào kênh này.

Theo ông, Việt Nam có thể trông chờ vào kênh đầu tư nào trong năm nay?

 - Sẽ có những nguồn vốn từ bên ngoài, trong đó gồm cả xuất khẩu có tính hỗ trợ đắc lực cho kinh tế Việt Nam trong năm 2014. Cần nắm lấy và tận dụng yếu tố này.

Các vấn đề y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội sẽ có những khởi sắc gì trong năm 2014?

 - Đây là quẻ Sinh Xích Khẩu, sẽ xuất hiện nhiều đề tài văn hóa - xã hội mới nảy sinh với những phản biện, tranh luận mạnh mẽ, thẳng thắn. Quẻ tiếp theo là Thương Tiểu Cát nên sẽ có những ý kiến được lưu ý và tiếp nhận.

Về an ninh, trật tự xã hội thì sao thưa ông?

 - Năm 2013, tôi có dự báo cho lĩnh vực này là “đề phòng sự táo bạo, liều lĩnh của một số phần tử”. Năm nay, với quẻ Đỗ Vô Vong, chúng ta vẫn phải lưu ý như trên.

Theo dự báo của ông, thiên tai, dịch bệnh của năm Giáp Ngọ sẽ có diễn biến như thế nào?

 - Năm Giáp Ngọ theo Lý học Đông phương thì sao Thái Tuế chiếu đúng trục Bắc Nam. Sao Nhị Hắc chủ về bệnh tật, thiên tai chiếu chính Đông là trục Tuyệt mạng. Quẻ cho vấn đề này là Hưu Tốc Hỷ. Hưu là hành Thủy cùng với quẻ chủ Khai Lưu Niên cũng là hành Thủy, tất cả đều cùng “dập” yếu tố Hỏa của Tốc Hỷ nên thiên tai, dịch bệnh năm 2014 tăng hơn năm 2013.

Tôi nghĩ cần phải có chuẩn bị trước để phòng ngừa thiên tai, hạn hán trong năm nay. Theo quy luật vào quý III, quý IV của năm thường có thiên tai, bão lũ nhưng năm nay, cần đề phòng vấn đề này ngay từ tháng 2, tháng 3.

Vậy có ảnh hưởng gì đến cây trồng, vật nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm?

- Năm nay thiên nhiên không thuận lợi cho vật nuôi và cây trồng. Cá và các gia súc sẽ gặp nhiều khó khăn cả về vấn đề thị trường.

Cảm ơn ông về các dự báo cho năm Giáp Ngọ này!
 
Một số dự báo của ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh năm 2013
 
1. Có một số chính sách kích cầu được đưa ra nhưng nếu biết đặt trọng tâm đúng như vào nông nghiệp, sản xuất vừa và nhỏ, cân đối nền kinh tế thì Việt Nam sẽ ổn định hơn.
 
2. Bất động sản vẫn “chết lâm sàng”, xu hướng xấu đi. Nếu muốn cứu thì nên gián tiếp bằng việc “kích cầu” đời sống của người dân. Theo tôi, ở lĩnh vực này nên “cứu” bằng chính sách, cơ chế chứ không nên “cứu” bằng tiền mặt. Đặc biệt, cần giải phóng toàn bộ các quy hoạch “treo”.
 
3. Một số mặt hàng có thể tăng giá nhưng xăng dầu trong năm 2013 lại tương đối bình ổn giá, không phải là nguyên nhân gây xáo trộn chính cho nền kinh tế.
 
4. Cần đề phòng sự biến đổi khí hậu phức tạp, khó lường. Đặc biệt, đề phòng hiệu ứng kép: Thiên tai, dịch bệnh, mùa màng thất bát.
 
5. Cần đề phòng dịch bệnh cho gia súc; Thủy sản năm tới rất khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh; Tiếp tục xuất hiện nhiều bệnh lạ.
 
6. Về tình hình an ninh trật tự cần đề phòng sự táo bạo, liều lĩnh của một số phần tử.
 
Thế giới: Y học sẽ xuất hiện thành tựu mang tính đột phá

Trên bình diện thế giới, căn cứ vào Huyền Không Lạc Việt và quẻ Lạc Việt độn toán, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh có những dự báo sau:
 
Kinh tế: Sự phát triển kinh tế chỉ mang tính cục bộ ở một vài quốc gia. Nhưng nhìn chung toàn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chỉ là một màu xám và càng có chiều hướng đi xuống vào cuối năm. Khủng hoảng xã hội vẫn tiếp diễn do kinh tế tiếp tục suy thoái gây ra. Những bất ổn xã hội trở nên trầm trọng hơn so với năm Quý Tỵ, do số lượng thất nghiệp tăng cao, lạm phát bắt đầu trở nên trầm trọng.
 
Y học: Do sao Thái tuế kích hoạt phương Nam là phương của tri thức và phát minh, nên năm nay sẽ xuất hiện rất nhiều thành tựu y học mang tính đột phá.
 
Dân sự: Khoa học lý thuyết xuất hiện một số thành tựu và phát minh mới. Khoa học ứng dụng vẫn phát triển theo xu hướng tự động hóa và ngày càng thuận theo tự nhiên. Sẽ có phát minh làm thay đổi phương thức sản xuất trong tương lai.
 
Thiên tai: Có thể nói năm 2012 và 2013, thiên tai đã nặng nề thì năm Giáp Ngọ 2014 vấn nạn này còn tiếp tục. Tất cả các quốc gia thuộc trục Đông Tây cần lường trước sự nguy hiểm này. Càng về cuối năm thì thiên tai càng tăng mạnh và có tính cực đoan. Động đất cũng tăng nặng, khả năng xuất hiện trận động đất sẽ sánh ngang với các trận động đất ở Indonesia năm 2004 và Nhật Bản hồi tháng 3 năm 2011. Những siêu bão sẽ xảy ra nhiều hơn, hạn hán cũng nặng hơn ở những quốc gia thường có hạn hán.

 Hà Thư

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC