Ngày 22 Tháng 7, 2015 | 01:29 PM

"Đẹp như Ngọc Trinh... chắc chắn được ưu tiên khi tuyển dụng"

  MỚI NHẤT

“Không chỉ lễ tân mà tất cả các vị trí, nếu cùng năng lực thì dĩ nhiên là người có ngoại hình sẽ được ưu tiên rồi”, một nhà tuyển dụng bày tỏ.

Lễ tân – chỉ cần đẹp là đủ

 

4 năm làm tuyển dụng, chị Quỳnh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) đã gặp không biết bao nhiêu tình huống dở khóc dở cười khi sếp đưa yêu cầu tuyển dụng. Có những vị trí chị đăng tuyển vài tháng trời, nhận hàng chục hồ sơ vẫn không ai lọt vào “mắt xanh” của sếp. Thế nên chuyện có người đăng tuyển lễ tân mà 2 tháng trời không tuyển nổi vì “em thì xấu quá”, “em xinh thì bị chê là xanh xao”, “các em sinh năm 1991, 1992, 1993 thì bị chê là già” là chuyện rất bình thường với người làm tuyển dụng.

tuyển dụng, lễ tân, ngoại hình
Ảnh minh họa

Chia sẻ về tiêu chí chọn lễ tân phải cao, dáng chuẩn, trẻ đẹp như Ngọc Trinh, chị Quỳnh Anh cho rằng đó là tiêu chí rất bình thường với vị trí này. Và hầu như công ty nào tuyển lễ tân cũng đưa ra những tiêu chí về ngoại hình, thậm chí còn cao hơn thế.

“Thứ nhất, theo mình cũng như số đông các công ty đều phải đồng ý rằng: Lễ tân là bộ mặt của công ty. Khi khách hàng, đối tác bước vào 1 công ty, người họ gặp đầu tiên là lễ tân ngồi ở sảnh. Tất cả những ấn tượng ban đầu dành cho công ty có lẽ phần lớn là từ lễ tân. Chính vì thế, những bạn có ngoại hình và khuôn mặt đẹp là những đối tượng được ưu ái cho vị trí này. Chưa kể, nhân viên trong công ty đi ra đi vào, thấy 1 bông hoa đẹp như vậy cũng cảm thấy thoải mới hơn. Hầu hết các công ty, nhà hàng, khách sạn... đều lựa chọn những ứng viên làm lễ tân theo tiêu chí như vậy.

Thứ hai, công việc lễ tân là 1 công việc đơn giản nhất trong tất cả các công việc hiện nay. Đơn giản chỉ là: nghe, nhận điện thoại, nhận fax, thư từ, tài liệu, chào đón khách đến thăm công ty và 1 vài việc hành chính nhỏ khác tùy theo yêu cầu cấp trên. Với những công việc như vậy thì những em học sinh cấp 3 sau 1 tháng đào tạo cũng có thể làm được. Chính vì thế không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm cho vị trí này. Hơn nữa, những công việc trên không cần đầu óc của các giáo sư tiến sĩ nên không yêu cầu quá nhiều trình độ và bằng cấp.

Thứ ba, từ xưa đến nay, ngoại hình luôn là 1 ưu thế. Không chỉ lễ tân mà tất cả các vị trí, nếu cùng năng lực thì dĩ nhiên là người có ngoại hình sẽ được ưu tiên rồi”, chị Quỳnh Anh lý giải.

Theo cán bộ tuyển dụng này, không chỉ ở Việt Nam mới có xu thế như vậy, mà các nước châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đều có tiêu chí chọn lễ tân yêu cầu ngoại hình.

Với ý kiến cho rằng, ở Mỹ và các nước châu Âu thường chọn lễ tân với tiêu chí nhanh nhẹn, cẩn thận, chu đáo, thậm chí là người lạnh lùng, hầm hố vì họ coi trọng sự an toàn, trong khi Việt Nam lại quá coi trọng nhan sắc, chị Quỳnh Anh cho rằng, so sánh như vậy là không hợp lý.

“Vì ở nước ngoài, các công ty lớn thường có hẳn 1 tòa nhà rất to, những người ở tầng 1 - tiền sảnh không chỉ mang tính chất lễ tân, mà còn mang nhiệm vụ bảo vệ, giám sát, quản lý những người đến công ty, chưa kể an ninh ở những nước như Mỹ thường có nhiều cướp, hay những vụ bạo động. Còn ở Việt Nam, phần lớn các công ty đều thuê văn phòng làm việc tại các tòa nhà, vấn đề an ninh đã được ban quản lý tòa nhà đảm bảo, vậy cần thêm những người lạnh lùng nữa để làm gì?”, chị Quỳnh Anh phân tích.

“Chúng ta đang sống ở Việt Nam, ở châu Á, quan niệm cũng như văn hóa khác nhau rất nhiều nên không thể so sánh như vậy được. Ở Việt Nam, những cô tiếp viên hàng không rất xinh đẹp, có kĩ năng, nếu như ai làm việc không hiệu quả đều bị khiển trách, thậm chí có cô bị đuổi việc ngay, như vậy rõ ràng ở Việt Nam vẫn rất coi trọng dịch vụ và chất lượng công việc”, cán bộ tuyển dụng này nói thêm.

Nhà tuyển dụng này cũng cho rằng, tùy từng vị trí và đặc thù công việc cụ thể, chị sẽ tìm kiếm những ứng viên tốt phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của khách hàng. “Với những vị trí liên quan đến kỹ thuật, IT, điện tử... thì tiêu chí chuyên môn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu để tìm kiếm ứng viên. Nhưng với những vị trí lễ tân, chăm sóc khách hàng, hành chính... thì yếu tố ngoại hình, thái độ thể hiện và phong cách của từng ứng viên lại được ưu tiên để tuyển dụng hơn”, chị nói.

Xinh - chắc chắn sẽ được chọn?

Một nhà tuyển dụng khác xin được giấu tên cho rằng, với vị trí lễ tân thì yêu cầu ngoại hình là cần thiết nhưng không thể coi đẹp là tiêu chí duy nhất để tuyển dụng.

tuyển dụng, lễ tân, ngoại hình
Ảnh minh họa

“Quan điểm của người Việt đa phần cho rằng lễ tân là bộ mặt của doanh nghiệp nên luôn yêu cầu ngoại hình cho vị trí này. Nhưng với tôi thì đẹp thôi cũng chưa đủ, ngoại hình chỉ chiếm khoảng 50-60% còn lại là các yếu tố khác: khả năng giao tiếp, kinh nghiệm làm việc, tri thức, khả năng gắn bó với công việc...”, nhà tuyển dụng này chia sẻ.

Theo nhà tuyển dụng này, vị trí nào trong công ty cũng cần người có chuyên môn, người tài cả, riêng vị trí lễ tân thì ít cần “tài” hơn. Vì vậy, với nhà tuyển dụng này, kỹ năng chuyên môn là quan trọng nhất, mọi yếu tố khác chỉ là thứ yếu.

“Tùy đặc thù ngành nghề và vị trí tuyển dụng mà xét đến yếu tố ngoại hình, chỉ riêng vụ tuyển lễ tân xinh như người mẫu mà nhận định việc tuyển dụng của người Việt đang quá coi trọng ngoại hình là không đúng. Các vị trí khác, tiêu chí làm được việc vẫn là ưu tiên hàng đầu”, nhà tuyển dụng này chia sẻ.

Vị này cũng kể rằng, nhiều ứng viên tự tin vào ngoại hình của mình, đinh ninh rằng mình đẹp, mình sẽ được nhận nên đi xin việc không coi nhà tuyển dụng ra gì. Những ứng viên như thế, dù có đẹp hơn cả hoa hậu thì chị cũng sẽ không chọn.

“Chưa chứng minh cho nhà tuyển dụng biết mình làm được gì đã hỏi về mức lương. Ứng tuyển vào vị trí không liên quan đến năng lực chuyên môn, thậm chí không hình dung nổi nếu được tuyển dụng sẽ làm việc gì. Ứng viên đến phỏng vấn, nhà tuyển dụng đề nghị giới thiệu về bản thân, trả lời: "Em có ghi rõ trong CV rồi đấy ạ”, vị này kể lại các tình huống tuyển dụng đáng nhớ với các người đẹp.

Theo Kim Minh/Vietnamnet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC