Ngày 31 Tháng 7, 2015 | 09:01 PM

Di chuyển bến xe Lào Cai ra địa điểm mới: Mất nhiều hơn được

GiadinhNet - Trước chủ trương di dời bến xe Phố Mới ở trung tâm TP Lào Cai ra một bến xe xã hội hoá cách đó 12 km, hàng loạt người dân, doanh nghiệp phản ứng dữ dội. Sự việc khiến UBND tỉnh Lào Cai và Sở GTVT phải tạm dừng để tiếp tục đối thoại lần ba.

Theo văn bản số 448, ngày 19/5/2015 của Sở GTVT, từ ngày 1/8 tất cả doanh nghiệp, Hợp tác xã vận tải liên tỉnh có xe khách đã được chấp thuận hoạt động tại bến xe Lào Cai (còn gọi bến xe Phố Mới) phải hoàn thành các thủ tục để chuyển về bến xe Trung tâm Lào Cai (phường Bình Minh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Nhận thấy những bất cập và đường đột của việc di rời địa điểm bến xe của Sở GTVT Lào Cai, đại diện các doanh nghiệp vận tải đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Giao thông Vận tải, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng với nội dung việc di dời bến xe bất hợp lý.

Thậm chí, các doanh nghiệp trong nhiều ngày liên tiếp đã treo băng rôn phản đối ngay trước cổng bến xe Lào Cai để thể hiện quan điểm quyết liệt của mình. Nhiều người cũng cho rằng, trong khi bến xe khách Phố Mới vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và khách du lịch nếu chuyển ra xa quá trung tâm sẽ có rất nhiều bất cập.

Ông Trần Ngọc Phương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai phân tích: “Người dân cũng như khách du lịch khi đi tàu lên ga Lào Cai, đi bộ không quá 200m để lên ô tô trung chuyển đến Sa Pa. Nhưng nếu chuyển bến xe ra vị trí mới, người dân hoặc khách du lịch lại phải đi xe ôm mất 70.000-80.000 đồng, taxi mất hơn 100.000 đồng từ ga tàu đến bến xe trung tâm cách đó 12km”.

Trong thực tế, theo truyền thống lâu nay du khách từ các địa phương khi đến với Lào Cai đều xuống ở bến xe Phố Mới. Điều này rất tiện để khách đi xe điện hay taxi tới các điểm du lịch tại TP Lào Cai như: Chợ Cốc Lếu, Đền Thượng, cửa khẩu Hà Khẩu… chỉ cách đó vài trăm mét. Nếu di chuyển bến xe thì việc đi lại rất phức tạp vì không thuận đường và thiếu phương tiện đi lại.

Qua hai lần đối thoại, hàng chục doanh nghiệp vẫn chưa đồng tình việc di chuyển bến xe

Qua hai lần đối thoại, hàng chục doanh nghiệp vẫn chưa đồng tình việc di chuyển bến xe

Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, việc UBND tỉnh, Sở GTVT ra thông báo chuyển bến xe cách đó 12 km với thời gian thực hiện quá ngắn sẽ đẩy các doanh nghiệp vào bước cùng, có nguy cơ phá sản nếu địa phương nhất quyết “ban” lệnh di chuyển sang bến xe mới.

Trước phản ứng mạnh mẽ của người dân và các doanh nghiệp, thời gian qua Sở GTVT đã có hai lần đối thoại để tìm ra phương án phù hợp nhất. Trong 2 cuộc đối thoại vào tháng 6/2015, ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lào Cai cho rằng: Việc di chuyển như vậy nhằm tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, văn hóa, du lịch vốn là thế mạnh của Lào Cai trong tương lai. Cụ thể, diện tích bến xe cũ sẽ được quy hoạch thành Trung tâm văn hóa tiểu vùng sông Mê Kông nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Sở GTVT tỉnh Lào Cai với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Do vậy, việc di chuyển bến xe cần được triển khai để đảm bảo lộ trình phát triển của tỉnh Lào Cai tới năm 2030.

Còn phía các doanh nghiệp, họ cho rằng, khi chuyển đổi bến đỗ sang vị trí mới chẳng khác nào dồn doanh nghiệp vào thế khó trong kinh doanh, thậm chí phá sản khi phải thay đổi hàng loạt các lộ trình. Trong đơn kiến nghị khẩn cấp vừa gửi đến lãnh đạo tỉnh Lào Cai, hàng chục doanh nghiệp, HTX vận tải tại Lào Cai bày tỏ không đồng ý di chuyển từ bến xe Phố Mới về bến xe xã hội hóa Hà Sơn. Các doanh nghiệp cho rằng bến xe quy hoạch xây dựng sai địa điểm, không phù hợp, cách xa trung tâm và gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Ngày 29/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hài – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lào Cai cho biết: “Hiện tại, Sở cũng đã ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp vận tải và trình lên UBND tỉnh Lào Cai để xin ý kiến chỉ đạo. Trước mắt, sẽ lùi thời gian di dời bến xe để ngày 1/8 tới đây, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở GTVT tổ chức đối thoại lần ba với các doanh nghiệp vận tải. Trực tiếp đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai sẽ chủ trì cuộc họp để trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp”.

Hoàng Vinh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC