Ngày 3 Tháng 10, 2015 | 06:50 PM

Di chuyển bến xe Lào Cai: Nhiều doanh nghiệp đâm đơn ra tòa

GiadinhNet – Mặc dù bị phản đối dữ dội, bến xe Lào Cai (bến xe Phố Mới) vẫn được di chuyển sang vị trí mới vào ngày 1/10 vừa qua. Quá bức xúc vì bị ép vào “đường cùng”, hàng loạt doanh nghiệp đâm đơn ra tòa để tìm công bằng.

Nhiều doanh nghiệp phản đối trong ngày di chuyển ra bến xe Trung tâm
Nhiều doanh nghiệp phản đối trong ngày di chuyển ra bến xe Trung tâm

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin trước đó, lý do để các doanh nghiệp phản đối là vì địa điểm bến xe Trung tâm cách thành phố Lào Cai quá xa (12km), dân cư trên địa bàn này còn thưa thớt, tình hình an ninh chính trị chưa ổn định, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn.

Sau 4 lần đối thoại bất thành, vào ngày 1/10 vừa qua, bến xe Phố Mới ngừng tiếp nhận đối với tất cả các phương tiện vận tải khách tuyến cố định liên tỉnh; bắt buộc tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định liên tỉnh di chuyển từ bến xe Phố Mới về bến xe Trung tâm Lào Cai.

Tuy nhiên, sự việc khiến cho hàng loạt doanh nghiệp phản đối, bức xúc không chịu cho xe ra khỏi bến. Do không được nhận được thông tin, hàng loạt hành khách cũng bị lỡ chuyến, bắt buộc phải ra bến xe mới bằng các phương tiện khác.

Bà Oanh không đồng tình việc di chuyển bến xe ra nơi quá xa trung tâm TP Lào Cai
Bà Oanh không đồng tình việc di chuyển bến xe ra nơi quá xa trung tâm TP Lào Cai

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, một người dân ở TP Lào Cai bức xúc: “Tôi là người dân sống ở đây lâu năm, việc dừng hoạt động bến xe Phố Mới để chuyển sang bến xe khác cách đó 12km hoàn toàn không hợp lý. Hiện tại, đường đi ra bến xe Trung tâm rất xa, vắng người nên chúng tôi rất lo sợ vấn đề an ninh”.

Đồng quan điểm với bà Oanh, nhiều người dân khác cũng cho rằng, việc di chuyển bến xe sang nơi mới quá xa trung tâm khiến cho người dân thêm tốn kém. “Bây giờ, muốn đi liên tỉnh, chúng tôi lại bỏ ra một khoản tiền rất lớn để đi taxi hoặc vất vả di chuyển bằng xe buýt rồi mới bắt được xe khách”, một người dân cho biết.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Phương, Giám đốc doanh nghiệp vận tải Trần Phương cho rằng, việc di dời bến xe Phố Mới đã đẩy các doanh nghiệp vận tải lâm vào "bước đường cùng".

“Chúng tôi có hợp đồng hoạt động với bến xe Phố Mới tới hết tháng 12/2015, các doanh nghiệp khác cũng vây. Việc bến xe di dời trong thời điểm này sẽ khiến xe khách của tôi nằm đắp chiếu, ước tính từ giờ tới cuối năm, tổng thiệt hại của 45 doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng 400 tỷ. Nếu như vậy, các doanh nghiệp sẽ đi đến bờ vực phá sản".

Ông Trần Ngọc Phương: Chúng tôi sẽ kiện ra tòa để đòi quyền lợi
Ông Trần Ngọc Phương: "Chúng tôi sẽ kiện ra tòa để đòi quyền lợi"

Lý giải vì sao việc di chuyển bến xe sang địa điểm mới lại gặp phản ứng dữ dội của các doanh nghiệp, nhiều người cho rằng, vì chủ đầu tư bến xe mới là Công ty cổ phần vận tải du lịch Hà Sơn. Đây là doanh nghiệp vận tải xe buýt đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lào Cai và có nhiều tuyến xe liên tỉnh nên khả năng sẽ "bao" hết khách là điều dễ nhận thấy.

Nhiều chủ doanh nghiệp lo ngại khi chuyển ra bến xe mới, quyền quản lý thuộc về Công ty Hà Sơn nên sợ xảy ra tình trạng cạnh tranh thiếu công bằng đối với các doanh nghiệp còn lại.

Theo ông Phương, do phía bến xe Phố Mới phá vỡ hợp đồng kinh tế nên doanh nghiệp của ông và nhiều doanh nghiệp khác sẽ kiện ra tòa để đòi quyền lợi. Được biết, hầu hết các doanh nghiệp khai thác vận tải đều ký hợp đồng với bến xe đến hết tháng 12/2015.

“Bản thân tôi sẽ kiện ra tòa án với lý do ông Phạm Ngọc Vang - Trưởng ban quản lý bến xe khách Phố Mới đơn phương hủy hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp tư nhân vận tải Trần Phương với bến xe khách tỉnh Lào Cai”, ông Phương nói.

Nhiều xe khách vẫn tiếp tục đón trả khách ở bến xe Phố Mới, khiến lực lượng CSGT phải nhắc nhỏ

Nhiều xe khách vẫn tiếp tục đón trả khách ở bến xe Phố Mới, khiến lực lượng CSGT phải nhắc nhở

Được biết, ngay tại thời điểm bị di chuyển sang bến xe mới, một số doanh nghiệp đã có đơn gửi lên tòa án TP Lào Cai để yêu cầu tạm dừng việc di chuyển do chưa giải quyết vấn đề vi phạm hợp đồng kinh tế nhưng không được đáp ứng.

Trả lời báo chí về việc các doanh nghiệp vận tải sẽ khởi kiện, ông Phạm Ngọc Vang - Trưởng ban quản lý bến xe khách Phố Mới cho biết: “Khởi kiện là quyền của các doanh nghiệp vận tải, ở đây tỉnh Lào Cai cho phép tôi phá vỡ hợp đồng”.

Đến nay, sau 3 ngày có lệnh di chuyển, hàng loạt doanh nghiệp vẫn chưa chịu đón trả khách ở bến xe mới. Một số xe khách liên tỉnh vẫn “cố thủ” đón trả khách ở khu vực gần bến xe Phố Mới.

Hoàng Vinh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC