Ngày 11 Tháng 12, 2009 | 11:08 AM

Đến thăm Việt Phủ Thành Chương

Đến thăm Việt Phủ Thành Chương

Việt Phủ Thành Chương nằm ở xã Hiền Ninh, Sóc Sơn, Hà Nội. Lần đầu đặt chân đến đây, không ai có thể biết rằng, 9 năm trước, toàn bộ diện tích 10.000 mét vuông của Việt Phủ chỉ là đồi trọc, đất cằn.

 
Theo lời họa sỹ Thành Chương, từ cái bé như ngọn cỏ, đến lớn như ngôi nhà đều được mang từ nơi khác về.
 
Ý tưởng ban đầu của họa sỹ Thành Chương là tạo dựng không gian văn hóa, nghệ thuật, tâm linh thuần Việt dành riêng cho cá nhân và gia đình, thế nhưng, sự hấp dẫn của một mô hình bảo tàng ngoài trời đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến đây mỗi năm.
 
 
Thành công của họa sỹ Thành Chương là đã tái hiện được một không gian rất Việt, từ nhà sàn, nhà Tường Vân, rồi nhà tranh vách đất. Hồ sen, hồ sung, cùng những hàng cây cổ thụ rợp bóng. Tại mỗi điểm dừng chân, du khách được chiêm ngưỡng bộ sưu tập cổ vật độc đáo, quý giá và những tác phẩm sơn mài của gia chủ - một họa sĩ hàng đầu của hội họa dân gian hiện đại Việt Nam đương đại.
 
 
Trong một không gian đậm văn hóa Việt, du khách còn được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật dân tộc. Có liền anh liền chị Kinh Bắc cất những lời ca mượt mà quan họ, ca trù – những di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO vinh danh. Và có cả những tiết mục rối nước tại nhà thủy đình với những tích trò quen thuộc.
 
Sau một buổi tham quan văn hóa tại Việt Phủ, du khách sẽ dừng chân tại nhà ẩm thực. Với thực đơn đa dạng, mỗi người có thể chọn cho mình đồ ăn, thức uống với nhiều món ăn rất Việt: nem, bún riêu, bánh đa, bánh đúc…
 
 
Kể từ khi hoàn thành vào năm 2003 đến cuối năm 2007, Việt Phủ Thành Chương đã mở cửa miễn phí cho tất cả mọi du khách vào tham quan, tìm hiểu.
 
Sau thời gian hoạt động thử nghiệm và hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, Việt Phủ đã mở cửa trở lại và lần này sẽ đón khách với số lượng trong khuôn khổ. Mong muốn của họa sỹ và gia đình là Việt Phủ trở thành điểm tham quan văn hóa hấp dẫn của thủ đô, và là món quà ý nghĩa chào đón Hà Nội nghìn năm tuổi.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về Việt Phủ Thành Chương:
 
Cổng Việt Phủ.
Nhà Tường Vân, nơi lưu giữ các cổ vật.
Gian nhà đậm nét văn hoá dân tộc.
Một góc Việt Phủ nhìn từ trên cao.
 

Tháp Sơn Tĩnh trong Việt Phủ.

 
Theo VTV, Đất Việt


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC